หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ออกแบบระบบประกันคุณภาพตลอดกระบวนการแปรรูปข้าว

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-AGP-5-100ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ออกแบบระบบประกันคุณภาพตลอดกระบวนการแปรรูปข้าว

3. ทบทวนครั้งที่ N/A / N/A

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)
N/A

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
N/A

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
N/A

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
505011 กำหนดมาตรการในการตรวจติดตามและแก้ไขในกรณีที่ไม่ได้เป็นตามมาตรฐานของกระบวนการแปรรูปข้าว 1. กำหนดวิธีการตรวจติดตามและแก้ไขระบบประกันคุณภาพให้สอดคล้องกับกฎหมาย/มาตรฐาน/ ระเบียบที่เกี่ยวข้อง 505011.01 97383
505011 กำหนดมาตรการในการตรวจติดตามและแก้ไขในกรณีที่ไม่ได้เป็นตามมาตรฐานของกระบวนการแปรรูปข้าว 2. อธิบายวิธีการตรวจติดตามและแก้ไขระบบประกันคุณภาพ 505011.02 97384
505011 กำหนดมาตรการในการตรวจติดตามและแก้ไขในกรณีที่ไม่ได้เป็นตามมาตรฐานของกระบวนการแปรรูปข้าว 3. กำหนดมาตรฐานตัวชี้วัดระบบคุณภาพ และอ้างอิงการตรวจสอบให้เป็นไปตามกฎหมาย/มาตรฐาน/ ระเบียบที่เกี่ยวข้อง 505011.03 97385
505011 กำหนดมาตรการในการตรวจติดตามและแก้ไขในกรณีที่ไม่ได้เป็นตามมาตรฐานของกระบวนการแปรรูปข้าว 4. จัดทำเอกสาร และรวบรวมเอกสารที่เกี่ยวข้องกับระบบประกันคุณภาพข้าวให้สามารถตรวจสอบย้อนกลับแต่ละขั้นตอนของกระบวนการผลิตได้ 505011.04 97386
505011 กำหนดมาตรการในการตรวจติดตามและแก้ไขในกรณีที่ไม่ได้เป็นตามมาตรฐานของกระบวนการแปรรูปข้าว 5. ประสานความร่วมมือระหว่างผู้ปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้องและสื่อสารผลการดำเนินงาน 505011.05 97387
505012 กำหนดมาตรการในการป้องกันและปรับปรุง 1. รู้วิธีวิเคราะห์หาต้นเหตุของปัญหา(root cause analysis) 505012.01 97388
505012 กำหนดมาตรการในการป้องกันและปรับปรุง 2. วางแผนการปฏิบัติงาน และกำหนดมาตรการในการป้องกันและปรับปรุงระบบประกันคุณภาพข้าวตลอดกระบวนการแปรรูปข้าว 505012.02 97389
505012 กำหนดมาตรการในการป้องกันและปรับปรุง 3. กำหนดขั้นตอนการปฏิบัติงาน และควบคุมการประยุกต์ใช้ระบบประกันคุณภาพข้าว 505012.03 97390
505012 กำหนดมาตรการในการป้องกันและปรับปรุง 4. มอบหมายงานให้ผู้ปฏิบัติ ดำเนินงานตามมาตรการการป้องกันและปรับปรุงที่กำหนด 505012.04 97391
505013 วิเคราะห์ภาพรวมของระบบประกันคุณภาพข้าว 1. สรุปผลข้อมูลรายงานผลภายหลังการนำระบบการประกันคุณภาพข้าวไปใช้ 505013.01 97392
505013 วิเคราะห์ภาพรวมของระบบประกันคุณภาพข้าว 2. วิเคราะห์ผลการออกแบบระบบประกันคุณภาพตลอดกระบวนการแปรรูปข้าว และกำหนดแนวทางแก้ไขข้อบกพร่อง 505013.02 97393
505013 วิเคราะห์ภาพรวมของระบบประกันคุณภาพข้าว 3. ทบทวนการกำหนดมาตรการตรวจติดตามและแก้ไข ปรับปรุงให้ทันสมัย และเป็นไปตามข้อกำหนดระบบประกันคุณภาพข้าว 505013.03 97394
505013 วิเคราะห์ภาพรวมของระบบประกันคุณภาพข้าว 4. รายงานผลประจำเดือนของระบบประกันคุณภาพตลอดกระบวนการแปรรูปข้าวให้ผู้บริหาร 505013.04 97395

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

N/A

(ข) ความต้องการด้านความรู้

N/A

14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)
N/A

15. ขอบเขต (Range Statement)
N/A

16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)
N/A


ยินดีต้อนรับ