หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ควบคุมกระบวนการแปรรูปข้าวเปลือกให้เป็นข้าวสาร

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-AGP-3-041ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ควบคุมกระบวนการแปรรูปข้าวเปลือกให้เป็นข้าวสาร

3. ทบทวนครั้งที่ N/A / N/A

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)
N/A

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
N/A

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
N/A

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
303011 ควบคุมการปฏิบัติงานในกระบวนการแปรรูปข้าวเปลือกให้เป็นข้าวสาร 1. ควบคุมกระบวนการแยกสิ่งเจือปน ให้เป็นไปตามคู่มือการปฏิบัติงานมีขั้นตอนการทำงานที่ถูกต้อง ควบคุมให้เป็นไปตามหลักการปฏิบัติที่ดีสำหรับโรงสีข้าวและผลิตสินค้าได้ตามมาตรฐานที่กำหนด 303011.01 97151
303011 ควบคุมการปฏิบัติงานในกระบวนการแปรรูปข้าวเปลือกให้เป็นข้าวสาร 2. ควบคุมกระบวนการอบข้าว ให้เป็นไปตามคู่มือการปฏิบัติงาน มีขั้นตอนการทำงานที่ถูกต้องควบคุมให้เป็นไปตามหลักการปฏิบัติที่ดีสำหรับโรงสีข้าว และผลิตสินค้าได้ตามมาตรฐานที่กำหนด 303011.02 97152
303011 ควบคุมการปฏิบัติงานในกระบวนการแปรรูปข้าวเปลือกให้เป็นข้าวสาร 3. ควบคุมกระบวนการกะเทาะเปลือกข้าว ให้เป็นไปตามคู่มือการปฏิบัติงานมีขั้นตอนการทำงานที่ถูกต้อง ควบคุมให้เป็นไปตามหลักการปฏิบัติที่ดีสำหรับโรงสีข้าวและผลิตสินค้าได้ตามมาตรฐานที่กำหนด 303011.03 97153
303011 ควบคุมการปฏิบัติงานในกระบวนการแปรรูปข้าวเปลือกให้เป็นข้าวสาร 4. ควบคุมกระบวนการขัดขาว ให้เป็นไปตามคู่มือการปฏิบัติงาน มีขั้นตอนการทำงานที่ถูกต้องควบคุมให้เป็นไปตามหลักการปฏิบัติที่ดีสำหรับโรงสีข้าว และผลิตสินค้าได้ตามมาตรฐานที่กำหนด 303011.04 97154
303011 ควบคุมการปฏิบัติงานในกระบวนการแปรรูปข้าวเปลือกให้เป็นข้าวสาร 5. ควบคุมกระบวนการคัดขนาด ให้เป็นไปตามคู่มือการปฏิบัติงาน มีขั้นตอนการทำงานที่ถูกต้องควบคุมให้เป็นไปตามหลักการปฏิบัติที่ดีสำหรับโรงสีข้าว และผลิตสินค้าได้ตามมาตรฐานที่กำหนด 303011.05 97155
303011 ควบคุมการปฏิบัติงานในกระบวนการแปรรูปข้าวเปลือกให้เป็นข้าวสาร 6. ควบคุมกระบวนการบรรจุ ให้เป็นไปตามคู่มือการปฏิบัติงาน มีขั้นตอนการทำงานที่ถูกต้องควบคุมให้เป็นไปตามหลักการปฏิบัติที่ดีสำหรับโรงสีข้าว และผลิตสินค้าได้ตามมาตรฐานที่กำหนด 303011.06 97156
303011 ควบคุมการปฏิบัติงานในกระบวนการแปรรูปข้าวเปลือกให้เป็นข้าวสาร 7. ควบคุมขั้นตอนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ให้เป็นไปตามคู่มือการปฏิบัติงานมีขั้นตอนการทำงานที่ถูกต้อง ควบคุมให้เป็นไปตามหลักการปฏิบัติที่ดีสำหรับโรงสีข้าวและผลิตสินค้าได้ตามมาตรฐานที่กำหนด 303011.07 97157
303012 ควบคุมการใช้เครื่องมือ เครื่องจักรและอุปกรณ์ในกระบวนการแปรรูปข้าวเปลือกให้เป็นข้าวสาร 1. ควบคุมการใช้เครื่องแยกสิ่งเจือปนให้เป็นไปตามคู่มือการใช้งานอย่างถูกต้องและปลอดภัย 303012.01 97158
303012 ควบคุมการใช้เครื่องมือ เครื่องจักรและอุปกรณ์ในกระบวนการแปรรูปข้าวเปลือกให้เป็นข้าวสาร 2. ควบคุมการใช้เครื่องอบข้าว ให้เป็นไปตามคู่มือการใช้งานอย่างถูกต้องและปลอดภัย 303012.02 97159
303012 ควบคุมการใช้เครื่องมือ เครื่องจักรและอุปกรณ์ในกระบวนการแปรรูปข้าวเปลือกให้เป็นข้าวสาร 3. ควบคุมการใช้เครื่องกะเทาะเปลือกข้าว ให้เป็นไปตามคู่มือการใช้งานอย่างถูกต้องและปลอดภัย 303012.03 97160
303012 ควบคุมการใช้เครื่องมือ เครื่องจักรและอุปกรณ์ในกระบวนการแปรรูปข้าวเปลือกให้เป็นข้าวสาร 4. ควบคุมการใช้เครื่องขัดขาว ให้เป็นไปตามคู่มือการใช้งานอย่างถูกต้องและปลอดภัย 303012.04 97161
303012 ควบคุมการใช้เครื่องมือ เครื่องจักรและอุปกรณ์ในกระบวนการแปรรูปข้าวเปลือกให้เป็นข้าวสาร 5. ควบคุมการใช้เครื่องคัดขนาด ให้เป็นไปตามคู่มือการใช้งานอย่างถูกต้องและปลอดภัย 303012.05 97162
303012 ควบคุมการใช้เครื่องมือ เครื่องจักรและอุปกรณ์ในกระบวนการแปรรูปข้าวเปลือกให้เป็นข้าวสาร 6. ควบคุมการใช้เครื่องบรรจุ ให้เป็นไปตามคู่มือการใช้งานอย่างถูกต้องและปลอดภัย 303012.06 97163
303012 ควบคุมการใช้เครื่องมือ เครื่องจักรและอุปกรณ์ในกระบวนการแปรรูปข้าวเปลือกให้เป็นข้าวสาร 7. ควบคุมการใช้เครื่องจักรและอุปกรณ์อื่นๆ ที่เกี่ยวข้องในกระบวนการแปรรูปข้าวเปลือกให้เป็นข้าวสารให้เป็นไปตามคู่มือการใช้งานอย่างถูกต้องและปลอดภัย 303012.07 97164

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

N/A

(ข) ความต้องการด้านความรู้

N/A

14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)
N/A

15. ขอบเขต (Range Statement)
N/A

16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)
N/A


ยินดีต้อนรับ