หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

จัดเตรียมข้อมูลสำหรับการส่งเสริมผู้ผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-VFD-4-001ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ จัดเตรียมข้อมูลสำหรับการส่งเสริมผู้ผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพนักส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้




ISCO รหัส 2132 นักส่งเสริมการเกษตร


1 2132 ผู้ให้คำปรึกษาด้านการเกษตร การป่าไม้ และการประมง

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถจัดทำบัญชีรายชื่อผู้ผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ และจัดทำเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้2132 ผู้ให้คำปรึกษาด้านการเกษตร การป่าไม้ และการประมง

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
มาตรฐานการปฏิบัติการทางการเกษตรที่ดี (Good Agricultural Practice; GAP)

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
0110101 จัดทำบัญชีรายชื่อผู้ผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 1.ระบุข้อมูลที่จำเป็นของผู้ผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามแผนการผลิตของสถานประกอบการ 0110101.01 74314
0110101 จัดทำบัญชีรายชื่อผู้ผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 2.คัดแยกผู้ผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามประเภทของวัตถุดิบและตาม ข้อกำหนดของสถานประอบการ 0110101.02 74315
0110101 จัดทำบัญชีรายชื่อผู้ผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 3.จัดทำบัญชีรายชื่อผู้ผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามข้อมูลของผู้ผลิตและวัตถุดิบ 0110101.03 74316
0110102 จัดทำเอกสารงานการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 1.เตรียมข้อมูลด้านส่งเสริมการเพาะปลูกพืชได้อย่างถูกต้องตามตามประเภทของวัตถุดิบและตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0110102.01 74317
0110102 จัดทำเอกสารงานการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 2.เตรียมข้อมูลด้านมาตรฐานความปลอดภัยพืชได้อย่างถูกต้องตามมาตรฐานการปฏิบัติการทางการเกษตรที่ดี(Good Agricultural Practice; GAP) 0110102.02 74318
0110102 จัดทำเอกสารงานการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 3. จัดทำเอกสารการส่งเสริมการเพาะปลูกพืชและมาตรฐานความปลอดภัยพืชตามประเภทของวัตถุดิบได้อย่างถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประอบการและตามมาตรฐานการปฏิบัติการทางการเกษตรที่ดี(Good Agricultural Practice; GAP 0110102.03 74319

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


N/A


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. การจัดทำบัญชีรายชื่อผู้ผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้




2. การจัดทำเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้เกี่ยวกับการเพาะปลูกพืช เช่น เมล็ดพันธุ์ ระบบน้ำ การใช้ปุ๋ย และ การใช้สารปราบศัตรูพืช




2. ความรู้เกี่ยวกับมาตรฐานความปลอดภัยพืชตามมาตรฐานการปฏิบัติการทางการเกษตรที่ดี (Good Agricultural Practice; GAP) ครอบคลุมตั้งแต่แหล่งที่มาของเมล็ดพันธุ์และปัจจัยการผลิต (ปุ๋ย อาหารสัตว์ ยาป้องกันและรักษาโรค ฯลฯ) วิธีการใช้ปัจจัยการผลิต วิธีการดูแลรักษา วิธีการป้องกันการปนเปื้อนจากสภาพแวดล้อม ซึ่งรวมถึงแหล่งผลิตแบบเคมีที่อยู่ข้างเคียง ตลอดไปถึงวิธีการเก็บเกี่ยวผลผลิต คัดแยก ทำความสะอาด เก็บรักษาผลิตผล การบรรจุขาย (ภาชนะบรรจุ ฉลากกำกับ) และการจัดการระหว่างขนส่ง


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )




 1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ




 2. เอกสารประเมินผลจากการสังเกตการปฏิบัติงาน




(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




 1. เอกสารรับรองผลการศึกษาหรือผลการอบรม




 2. เอกสารประเมินผลจากการสอบข้อเขียน




(ค) คำแนะนำในการประเมิน




 ผู้ประเมินตรวจประเมินในด้านทักษะและความรู้เกี่ยวกับการจัดทำบัญชีรายชื่อผู้ผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ และการจัดทำเอกสารงานการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 




(ง) วิธีการประเมิน 




พิจารณาตามหลักฐานการปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้




 


15. ขอบเขต (Range Statement)


สำรวจข้อมูลและคัดแยกผู้ผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ จัดทำบัญชีรายชื่อผู้ผลิตวัตถุดิบ เตรียมข้อมูลด้านส่งเสริมการเพาะปลูกพืชและข้อมูลด้านมาตรฐานความปลอดภัยพืช รวมถึงจัดทำเอกสารงานการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้




(ก)  คำแนะนำ 




ผู้เข้ารับการประเมินต้องมีความรู้และทักษะเกี่ยวกับการจัดทำบัญชีรายชื่อผู้ผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ การจัดทำเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 




(ข) คำอธิบายรายละเอียด




1. ข้อมูลด้านส่งเสริมการเพาะปลูกพืช หมายถึง ข้อมูลที่เกี่ยวกับการเพาะปลูกพืชที่เป็นวัตถุดิบสำหรับการผลิตผักและผลไม้แปรรูปของสถานประกอบการ อาทิเช่น เมล็ดพันธุ์ ระบบน้ำ การใช้ปุ๋ย และ การใช้สารปราบศัตรูพืช




2. ข้อมูลด้านมาตรฐานความปลอดภัยพืช หมายถึงข้อมูลด้านความปลอดภัยของพืชตามมาตรฐานการปฏิบัติการทางการเกษตรที่ดี (Good Agricultural Practice; GAP) ที่ครอบคลุมตั้งแต่ แหล่งที่มาของ เมล็ดพันธุ์ และปัจจัยการผลิต อาทิเช่น ปุ๋ย อาหารสัตว์ ยาป้องกันและรักษาโรค วิธีการใช้ปัจจัยการผลิต วิธีการดูแลรักษา วิธีการป้องกันการปนเปื้อนจากสภาพแวดล้อม ซึ่งรวมถึงแหล่งผลิตแบบเคมีที่อยู่ข้างเคียง ตลอดไปถึงวิธีการเก็บเกี่ยวผลผลิต คัดแยก ทำความสะอาด เก็บรักษาผลิตผล การบรรจุขาย (ภาชนะบรรจุ ฉลากกำกับ) และการจัดการระหว่างขนส่ง


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


18.1 เครื่องมือประเมินสำหรับการจัดทำบัญชีรายชื่อผู้ผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้




1) แบบทดสอบข้อเขียน




2) แบบบันทึกการสัมภาษณ์




18.2 เครื่องมือประเมินสำหรับการจัดทำเอกสารงานการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้




1) แบบทดสอบข้อเขียน




2) แบบบันทึกการสัมภาษณ์




 ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน 



ยินดีต้อนรับ