หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ควบคุมการสุ่มตัวอย่างและการตรวจสอบคุณภาพของวัตถุดิบ

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-AGP-3-010ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ควบคุมการสุ่มตัวอย่างและการตรวจสอบคุณภาพของวัตถุดิบ

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


ไม่ระบุ



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
มีความรู้ ทักษะในการควบคุมการสุ่มตัวอย่างและการตรวจสอบคุณภาพของวัตถุดิบให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด  รวมถึงสามารถนำทางเทคนิคในการประยุกต์หลักการ เลือกใช้และทำงานตามมาตรฐาน แก้ปัญหาทางเทคนิคหน้างานควบคู่กับการใช้คู่มือ เข้าใจและอธิบายสาระสำคัญของงานด้วยหลักการที่ถูกต้อง ใช้สารสนเทศเพื่อควบคุมคุณภาพของผลงาน ภายใต้การแนะแนวของหัวหน้างาน

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ISCO-08: 1321 ผู้จัดการ/หัวหน้าฝ่ายควบคุมคุณภาพ ด้านการผลิต

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร : การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับข้าว ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (มกษ. 4401-2551)- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร : การปฏิบัติที่ดีสำหรับโรงสีข้าว ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (มกษ. 4403-2553)- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร : ข้าวไทย ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (มกษ. 4004-2560)

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
103011 ควบคุมการสุ่มตัวอย่างและการตรวจสอบวัตถุดิบให้สอดคล้องตามข้อกำหนด 1. ควบคุมการปฏิบัติงานการสุ่มตัวอย่างวัตถุดิบให้ได้ตัวอย่างที่เป็นตัวแทนที่ดีตามแผนที่กำหนด 103011.01 97030
103011 ควบคุมการสุ่มตัวอย่างและการตรวจสอบวัตถุดิบให้สอดคล้องตามข้อกำหนด 2. ควบคุมการปฏิบัติงานการตรวจสอบคุณภาพวัตถุดิบให้เป็นไปตามแผนที่กำหนด 103011.02 97031
103011 ควบคุมการสุ่มตัวอย่างและการตรวจสอบวัตถุดิบให้สอดคล้องตามข้อกำหนด 3. บ่งชี้สถานะของวัตถุดิบตามขั้นตอนการปฏิบัติงาน 103011.03 97032
103011 ควบคุมการสุ่มตัวอย่างและการตรวจสอบวัตถุดิบให้สอดคล้องตามข้อกำหนด 4. แปลผลการตรวจสอบคุณภาพวัตถุดิบประจำวัน 103011.04 97033
103011 ควบคุมการสุ่มตัวอย่างและการตรวจสอบวัตถุดิบให้สอดคล้องตามข้อกำหนด 5. ใช้ check list ในการควบคุมคุณภาพของวัตถุดิบ 103011.05 97034
103012 แก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับวัตถุดิบ 1. รวบรวมปัญหาด้านคุณภาพของวัตถุดิบจากปัจจัยต่างๆ 103012.01 97035
103012 แก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับวัตถุดิบ 2. อธิบายสาเหตุที่ทำให้วัตถุดิบไม่เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด 103012.02 97036
103012 แก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับวัตถุดิบ 3. แก้ไขปัญหาเบื้องต้น ได้หากวัตถุดิบไม่เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนดเช่น เปอร์เซ็นต์ความชื้น ข้าวลีบ ข้าวเขียว และวัตถุอื่นเกินมาตรฐานที่กำหนด 103012.03 97037
103013 จัดทำรายงานผลการตรวจสอบวัตถุดิบ 1. จัดทำรายงานผลคุณภาพข้าวตามที่กำหนด 103013.01 97038
103013 จัดทำรายงานผลการตรวจสอบวัตถุดิบ 2. จัดทำรายงานผลการตรวจสอบคุณภาพวัตถุดิบประจำสัปดาห์และประจำเดือน 103013.02 97039
103013 จัดทำรายงานผลการตรวจสอบวัตถุดิบ 3. ใช้คอมพิวเตอร์ในการบันทึกข้อมูลสำหรับทำรายงาน 103013.03 97040

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


- มีความรู้และทักษะการคำนวณทางคณิตศาสตร์(ร้อยละ)และสถิติเบื้องต้น(ค่าเฉลี่ย)




- มีความรู้และทักษะการสื่อสารด้วยภาษาไทยได้ดี




- มีความรู้เกี่ยวกับการปฏิบัติที่ดีสำหรับโรงสีข้าวและหลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัย




- มีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการควบคุมการสุ่มตัวอย่างและการตรวจสอบคุณภาพของวัตถุดิบตามที่มาตรฐานกำหนด




- มีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับอุปกรณ์และเครื่องมือในการควบคุมการสุ่มตัวอย่างและการตรวจสอบคุณภาพของวัตถุดิบ




- มีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


- ทักษะในการควบคุมการสุ่มตัวอย่างและการตรวจสอบคุณภาพของวัตถุดิบตามที่มาตรฐานกำหนด




- ทักษะในการทำงานเป็นทีมและสื่อสารในส่วนงานที่รับผิดชอบ




- ทักษะแก้ปัญหาและวิเคราะห์ข้อมูลพื้นฐาน




- ทักษะในการใช้อุปกรณ์ เครื่องมือในการการตรวจสอบคุณภาพของวัตถุดิบ




- ทักษะการควบคุมการปฏิบัติตนเกี่ยวกับสุขลักษณะส่วนบุบคลของผู้ปฏิบัติงาน

(ข) ความต้องการด้านความรู้


- ความรู้พื้นฐานตามหลักสุขลักษณะส่วนบุคคลและหลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัย




- สามารถทำงานเป็นทีมและสื่อสารในส่วนงานที่รับผิดชอบ




- วิธีใช้อุปกรณ์และเครื่องมือในการตรวจสอบคุณภาพของวัตถุดิบ




- ความรู้เกี่ยวกับการควบคุมการสุ่มตัวอย่างและการตรวจสอบคุณภาพของวัตถุดิบตามที่มาตรฐานกำหนด




- หลักจิตวิทยาเบื้องต้นในควบคุมการปฏิบัติตนเกี่ยวกับสุขลักษณะส่วนบุบคลของผู้ปฏิบัติงาน


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)




- ผลการสอบข้อเขียนและสัมภาษณ์




- ใบรับรองประสบการณ์ทำงานอย่างน้อย 1 ปี จากสถานประกอบการที่เกี่ยวกับโรงสี หรือ อุตสาหกรรมการแปรรูปข้าว หรือ อุตสาหกรรมการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร หรือ โรงงานอุตสาหกรรมอาหาร หรือ สถานที่แปรรูปอาหาร




(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




-   ผลการสอบข้อเขียน




-   ใบรับรองคุณวุฒิการศึกษาไม่ต่ำกว่าการศึกษาในระบบระดับมัธยมศึกษาปีที่ 6 (ในปีที่สำเร็จการศึกษา)หรือ ไม่ต่ำกว่าการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยระดับมัธยมศึกษาตอน        




(ค) คำแนะนำในการประเมิน




- การพิจารณาเข้าสู่กระบวนการประเมินสมรรถนะให้ใช้หลักฐานการปฏิบัติงาน หรือ หลักฐานความรู้ตามที่ระบุ




- การประเมินหน่วยสมรรถนะ โดยวิธีการสอบข้อเขียนและการสัมภาษณ์ สถานที่ทำการประเมินต้องไม่มีสภาวะรบกวน และมีสิ่งอำนวยความสะดวก ที่พร้อมใช้งานตามวิธีการประเมิน




- ผู้เข้ารับการประเมินสามารถนำแฟ้มสะสมผลงานมาใช้เพื่อประกอบเป็นหลักฐานที่อ้างอิงได้ระหว่างการสอบสัมภาษณ์




- เจ้าหน้าที่สอบต้องมีประสบการณ์ในสาขาอาชีพการควบคุมและตรวจสอบคุณภาพข้าวอย่างน้อย 2 ปี




(ง)  วิธีการประเมิน




- การสอบข้อเขียน




- การสอบสัมภาษณ์


15. ขอบเขต (Range Statement)


 (ก) คำแนะนำ




การทดสอบการควบคุมการสุ่มตัวอย่างและการตรวจสอบคุณภาพของวัตถุดิบ โดยหมายรวมถึง ควบคุมการสุ่มตัวอย่างและการตรวจสอบวัตถุดิบให้สอดคล้องตามข้อกำหนด และสามารถแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับวัตถุดิบพร้อมทั้งจัดทำรายงานผลการตรวจสอบวัตถุดิบ ให้เป็นไปตามวิธีการปฏิบัติงาน โดยคำนึงถึงหลักการปฏิบัติที่ดีสำหรับโรงสีข้าว




(ข) คำอธิบายรายละเอียด




1)  มาตรฐานที่เกี่ยวข้อง




-  หลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิต (Good Manufacturing Practice : GMP)




- มาตรฐานสินค้าเกษตร : การปฏิบัติที่ดีสำหรับโรงสีข้าว (มกษ. 4403-2553)




- มาตรฐานสินค้าเกษตร : ข้าวไทย (มกษ. 4004-2560)


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


ประเมินผลทางด้านความรู้ ทักษะ และเจตคติของการควบคุมการสุ่มตัวอย่างและการตรวจสอบคุณภาพของวัตถุดิบ โดยใช้วิธีการทดสอบข้อเขียน และ การสัมภาษณ์หรือการสาธิตการทำงาน ตามรายละเอียดที่กำหนดในคู่มือ



 


ยินดีต้อนรับ