หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ประสานงานด้านส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-VFD-4-002ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ประสานงานด้านส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพนักส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้




ISCO รหัส 2132 นักส่งเสริมการเกษตร



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถประสานงานด้านการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ทั้งกับหน่วยงานภายในองค์กรและประสานงานกับผู้ผลิตวัตถุดิบ 

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้2132 ผู้ให้คำปรึกษาด้านการเกษตร การป่าไม้ และการประมง

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A 

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A 

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
0110201 ประสานงานการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้กับหน่วยงานภายในองค์กร 1.รวบรวมข้อมูลด้านคุณภาพของวัตถุดิบที่หน่วยงานต้องการกับฝ่ายผลิตได้ถูกต้องครบถ้วนตามแผนการผลิตของสถานประกอบการ 0110201.01 74320
0110201 ประสานงานการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้กับหน่วยงานภายในองค์กร 2. รวบรวมข้อมูลด้านปริมาณของวัตถุดิบที่หน่วยงานต้องการกับฝ่ายผลิตได้ถูกต้องครบถ้วนตามแผนการผลิตของสถานประกอบการ 0110201.02 74321
0110201 ประสานงานการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้กับหน่วยงานภายในองค์กร 3.รวบรวมข้อมูลด้านปริมาณของวัตถุดิบที่คงเหลืออยู่ของหน่วยงานกับฝ่ายคลังสินค้าได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของของสถานประกอบการ 0110201.03 74322
0110202 ประสานงานการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้กับผู้ผลิตวัตถุดิบ 1.จัดเตรียมข้อมูลของวัตถุดิบที่หน่วยงานต้องการให้กับผู้ผลิตได้ถูกต้องครบถ้วนทั้งด้านคุณภาพและปริมาณตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0110202.01 74323
0110202 ประสานงานการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้กับผู้ผลิตวัตถุดิบ 2.จัดเตรียมปัจจัยที่เกี่ยวข้องในการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ให้กับผู้ผลิตวัตถุดิบได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0110202.02 74324
0110202 ประสานงานการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้กับผู้ผลิตวัตถุดิบ 3.ติดต่อกับผู้ผลิตวัตถุดิบเพื่อดำเนินการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ได้อย่างถูกต้องเป็นไปตามแผนการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0110202.03 74325

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


N/A


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. การประสานงานกับผู้ผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้




2. การประสานงานกับหน่วยงานภายในองค์กร

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้เกี่ยวกับวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ ได้แก่ ชนิดของวัตถุดิบ คุณภาพที่ดีของวัตถุดิบ 



2. ความรู้เกี่ยวกับวิธีการทำเกษตรกรรมที่ดีตามมาตรฐานการปฏิบัติการทางการเกษตรที่ดี (Good Agricultural Practice; GAP


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )




  1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ




  2. เอกสารประเมินผลจากการสังเกตการปฏิบัติงาน




(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




  1. เอกสารรับรองผลการเรียนหรือผลการอบรม




  2. เอกสารประเมินผลจากการสอบข้อเขียน




(ค) คำแนะนำในการประเมิน




  ผู้ประเมินตรวจประเมินในด้านทักษะและความรู้เกี่ยวกับการประสานงานการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ทั้งกับหน่วยงานภายในองค์กรและการประสานงานกับผู้ผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้




(ง) วิธีการประเมิน  




พิจารณาตามหลักฐานการปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้


15. ขอบเขต (Range Statement)


ประสานงานและรวบรวมข้อมูลด้านคุณภาพและปริมาณของวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้กับหน่วยงานภายในองค์กร จัดเตรียมข้อมูลของวัตถุดิบและปัจจัยที่เกี่ยวข้องในการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ให้กับผู้ผลิตวัตถุดิบ และติดต่อผู้ผลิตเพื่อดำเนินงานการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบ




(ก)  คำแนะนำ 




ผู้เข้ารับการประเมินต้องมีความรู้และทักษะเกี่ยวกับการประสานงานการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ทั้งกับหน่วยงานภายในองค์กรและการประสานงานกับผู้ผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้




(ข) คำอธิบายรายละเอียด




ปัจจัยที่เกี่ยวข้องในการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ ได้แก่ เมล็ดพันธุ์ อุปกรณ์การเพาะปลูก ดิน ฮอร์โมนพืช




 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


18.1 เครื่องมือประเมินสำหรับการประสานงานการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้กับหน่วยงานภายในองค์กร




  1) แบบทดสอบข้อเขียน




  2) แบบบันทึกการสัมภาษณ์




  18.2 เครื่องมือประเมินสำหรับการประสานงานส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้กับผู้ผลิตวัตถุดิบ            




  1) แบบทดสอบข้อเขียน




  2) แบบบันทึกการสัมภาษณ์




ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน




 



ยินดีต้อนรับ