หน่วยสมรรถนะ
ถ่ายทอดความรู้และให้คำแนะนำการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ให้กับผู้ผลิต
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-VFD-5-003ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ถ่ายทอดความรู้และให้คำแนะนำการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ให้กับผู้ผลิต |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถดำเนินการเตรียมข้อมูลเนื้อหา และถ่ายทอดความรู้ด้านการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ รวมถึงให้คำแนะนำเกี่ยวกับการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ให้กับผู้ผลิตวัตถุดิบ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้2132 ผู้ให้คำปรึกษาด้านการเกษตร การป่าไม้ และการประมง |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
มาตรฐานการปฏิบัติการทางการเกษตรที่ดี (Good Agricultural Practice; GAP) |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
0110301 เตรียมเนื้อหาการอบรมผู้ผลิตวัตถุดิบของการแปรรูปผักและผลไม้ | 1. ระบุข้อมูลด้านคุณภาพและปริมาณของวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามแผนการผลิตของสถานประกอบการ | 0110301.01 | 74326 |
0110301 เตรียมเนื้อหาการอบรมผู้ผลิตวัตถุดิบของการแปรรูปผักและผลไม้ | 2.ระบุปัจจัยที่มีผลต่อการผลิตวัตถุดิบได้ถูกต้องตามคุณภาพและปริมาณวัตถุดิบที่เป็นไปตามแผนการผลิตของสถานประกอบการ | 0110301.02 | 74327 |
0110301 เตรียมเนื้อหาการอบรมผู้ผลิตวัตถุดิบของการแปรรูปผักและผลไม้ | 3. ระบุความรู้ทางวิชาการและเทคโนโลยีที่จำเป็นในการผลิตผลผลิตทางการเกษตรที่ใช้เป็นวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปได้ถูกต้องตามคุณภาพและปริมาณของแผนการผลิตของสถานประกอบการ | 0110301.03 | 74328 |
0110301 เตรียมเนื้อหาการอบรมผู้ผลิตวัตถุดิบของการแปรรูปผักและผลไม้ | 4.เตรียมรายละเอียดการอบรมผู้ผลิตวัตถุดิบได้ถูกต้องตามคุณภาพและปริมาณสำหรับวัตถุดิบของแผนการผลิตของสถานประกอบการ | 0110301.04 | 74329 |
0110302 เตรียมสื่อการสอนและปัจจัยที่เกี่ยวข้องในการถ่ายทอดความรู้การผลิตวัตถุดิบ | 1.ระบุสื่อการสอนและปัจจัยที่เกี่ยวข้องในการอบรมการผลิตวัตถุดิบของการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามหลักวิชาการและตามการปฏิบัติการทางการเกษตรที่ดี (GoodAgricultural Practice; GAP) | 0110302.01 | 74330 |
0110302 เตรียมสื่อการสอนและปัจจัยที่เกี่ยวข้องในการถ่ายทอดความรู้การผลิตวัตถุดิบ | 2.จัดเตรียมสื่อการสอนและปัจจัยที่เกี่ยวข้องในการอบรมการผลิตวัตถุดิบของการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องครบถ้วนตามหลักวิชาการและตามการปฏิบัติการทางการเกษตรที่ดี (GoodAgricultural Practice; GAP) | 0110302.02 | 74331 |
0110303 อบรมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ให้กับผู้ผลิตวัตถุดิบ | 1.อบรมภาคทฤษฎีด้านการปลูกและดูแลผักและผลไม้ที่เป็นวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้และระบบมาตรฐานความปลอดภัยพืชให้กับผู้ผลิตได้อย่างถูกต้องเป็นไปตามหลักวิชาการและตามการปฏิบัติการทางการเกษตรที่ดี(Good Agricultural Practice; GAP) | 0110303.01 | 74332 |
0110303 อบรมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ให้กับผู้ผลิตวัตถุดิบ | 2.อบรมภาคปฏิบัติด้านการปลูกและดูแลผักและผลไม้ที่เป็นวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปได้อย่างถูกต้องเป็นไปตามการปฏิบัติการทางการเกษตรที่ดี(Good Agricultural Practice; GAP) | 0110303.02 | 74333 |
0110303 อบรมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ให้กับผู้ผลิตวัตถุดิบ | 3. อบรมภาคปฏิบัติด้านการเก็บเกี่ยวผักและผลไม้ที่เป็นวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปได้อย่างถูกต้องเป็นไปตามการปฏิบัติการทางการเกษตรที่ดี(Good Agricultural Practice; GAP) | 0110303.03 | 74334 |
0110303 อบรมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ให้กับผู้ผลิตวัตถุดิบ | 4.อบรมภาคปฏิบัติด้านการจัดเก็บและจัดส่งผักและผลไม้ที่เป็นวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปได้อย่างถูกต้องเป็นไปตามการปฏิบัติการทางการเกษตรที่ดี(Good Agricultural Practice; GAP) | 0110303.04 | 74335 |
0110304 ให้คำแนะนำการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้กับผู้ผลิตวัตถุดิบ | 1.วิเคราะห์ความรู้ทางวิชาการและเทคโนโลยีที่จำเป็นในการผลิตผลผลิตทางการเกษตรที่ใช้เป็นวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปได้ถูกต้องตามการปฏิบัติการทางการเกษตรที่ดี(Good Agricultural Practice; GAP) | 0110304.01 | 74336 |
0110304 ให้คำแนะนำการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้กับผู้ผลิตวัตถุดิบ | 2.วิเคราะห์สาเหตุของปัญหาผลผลิตเกษตรได้อย่างถูกต้องตามหลักวิชาการและตามการปฏิบัติการทางการเกษตรที่ดี(Good Agricultural Practice; GAP) | 0110304.02 | 74337 |
0110304 ให้คำแนะนำการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้กับผู้ผลิตวัตถุดิบ | 3. แนะนำการปลูกผักและผลไม้ที่เป็นวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปให้กับผู้ผลิตได้อย่างถูกต้องเป็นไปตามการปฏิบัติการทางการเกษตรที่ดี(Good Agricultural Practice; GAP) | 0110304.03 | 74338 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|