หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

วางแผนและ กำกับดูแลคุณภาพของข้าวระหว่างกระบวนการผลิต

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-AGP-5-017ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ วางแผนและ กำกับดูแลคุณภาพของข้าวระหว่างกระบวนการผลิต

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


ไม่ระบุ



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
มีความรู้ ทักษะในการวางแผนและกำกับดูแลคุณภาพของข้าวระหว่างกระบวนการผลิตให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด  รวมถึงสามารถจัดการแก้ไขปัญหาในบริบทที่มีการเปลี่ยนแปลงทั่วไป สามารถคิดวิเคราะห์และประเมินสถานการณ์ได้ด้วยตนเอง   มีความเป็นผู้นำ จัดการผลิตภาพการทำงาน ถ่ายทอด สอนงาน และกำกับดูแลผู้ร่วมงานให้บรรลุงานตามแผนได้

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ISCO-08: 1321 ผู้จัดการ/หัวหน้าฝ่ายควบคุมคุณภาพ ด้านการผลิต

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร : การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับข้าว ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (มกษ. 4401-2551)- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร : การปฏิบัติที่ดีสำหรับโรงสีข้าว ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (มกษ. 4403-2553)- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร : ข้าวไทย ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (มกษ. 4004-2560)

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
105021 ออกแบบแผนการตรวจสอบคุณภาพของข้าวระหว่างกระบวนการผลิต 1. จัดทำแผนการตรวจสอบคุณภาพของข้าวระหว่างกระบวนการผลิตให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด 105021.01 97071
105021 ออกแบบแผนการตรวจสอบคุณภาพของข้าวระหว่างกระบวนการผลิต 2. ออกแบบ check list ในการควบคุมคุณภาพของข้าวระหว่างกระบวนการผลิต 105021.02 97072
105022 มีส่วนร่วมในการวิเคราะห์และแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับคุณภาพของข้าวระหว่างกระบวนการผลิต 1. รวบรวมและวิเคราะห์ปัญหาเกี่ยวกับคุณภาพของข้าวระหว่างกระบวนการผลิต 105022.01 97073
105022 มีส่วนร่วมในการวิเคราะห์และแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับคุณภาพของข้าวระหว่างกระบวนการผลิต 2. กำหนดแนวทางแก้ไขปัญหาด้านคุณภาพของข้าวระหว่างกระบวนการผลิต 105022.02 97074
105022 มีส่วนร่วมในการวิเคราะห์และแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับคุณภาพของข้าวระหว่างกระบวนการผลิต 3. ติดตามและประเมินผลการแก้ไขและปรับปรุงปัญหาที่เกี่ยวกับคุณภาพของข้าวระหว่างกระบวนการผลิต 105022.03 97075
105023 ทวนสอบและกำกับดูแลคุณภาพของข้าวระหว่างกระบวนการผลิตกระบวนการผลิต 1. ทบทวนและทวนสอบกระบวนการตรวจสอบคุณภาพของข้าวระหว่างกระบวนการผลิต 105023.01 97076
105023 ทวนสอบและกำกับดูแลคุณภาพของข้าวระหว่างกระบวนการผลิตกระบวนการผลิต 2. ปรับปรุงกระบวนการตรวจสอบคุณภาพของข้าวระหว่างกระบวนการผลิต 105023.02 97077

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


- มีความรู้และทักษะการสื่อสารด้วยภาษาไทยได้ดี




- มีความรู้และทักษะการในการใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์




- มีความรู้และทักษะการในการสืบค้นข้อมูล




- มีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการวางแผนและกำกับดูแลคุณภาพของข้าวระหว่างกระบวนการผลิตตามที่มาตรฐานกำหนด




- มีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับอุปกรณ์และเครื่องมือในการตรวจสอบคุณภาพของข้าวระหว่างกระบวนการผลิต


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


- ทักษะการปฏิบัติตนให้ถูกต้องตามหลักสุขลักษณะส่วนบุคคล




- ทักษะในการสร้างทีมงานและสื่อสารภายในและระหว่างหน่วยงาน




- ทักษะในการแก้ปัญหาและวิเคราะห์ข้อมูลที่ซับซ้อน




- ทักษะในการใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์เบื้องต้น เช่น Microsoft Word, Microsoft excel, Microsoft PowerPoint เป็นต้น




- ทักษะในการใช้โปรแกรมทางสถิติ  เช่น Minitab หรือ SPSS เป็นต้น




- ทักษะในการวางแผนและกำกับดูแลคุณภาพของข้าวระหว่างกระบวนการผลิตตามที่มาตรฐานกำหนด




- ทักษะในการจัดการกำลังคนสำหรับการตรวจสอบคุณภาพของข้าวระหว่างกระบวนการผลิต




- ทักษะในการออกแบบ check list ในการควบคุมคุณภาพของข้าวระหว่างกระบวนการผลิต

(ข) ความต้องการด้านความรู้


- ความรู้พื้นฐานตามหลักสุขลักษณะส่วนบุคคล




- ความรู้ในการสร้างทีมงานและสื่อสารภายในและระหว่างหน่วยงาน




- มีความรู้เกี่ยวกับการวางแผนและกำกับดูแลคุณภาพของข้าวระหว่างกระบวนการผลิตตามที่มาตรฐานกำหนด




- ความรู้ในการวิเคราะห์และแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับคุณภาพของข้าวระหว่างกระบวนการผลิต


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)




- ผลการสอบข้อเขียนและสัมภาษณ์




- ใบรับรองประสบการณ์ทำงานอย่างน้อย 1 ปี จากสถานประกอบการที่เกี่ยวกับโรงสี หรือ อุตสาหกรรมการแปรรูปข้าว หรือ อุตสาหกรรมการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร หรือ โรงงานอุตสาหกรรมอาหาร หรือ สถานที่แปรรูปอาหาร




(ข)หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




- ผลการสอบข้อเขียน




- ใบรับรองคุณวุฒิการศึกษาไม่ต่ำกว่าการศึกษาประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูงและปริญญาตรี (ในปีที่สำเร็จการศึกษา) (ถ้ามี)




(ค) คำแนะนำในการประเมิน




- การพิจารณาเข้าสู่กระบวนการประเมินสมรรถนะให้ใช้หลักฐานการปฏิบัติงาน หรือ หลักฐานความรู้ตามที่ระบุ




- การประเมินหน่วยสมรรถนะ โดยวิธีการสอบข้อเขียนและการสัมภาษณ์ สถานที่ทำการประเมินต้องไม่มีสภาวะรบกวน และมีสิ่งอำนวยความสะดวก ที่พร้อมใช้งานตามวิธีการประเมิน




- ผู้เข้ารับการประเมินสามารถนำแฟ้มสะสมผลงานมาใช้เพื่อประกอบเป็นหลักฐานที่อ้างอิงได้ระหว่างการสอบสัมภาษณ์




- เจ้าหน้าที่สอบต้องมีประสบการณ์ในสาขาอาชีพการควบคุมและตรวจสอบคุณภาพข้าวอย่างน้อย 2 ปี




 (ง)  วิธีการประเมิน




- การสอบข้อเขียน




- การสอบสัมภาษณ์


15. ขอบเขต (Range Statement)


 (ก) คำแนะนำ




การทดสอบการวางแผนและกำกับดูแลคุณภาพของข้าวระหว่างกระบวนการผลิตโดยหมายรวมถึง ออกแบบแผนการตรวจสอบคุณภาพของข้าวระหว่างกระบวนการผลิต และมีส่วนร่วมในการวิเคราะห์และแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับคุณภาพของข้าวระหว่างกระบวนการผลิต  พร้อมทั้งทวนสอบและกำกับดูแลคุณภาพของข้าวระหว่างกระบวนการผลิตกระบวนการผลิตให้เป็นไปตามวิธีการปฏิบัติงาน โดยคำนึงถึงหลักการปฏิบัติที่ดีสำหรับโรงสีข้าว




(ข) คำอธิบายรายละเอียด




    1)  มาตรฐานที่เกี่ยวข้อง




-  หลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิต (Good Manufacturing Practice : GMP)




- มาตรฐานสินค้าเกษตร : หลักเกณฑ์การปฏิบัติ หลักการทั่วไปเกี่ยวกับสุขลักษณะอาหาร (มกษ. 9023-2550)




- มาตรฐานสินค้าเกษตร : การปฏิบัติที่ดีสำหรับโรงสีข้าว (มกษ. 4403-2553)




- มาตรฐานสินค้าเกษตร : ข้าวไทย (มกษ. 4004-2560)


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


ประเมินผลทางด้านความรู้ ทักษะ และเจตคติของการวางแผนและกำกับดูแลคุณภาพของข้าวระหว่างกระบวนการผลิตโดยใช้วิธีการทดสอบข้อเขียน และ การสอบสัมภาษณ์ ตามรายละเอียดที่กำหนดในคู่มือ



 


ยินดีต้อนรับ