หน่วยสมรรถนะ
วางแผนงานการส่งเสริมผู้ผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-VFD-5-004ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | วางแผนงานการส่งเสริมผู้ผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถทำการสำรวจข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ วางแผนโครงการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้2132 ผู้ให้คำปรึกษาด้านการเกษตร การป่าไม้ และการประมง |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
มาตรฐานการปฏิบัติการทางการเกษตรที่ดี (Good Agricultural Practice; GAP) |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
0110401 สำรวจข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ | 1.ระบุข้อมูลด้านคุณภาพของวัตถุดิบได้ถูกต้องตามแผนการผลิตของสถานประกอบการ | 0110401.01 | 74339 |
0110401 สำรวจข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ | 2. ระบุความรู้ทางวิชาการและเทคโนโลยีที่จำเป็นในการผลิตผลผลิตทางการเกษตรที่ใช้เป็นวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปได้ถูกต้องตามคุณภาพและปริมาณของวัตถุดิบตามแผนการผลิตของสถานประกอบการ | 0110401.02 | 74340 |
0110401 สำรวจข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ | 3.ระบุข้อมูลด้านคุณภาพของผู้ผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0110401.03 | 74341 |
0110402 วิเคราะห์ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ | 1. วิเคราะห์ข้อมูลความรู้ทางวิชาการและเทคโนโลยีการผลิตวัตถุดิบเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตได้ถูกต้องตามแผนการผลิตของสถานประกอบการ | 0110402.01 | 74342 |
0110402 วิเคราะห์ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ | 2.วิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับโรคของพืชและการดูแลบำรุงรักษาผลผลิตได้ถูกต้องตามหลักวิชาการของการปฏิบัติการทางการเกษตรที่ดี(Good Agricultural Practice; GAP) | 0110402.02 | 74343 |
0110403 วางแผนโครงการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ | 1. กำหนดรายละเอียดของขั้นตอนการวางแผนโครงการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องครบถ้วนตามหลักวิชาการของการปฏิบัติการทางการเกษตรที่ดี(Good Agricultural Practice; GAP)และตามแผนการผลิตของสถานประกอบการ | 0110403.01 | 74344 |
0110403 วางแผนโครงการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ | 2. จัดทำแผนงานส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามแผนการผลิตของสถานประกอบการ | 0110403.02 | 74345 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|