หน่วยสมรรถนะ
ประสานงานด้านส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-VFD-4-002ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ประสานงานด้านส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถประสานงานด้านการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ทั้งกับหน่วยงานภายในองค์กรและประสานงานกับผู้ผลิตวัตถุดิบ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้2132 ผู้ให้คำปรึกษาด้านการเกษตร การป่าไม้ และการประมง |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
0110201 ประสานงานการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้กับหน่วยงานภายในองค์กร | 1.รวบรวมข้อมูลด้านคุณภาพของวัตถุดิบที่หน่วยงานต้องการกับฝ่ายผลิตได้ถูกต้องครบถ้วนตามแผนการผลิตของสถานประกอบการ | 0110201.01 | 74320 |
0110201 ประสานงานการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้กับหน่วยงานภายในองค์กร | 2. รวบรวมข้อมูลด้านปริมาณของวัตถุดิบที่หน่วยงานต้องการกับฝ่ายผลิตได้ถูกต้องครบถ้วนตามแผนการผลิตของสถานประกอบการ | 0110201.02 | 74321 |
0110201 ประสานงานการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้กับหน่วยงานภายในองค์กร | 3.รวบรวมข้อมูลด้านปริมาณของวัตถุดิบที่คงเหลืออยู่ของหน่วยงานกับฝ่ายคลังสินค้าได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของของสถานประกอบการ | 0110201.03 | 74322 |
0110202 ประสานงานการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้กับผู้ผลิตวัตถุดิบ | 1.จัดเตรียมข้อมูลของวัตถุดิบที่หน่วยงานต้องการให้กับผู้ผลิตได้ถูกต้องครบถ้วนทั้งด้านคุณภาพและปริมาณตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0110202.01 | 74323 |
0110202 ประสานงานการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้กับผู้ผลิตวัตถุดิบ | 2.จัดเตรียมปัจจัยที่เกี่ยวข้องในการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ให้กับผู้ผลิตวัตถุดิบได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0110202.02 | 74324 |
0110202 ประสานงานการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้กับผู้ผลิตวัตถุดิบ | 3.ติดต่อกับผู้ผลิตวัตถุดิบเพื่อดำเนินการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ได้อย่างถูกต้องเป็นไปตามแผนการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0110202.03 | 74325 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
2. ความรู้เกี่ยวกับวิธีการทำเกษตรกรรมที่ดีตามมาตรฐานการปฏิบัติการทางการเกษตรที่ดี (Good Agricultural Practice; GAP |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|