หน่วยสมรรถนะ
ตรวจสอบวัตถุดิบ
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-AGP-2-003ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ตรวจสอบวัตถุดิบ |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
มีความรู้ ทักษะฝีมือในการปฏิบัติตามวิธีการตรวจสอบคุณภาพวัตถุดิบที่กำหนดไว้แล้ว โดยตรวจสอบคุณภาพข้าวเปลือกสำหรับโรงสี และข้าวสารสำหรับโรงปรับปรุงตุณภาพข้าวได้ตามหลักการปฏิบัติที่ดีสำหรับโรงสีข้าว และข้อกำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร : ข้าวไทย ได้ตามมาตรฐาน ภายใต้การแนะนำของหัวหน้างาน |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ISCO-08: 1321 ผู้จัดการ/หัวหน้าฝ่ายควบคุมคุณภาพ ด้านการผลิต |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร : การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับข้าว ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (มกษ. 4401-2551)- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร : การปฏิบัติที่ดีสำหรับโรงสีข้าว ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (มกษ. 4403-2553)- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร : ข้าวไทย ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (มกษ. 4004-2560) |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
102011 ตรวจสอบแหล่งผลิตหรือ แหล่งที่มาของวัตถุดิบ | 1. ตรวจสอบแหล่งที่มาของวัตถุดิบเช่น ข้าวเปลือก ข้าวสาร ตามใบรับรอง โดยต้องมาจากแหล่งที่ได้รับการรับรองมาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสําหรับข้าว(มกษ. 4401) หรือตรวจสอบตามที่โรงสีกำหนด | 102011.01 | 96995 |
102011 ตรวจสอบแหล่งผลิตหรือ แหล่งที่มาของวัตถุดิบ | 2. ตรวจสอบแหล่งที่มาของวัตถุดิบ เช่น ข้าวเปลือก ข้าวสาร ตามที่โรงสีกำหนด | 102011.02 | 96996 |
102012 เตรียมอุปกรณ์และ เครื่องมือตรวจคุณภาพวัตถุดิบ | 1. เตรียมเครื่องมือตรวจสอบคุณภาพข้าวเปลือกเช่น เครื่องวัดความชื้น เครื่องชั่ง เครื่องกะเทาะ ข้าวเปลือก เครื่องขัดข้าว และตะแกรงกลมคัดแยกข้าวหักให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน | 102012.01 | 96997 |
102012 เตรียมอุปกรณ์และ เครื่องมือตรวจคุณภาพวัตถุดิบ | 2. เตรียมเครื่องมือตรวจสอบคุณภาพข้าวสาร เช่น เครื่องวัดความชื้นเครื่องชั่ง และตะแกรงกลม คัดแยกข้าวหักให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน | 102012.02 | 96998 |
102012 เตรียมอุปกรณ์และ เครื่องมือตรวจคุณภาพวัตถุดิบ | 3. เตรียมชุดอุปกรณ์ตรวจสอบปริมาณแอมิโลสตามคู่มือการปฏิบัติงาน | 102012.03 | 96999 |
102012 เตรียมอุปกรณ์และ เครื่องมือตรวจคุณภาพวัตถุดิบ | 4. ปรับตั้งค่าเครื่องชั่งให้ถูกต้องและอยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน | 102012.04 | 97000 |
102012 เตรียมอุปกรณ์และ เครื่องมือตรวจคุณภาพวัตถุดิบ | 5. ปรับตั้งค่าเครื่องวัดความชื้นให้ถูกต้องและอยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน | 102012.05 | 97001 |
102012 เตรียมอุปกรณ์และ เครื่องมือตรวจคุณภาพวัตถุดิบ | 6. ทำบันทึกประจำวันให้ครบถ้วนตามแบบฟอร์มที่กำหนด | 102012.06 | 97002 |
102013 สุ่มตัวอย่างและตรวจ สอบคุณภาพวัตถุดิบ | 1. สุ่มตัวอย่างวัตถุดิบที่เป็นตัวแทนที่ดีตามมาตรฐานสินค้าเกษตร(มกษ. 4004-2560) ตามภาคผนวก ค | 102013.01 | 97003 |
102013 สุ่มตัวอย่างและตรวจ สอบคุณภาพวัตถุดิบ | 2. ตรวจสอบคุณภาพของวัตถุดิบตามมาตรฐานมาตรฐานสินค้าเกษตร (มกษ. 4004-2560)ตามภาคผนวก ข | 102013.02 | 97004 |
102013 สุ่มตัวอย่างและตรวจ สอบคุณภาพวัตถุดิบ | 3. ตรวจสอบมอด แมลง และสัตว์พาหะนำเชื้อ และหากพบแจ้งให้ผู้รับผิดชอบทราบเพื่อดำเนินการกำจัดและป้องกัน | 102013.03 | 97005 |
102013 สุ่มตัวอย่างและตรวจ สอบคุณภาพวัตถุดิบ | 4. แบ่งตัวอย่างที่สุ่มได้แป็น2 ส่วน บรรจุลงในถุงปิดสนิทเพื่อส่งห้องปฏิบัติการและใช้ในการทวนสอบ | 102013.04 | 97006 |
102013 สุ่มตัวอย่างและตรวจ สอบคุณภาพวัตถุดิบ | 5. บันทึกผลโดยใช้ check list ในการตรวจสอบวัตถุดิบ | 102013.05 | 97007 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|