หน่วยสมรรถนะ
ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ข้าว (end product)
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-AGP-2-007ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ข้าว (end product) |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
มีความรู้ ทักษะฝีมือในการปฏิบัติตามวิธีการตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์ข้าวที่กำหนดไว้แล้ว ตามหลักการปฏิบัติที่ดีสำหรับโรงสีข้าว และข้อกำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร : ข้าวไทย ได้ตามมาตรฐาน ภายใต้การแนะนำของหัวหน้างาน |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ISCO-08: 1321 ผู้จัดการ/หัวหน้าฝ่ายควบคุมคุณภาพ ด้านการผลิต |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร : การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับข้าว ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (มกษ. 4401-2551)- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร : การปฏิบัติที่ดีสำหรับโรงสีข้าว ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (มกษ. 4403-2553)- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร : ข้าวไทย ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (มกษ. 4004-2560) |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
102031 ตรวจสอบคุณภาพของผลิตภัณฑ์ข้าวก่อนนำเข้าคลังสินค้า หรือก่อนส่งมอบ | 1. ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ข้าวตามมาตรฐานสินค้าข้าวที่บังคับใช้ในประเทศส่งออก และเป็นไปตามความต้องการของลูกค้า (On demand) | 102031.01 | 97020 |
102031 ตรวจสอบคุณภาพของผลิตภัณฑ์ข้าวก่อนนำเข้าคลังสินค้า หรือก่อนส่งมอบ | 2. ตรวจสอบมอด แมลง และสัตว์พาหะนำเชื้อ และหากพบแจ้งให้ผู้รับผิดชอบทราบเพื่อดำเนินการกำจัดและป้องกันก่อนนำเข้าคลังสินค้าหรือก่อนส่งมอบ | 102031.02 | 97021 |
102031 ตรวจสอบคุณภาพของผลิตภัณฑ์ข้าวก่อนนำเข้าคลังสินค้า หรือก่อนส่งมอบ | 3. ตรวจสอบสิ่งเจือปนในผลิตภัณฑ์ข้าว เช่น วัชพืช กรวด เศษโลหะ | 102031.03 | 97022 |
102031 ตรวจสอบคุณภาพของผลิตภัณฑ์ข้าวก่อนนำเข้าคลังสินค้า หรือก่อนส่งมอบ | 4. ทดสอบคุณภาพการหุงต้มว่าตามมาตรฐานของชนิดข้าวแต่ละชนิด | 102031.04 | 97023 |
102031 ตรวจสอบคุณภาพของผลิตภัณฑ์ข้าวก่อนนำเข้าคลังสินค้า หรือก่อนส่งมอบ | 5. บันทึกผลโดยใช้ check list ในการตรวจสอบคุณภาพของสินค้าข้าวก่อนนำเข้าคลังสินค้าหรือก่อนส่งมอบ | 102031.05 | 97024 |
102032 ตรวจสอบการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ข้าว (end product) | 1. ตรวจการจัดเรียงกองผลิตภัณฑ์ข้าวอย่างเป็นระเบียบแยกเป็นหมวดหมูไม่ปะปนกัน ตามป้ายบ่งชี้ที่ชัดเจน | 102032.01 | 97025 |
102032 ตรวจสอบการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ข้าว (end product) | 2. ตรวจการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ข้าวแยกกับวัตถุอันตรายทางการเกษตร ปุ๋ยและสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อการบริโภค | 102032.02 | 97026 |
102032 ตรวจสอบการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ข้าว (end product) | 3. ตรวจการวางผลิตภัณฑ์ข้าวให้สูงจากพื้นหรือไม่สัมผัสพื้นโดยตรง | 102032.03 | 97027 |
102032 ตรวจสอบการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ข้าว (end product) | 4. ตรวจสอบมอด แมลง และสัตว์พาหะนำเชื้อ และหากพบแจ้งให้ผู้รับผิดชอบทราบเพื่อดำเนินการกำจัดและป้องกัน | 102032.04 | 97028 |
102032 ตรวจสอบการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ข้าว (end product) | 5. บันทึกผลโดยใช้ check list ในการตรวจสอบการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ข้าว | 102032.05 | 97029 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|