หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ปรับปรุงกระบวนการผลิตข้าว

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-AGP-6-058ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ปรับปรุงกระบวนการผลิตข้าว

3. ทบทวนครั้งที่ N/A / N/A

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)
N/A

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
N/A

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
N/A

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
306021 เตรียมการปรับปรุงกระบวนการผลิต 1. ระบุปัญหาในกระบวนการผลิตเช่น เกิดกระบวนการคอขวด ผลิตไม่ทันตามกำหนด เป็นต้น 306021.01 97221
306021 เตรียมการปรับปรุงกระบวนการผลิต 2. สืบค้นวิจัยและนวัตกรรม เพื่อปรับปรุงกระบวนการผลิตจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ 306021.02 97222
306021 เตรียมการปรับปรุงกระบวนการผลิต 3. ระบุแนวทางการปรับปรุงกระบวนการผลิตจากองค์ความรู้ที่สืบค้นได้และมีแหล่งอ้างอิงที่น่าเชื่อถือ 306021.03 97223
306022 ดำเนินการปรับปรุงกระบวนการผลิตข้าว 1. จัดหาปัจจัยสำหรับการปรับปรุงกระบวนการผลิตเช่น เครื่องจักรใหม่ๆ บุคลากรภายนอกที่สามารถให้คำปรึกษาได้ เป็นต้น 306022.01 97224
306022 ดำเนินการปรับปรุงกระบวนการผลิตข้าว 2. ทดลองใช้กระบวนการผลิตตามแนวทางการปรับปรุงกระบวนการผลิตที่ระบุ 306022.02 97225
306023 วิเคราะห์ ติดตาม และประเมินผลการปรับปรุงกระบวนการผลิต 1. รวบรวมผลการทดลองปรับปรุงกระบวนการผลิต 306023.01 97226
306023 วิเคราะห์ ติดตาม และประเมินผลการปรับปรุงกระบวนการผลิต 2. วิเคราะห์ข้อมูลการทดลองปรับปรุงกระบวนการผลิต โดยคำนึงถึงข้อดีและข้อเสียที่จะเกิดขึ้นหากมีการเปลี่ยนแปลงกระบวนการผลิต 306023.02 97227
306023 วิเคราะห์ ติดตาม และประเมินผลการปรับปรุงกระบวนการผลิต 3. สรุปผลการปรับปรุงกระบวนการผลิต 306023.03 97228

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

N/A

(ข) ความต้องการด้านความรู้

N/A

14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)
N/A

15. ขอบเขต (Range Statement)
N/A

16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)
N/A


ยินดีต้อนรับ