หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

วางแผนงานการส่งเสริมผู้ผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-VFD-5-004ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ วางแผนงานการส่งเสริมผู้ผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพนักส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้




ISCO รหัส 2132 นักส่งเสริมการเกษตร



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถทำการสำรวจข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ วางแผนโครงการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้2132 ผู้ให้คำปรึกษาด้านการเกษตร การป่าไม้ และการประมง

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
มาตรฐานการปฏิบัติการทางการเกษตรที่ดี (Good Agricultural Practice; GAP)

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
0110401 สำรวจข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 1.ระบุข้อมูลด้านคุณภาพของวัตถุดิบได้ถูกต้องตามแผนการผลิตของสถานประกอบการ 0110401.01 74339
0110401 สำรวจข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 2. ระบุความรู้ทางวิชาการและเทคโนโลยีที่จำเป็นในการผลิตผลผลิตทางการเกษตรที่ใช้เป็นวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปได้ถูกต้องตามคุณภาพและปริมาณของวัตถุดิบตามแผนการผลิตของสถานประกอบการ 0110401.02 74340
0110401 สำรวจข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 3.ระบุข้อมูลด้านคุณภาพของผู้ผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0110401.03 74341
0110402 วิเคราะห์ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 1. วิเคราะห์ข้อมูลความรู้ทางวิชาการและเทคโนโลยีการผลิตวัตถุดิบเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตได้ถูกต้องตามแผนการผลิตของสถานประกอบการ 0110402.01 74342
0110402 วิเคราะห์ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 2.วิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับโรคของพืชและการดูแลบำรุงรักษาผลผลิตได้ถูกต้องตามหลักวิชาการของการปฏิบัติการทางการเกษตรที่ดี(Good Agricultural Practice; GAP) 0110402.02 74343
0110403 วางแผนโครงการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 1. กำหนดรายละเอียดของขั้นตอนการวางแผนโครงการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องครบถ้วนตามหลักวิชาการของการปฏิบัติการทางการเกษตรที่ดี(Good Agricultural Practice; GAP)และตามแผนการผลิตของสถานประกอบการ 0110403.01 74344
0110403 วางแผนโครงการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 2. จัดทำแผนงานส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามแผนการผลิตของสถานประกอบการ 0110403.02 74345

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


N/A


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


 1.ทักษะการวางแผนและดำเนินการโครงการที่เกี่ยวข้องกับการผลิตวัตถุดิบ

(ข) ความต้องการด้านความรู้


 1. ความรู้เกี่ยวกับการเพาะปลูกพืชที่เป็นวัตถุดิบของการแปรรูปผักและผลไม้ เช่น เมล็ดพันธุ์ ระบบน้ำ ปุ๋ย และ สารปราบศัตรูพืช




 2. ความรู้เกี่ยวกับวิธีการใช้ปัจจัยการผลิต เช่น ปุ๋ย อาหารสัตว์ ยาป้องกันและรักษาโรค สารปราบศัตรูพืช




 3. ความรู้เกี่ยวกับวิธีการดูแลรักษาผักและผลไม้ที่เป็นวัตถุดิบสำหรับการแปรรูป และวิธีการป้องกันการปนเปื้อนจากสภาพแวดล้อม ซึ่งรวมถึงแหล่งผลิตแบบเคมีที่อยู่ข้างเคียง 




 4. ความรู้เกี่ยวกับวิธีการเก็บเกี่ยวผลผลิต การคัดแยก การทำความสะอาด รวมถึงการเก็บรักษาผักและผลไม้ที่เป็นวัตถุดิบสำหรับการแปรรูป 




 5. ความรู้เกี่ยวกับโรคของพืชและการดูแลบำรุงรักษาผลผลิต พืชผักและผลไม้ ตามหลักวิชาการของการปฏิบัติการทางการเกษตรที่ดี (Good Agricultural Practice; GAP)


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )




 1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ




 2. เอกสารประเมินผลจากการสังเกตการปฏิบัติงาน




(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




 1. เอกสารรับรองผลการเรียนหรือผลการอบรม




 2. เอกสารประเมินผลจากการสอบข้อเขียน




(ค) คำแนะนำในการประเมิน




 ผู้ประเมินตรวจประเมินในด้านทักษะและความรู้เกี่ยวกับการสำรวจและวิเคราะห์ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ วางแผนโครงการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 




(ง) วิธีการประเมิน 




พิจารณาตามหลักฐานการปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้


15. ขอบเขต (Range Statement)


สำรวจและวิเคราะห์ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ จัดทำแผนงานโครงการเพื่อส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้




(ก) คำแนะนำ 




1. ผู้เข้ารับการประเมินต้องมีความรู้และทักษะเกี่ยวกับการสำรวจข้อมูลด้านคุณภาพของวัตถุดิบ รวมถึงความรู้ทางวิชาการและเทคโนโลยีที่จำเป็นในการผลิตผลผลิตทางการเกษตรให้ได้คุณภาพและปริมาณของวัตถุดิบที่หน่วยงานต้องการตามแผนการผลิตของสถานประกอบการ 




2. ผู้เข้ารับการประเมินต้องมีความรู้และทักษะเกี่ยวกับการวิเคราะห์ข้อมูลความรู้ทางวิชาการและเทคโนโลยีการผลิตวัตถุดิบ รวมถึงข้อมูลเกี่ยวกับโรคของพืชและการดูแลบำรุงรักษาผลผลิต




3. ผู้เข้ารับการประเมินต้องมีความรู้และทักษะเกี่ยวกับจัดทำแผนงานส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 




(ข) คำอธิบายรายละเอียด




ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ หมายถึง ข้อมูลด้านคุณภาพของวัตถุดิบและผู้ผลิตวัตถุดิบ ข้อมูลความรู้ทางวิชาการและเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับการผลิตผลผลิตทางการเกษตร อาทิเช่น การปลูก การดูแลรักษา การเก็บเกี่ยว รวมถึงข้อมูลเกี่ยวกับโรคของพืชและการดูแลบำรุงรักษาผลผลิต


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


18.1 เครื่องมือประเมินสำหรับการสำรวจข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้




1) แบบทดสอบข้อเขียน




2) แบบบันทึกการสัมภาษณ์




18.2 เครื่องมือประเมินสำหรับการวิเคราะห์ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้




1) แบบทดสอบข้อเขียน




2) แบบบันทึกการสัมภาษณ์




18.3 เครื่องมือประเมินสำหรับการวางแผนโครงการส่งเสริมที่เกี่ยวข้องกับการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้




1) แบบทดสอบข้อเขียน




2) แบบบันทึกการสัมภาษณ์




ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน




 



ยินดีต้อนรับ