หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ถ่ายทอดความรู้และให้คำแนะนำการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ให้กับผู้ผลิต

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-VFD-5-003ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ถ่ายทอดความรู้และให้คำแนะนำการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ให้กับผู้ผลิต

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพนักส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้




ISCO รหัส 2132 นักส่งเสริมการเกษตร



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถดำเนินการเตรียมข้อมูลเนื้อหา และถ่ายทอดความรู้ด้านการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ รวมถึงให้คำแนะนำเกี่ยวกับการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ให้กับผู้ผลิตวัตถุดิบ

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้2132 ผู้ให้คำปรึกษาด้านการเกษตร การป่าไม้ และการประมง

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A 

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
มาตรฐานการปฏิบัติการทางการเกษตรที่ดี (Good Agricultural Practice; GAP)

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
0110301 เตรียมเนื้อหาการอบรมผู้ผลิตวัตถุดิบของการแปรรูปผักและผลไม้ 1. ระบุข้อมูลด้านคุณภาพและปริมาณของวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามแผนการผลิตของสถานประกอบการ 0110301.01 74326
0110301 เตรียมเนื้อหาการอบรมผู้ผลิตวัตถุดิบของการแปรรูปผักและผลไม้ 2.ระบุปัจจัยที่มีผลต่อการผลิตวัตถุดิบได้ถูกต้องตามคุณภาพและปริมาณวัตถุดิบที่เป็นไปตามแผนการผลิตของสถานประกอบการ 0110301.02 74327
0110301 เตรียมเนื้อหาการอบรมผู้ผลิตวัตถุดิบของการแปรรูปผักและผลไม้ 3. ระบุความรู้ทางวิชาการและเทคโนโลยีที่จำเป็นในการผลิตผลผลิตทางการเกษตรที่ใช้เป็นวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปได้ถูกต้องตามคุณภาพและปริมาณของแผนการผลิตของสถานประกอบการ 0110301.03 74328
0110301 เตรียมเนื้อหาการอบรมผู้ผลิตวัตถุดิบของการแปรรูปผักและผลไม้ 4.เตรียมรายละเอียดการอบรมผู้ผลิตวัตถุดิบได้ถูกต้องตามคุณภาพและปริมาณสำหรับวัตถุดิบของแผนการผลิตของสถานประกอบการ 0110301.04 74329
0110302 เตรียมสื่อการสอนและปัจจัยที่เกี่ยวข้องในการถ่ายทอดความรู้การผลิตวัตถุดิบ 1.ระบุสื่อการสอนและปัจจัยที่เกี่ยวข้องในการอบรมการผลิตวัตถุดิบของการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามหลักวิชาการและตามการปฏิบัติการทางการเกษตรที่ดี (GoodAgricultural Practice; GAP) 0110302.01 74330
0110302 เตรียมสื่อการสอนและปัจจัยที่เกี่ยวข้องในการถ่ายทอดความรู้การผลิตวัตถุดิบ 2.จัดเตรียมสื่อการสอนและปัจจัยที่เกี่ยวข้องในการอบรมการผลิตวัตถุดิบของการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องครบถ้วนตามหลักวิชาการและตามการปฏิบัติการทางการเกษตรที่ดี (GoodAgricultural Practice; GAP) 0110302.02 74331
0110303 อบรมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ให้กับผู้ผลิตวัตถุดิบ 1.อบรมภาคทฤษฎีด้านการปลูกและดูแลผักและผลไม้ที่เป็นวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้และระบบมาตรฐานความปลอดภัยพืชให้กับผู้ผลิตได้อย่างถูกต้องเป็นไปตามหลักวิชาการและตามการปฏิบัติการทางการเกษตรที่ดี(Good Agricultural Practice; GAP) 0110303.01 74332
0110303 อบรมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ให้กับผู้ผลิตวัตถุดิบ 2.อบรมภาคปฏิบัติด้านการปลูกและดูแลผักและผลไม้ที่เป็นวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปได้อย่างถูกต้องเป็นไปตามการปฏิบัติการทางการเกษตรที่ดี(Good Agricultural Practice; GAP) 0110303.02 74333
0110303 อบรมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ให้กับผู้ผลิตวัตถุดิบ 3. อบรมภาคปฏิบัติด้านการเก็บเกี่ยวผักและผลไม้ที่เป็นวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปได้อย่างถูกต้องเป็นไปตามการปฏิบัติการทางการเกษตรที่ดี(Good Agricultural Practice; GAP) 0110303.03 74334
0110303 อบรมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ให้กับผู้ผลิตวัตถุดิบ 4.อบรมภาคปฏิบัติด้านการจัดเก็บและจัดส่งผักและผลไม้ที่เป็นวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปได้อย่างถูกต้องเป็นไปตามการปฏิบัติการทางการเกษตรที่ดี(Good Agricultural Practice; GAP) 0110303.04 74335
0110304 ให้คำแนะนำการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้กับผู้ผลิตวัตถุดิบ 1.วิเคราะห์ความรู้ทางวิชาการและเทคโนโลยีที่จำเป็นในการผลิตผลผลิตทางการเกษตรที่ใช้เป็นวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปได้ถูกต้องตามการปฏิบัติการทางการเกษตรที่ดี(Good Agricultural Practice; GAP) 0110304.01 74336
0110304 ให้คำแนะนำการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้กับผู้ผลิตวัตถุดิบ 2.วิเคราะห์สาเหตุของปัญหาผลผลิตเกษตรได้อย่างถูกต้องตามหลักวิชาการและตามการปฏิบัติการทางการเกษตรที่ดี(Good Agricultural Practice; GAP) 0110304.02 74337
0110304 ให้คำแนะนำการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้กับผู้ผลิตวัตถุดิบ 3. แนะนำการปลูกผักและผลไม้ที่เป็นวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปให้กับผู้ผลิตได้อย่างถูกต้องเป็นไปตามการปฏิบัติการทางการเกษตรที่ดี(Good Agricultural Practice; GAP) 0110304.03 74338

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


N/A


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะในการอบรมภาคทฤษฎีด้านการปลูกและดูแลผักและผลไม้ที่เป็นวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้




2. ทักษะในการอบรมภาคทฤษฎีด้านระบบมาตรฐานความปลอดภัยพืช




3. ทักษะในการอบรมภาคปฏิบัติสำหรับการผลิตผักและผลไม้ที่เป็นวัตถุดิบสำหรับการแปรรูป อาทิเช่น การปลูกและการดูแลผักและผลไม้ การเก็บเกี่ยวผักและผลไม้ รวมถึงการจัดเก็บและจัดส่งผักและผลไม้

(ข) ความต้องการด้านความรู้


 1. ความรู้เกี่ยวกับการเพาะปลูกพืชที่เป็นวัตถุดิบของการแปรรูปผักและผลไม้ เช่น เมล็ดพันธุ์ ระบบน้ำ ปุ๋ย และ สารปราบศัตรูพืช




 2. ความรู้เกี่ยวกับวิธีการใช้ปัจจัยการผลิต เช่น ปุ๋ย อาหารสัตว์ ยาป้องกันและรักษาโรค สารปราบศัตรูพืช




 3. ความรู้เกี่ยวกับวิธีการดูแลรักษาผักและผลไม้ที่เป็นวัตถุดิบสำหรับการแปรรูป และวิธีการป้องกันการปนเปื้อนจากสภาพแวดล้อม ซึ่งรวมถึงแหล่งผลิตแบบเคมีที่อยู่ข้างเคียง 




 4. ความรู้เกี่ยวกับวิธีการเก็บเกี่ยวผลผลิต การคัดแยก การทำความสะอาด รวมถึงการเก็บรักษาผักและผลไม้ที่เป็นวัตถุดิบสำหรับการแปรรูป 




 5. ความรู้เกี่ยวกับมาตรฐานความปลอดภัยพืชตามมาตรฐานการปฏิบัติการทางการเกษตรที่ดี (Good Agricultural Practice; GAP) ครอบคลุมตั้งแต่แหล่งที่มาของเมล็ดพันธุ์และปัจจัยการผลิต (ปุ๋ย อาหารสัตว์ ยาป้องกันและรักษาโรค ฯลฯ) วิธีการใช้ปัจจัยการผลิต วิธีการดูแลรักษา วิธีการป้องกันการปนเปื้อนจากสภาพแวดล้อม ซึ่งรวมถึงแหล่งผลิตแบบเคมีที่อยู่ข้างเคียง ตลอดไปถึงวิธีการเก็บเกี่ยวผลผลิต คัดแยก ทำความสะอาด เก็บรักษาผลิตผล การบรรจุขาย (ภาชนะบรรจุ ฉลากกำกับ) และการจัดการระหว่างขนส่ง


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )




 1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ




 2. เอกสารประเมินผลจากการสังเกตการปฏิบัติงาน




(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




 1. เอกสารรับรองผลการศึกษาหรือผลการอบรม




 2. เอกสารประเมินผลจากการสอบข้อเขียน




(ค) คำแนะนำในการประเมิน




 ผู้ประเมินตรวจประเมินในด้านทักษะและความรู้เกี่ยวกับการสามารถให้คำแนะนำเกี่ยวกับการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ และจัดอบรมเกี่ยวกับการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้




(ง) วิธีการประเมิน 




พิจารณาตามหลักฐานการปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้


15. ขอบเขต (Range Statement)


เตรียมเนื้อหา เตรียมสื่อการสอนและเตรียมปัจจัยที่เกี่ยวข้องสำหรับการอบรมเพื่อถ่ายทอดความรู้การผลิตวัตถุดิบของการแปรรูปผักและผลไม้ให้กับผู้ผลิตวัตถุดิบอย่างถูกต้องเป็นไปตามเป็นไปตามการปฏิบัติการทางการเกษตรที่ดี (Good Agricultural Practice; GAP)




(ก) คำแนะนำ 




ผู้เข้ารับการประเมินต้องมีความรู้และทักษะเกี่ยวกับการถ่ายทอดความรู้ด้านการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ และให้คำแนะนำเกี่ยวกับการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ให้กับผู้ผลิตวัตถุดิบ




 (ข) คำอธิบายรายละเอียด




ปัจจัยที่เกี่ยวข้องสำหรับการอบรมเพื่อถ่ายทอดความรู้การผลิตวัตถุดิบของการแปรรูปผักและผลไม้ได้แก่ เมล็ดพันธุ์ อุปกรณ์การเพาะปลูก ดิน ฮอร์โมนพืช


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


18.1 เครื่องมือประเมินสำหรับการเตรียมเนื้อหาการอบรมผู้ผลิตวัตถุดิบของการแปรรูปผักและผลไม้ 




 1) แบบทดสอบข้อเขียน




2) แบบบันทึกการสัมภาษณ์




 18.2 เครื่องมือประเมินสำหรับการเตรียมสื่อการสอนและปัจจัยที่เกี่ยวข้องในการถ่ายทอดความรู้การผลิตวัตถุดิบ




1) แบบทดสอบข้อเขียน




2) แบบบันทึกการสัมภาษณ์




18.3 เครื่องมือประเมินสำหรับการอบรมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ให้กับผู้ผลิตวัตถุดิบ




1) แบบทดสอบข้อเขียน




 2) แบบบันทึกการสัมภาษณ์




18.4 เครื่องมือประเมินสำหรับการให้คำแนะนำการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้กับผู้ผลิตวัตถุดิบ




1) แบบทดสอบข้อเขียน




 2) แบบบันทึกการสัมภาษณ์




ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน




 



ยินดีต้อนรับ