หน่วยสมรรถนะ
ซ่อมบำรุงตามระยะเวลาการใช้งาน
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-AGP-2-026ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ซ่อมบำรุงตามระยะเวลาการใช้งาน |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
1 7233 ช่างเครื่องและช่างปรับเครื่องจักรกลทางการเกษตรหรืออุตสาหกรรม |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
มีความรู้ ทักษะฝีมือในการทำงานตามวิธีการปฏิบัติงานซ่อมบำรุงและดูแลเครื่องจักรและอุปกรณ์สำหรับโรงสีที่กำหนดไว้แล้ว ทั้งในการซ่อมบำรุงตามระยะเวลาการใช้งาน รวมถึงสามารถแก้ปัญหาที่พบเป็นประจำภายใต้การแนะนำของหัวหน้างาน มีความรับผิดชอบต่องานในหน้าที่ตามที่ได้รับมอบหมาย และมีจริยธรรมในการประกอบอาชีพ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
กลุ่มอาชีพซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องจักรและอุปกรณ์ที่ใช้ในการเกษตร (ISIC : D2921) |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
- มกษ. 4403-2553 หลักการปฏิบัติที่ดีสำหรับโรงสีข้าว- มอก.888-2532 เครื่องสีข้าวขนาดเล็ก |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
202021 ปฏิบัติงานตามแผนการซ่อมบำรุง | 1. ซ่อมบำรุงของเครื่องจักรแต่ละชนิดตามแผนที่กำหนด | 202021.01 | 97097 |
202021 ปฏิบัติงานตามแผนการซ่อมบำรุง | 2. บันทึกผลโดยใช้ check list หลังการซ่อมบำรุงให้เหมาะสมกับเครื่องจักรและอุปกรณ์ที่ต้องการซ่อมบำรุง | 202021.02 | 97098 |
202022 ตรวจสอบเครื่องจักรหลังการซ่อมให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน | 1. ตรวจสอบการซ่อมบำรุงเครื่องจักรผลิตหลังการซ่อมให้มีความครบถ้วนสมบูรณ์ตามวิธีการซ่อมบำรุงที่กำหนด | 202022.01 | 97099 |
202022 ตรวจสอบเครื่องจักรหลังการซ่อมให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน | 2. ปฏิบัติตามคู่มือการตรวจสอบการซ่อมบำรุงเครื่องจักร | 202022.02 | 97100 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|