หน่วยสมรรถนะ
ตรวจสอบกระบวนการผลิตข้าว
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-AGP-2-002ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ตรวจสอบกระบวนการผลิตข้าว |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
มีความรู้ ทักษะฝีมือในการปฏิบัติตามวิธีการตรวจสอบกระบวนการผลิตข้าวที่กำหนดไว้แล้ว ตามหลักการปฏิบัติที่ดีสำหรับโรงสีข้าว และข้อกำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร : ข้าวไทย ได้ตามมาตรฐาน ภายใต้การแนะนำของหัวหน้างาน |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ISCO-08: 1321 ผู้จัดการ/หัวหน้าฝ่ายควบคุมคุณภาพ ด้านการผลิต |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร : การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับข้าว ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (มกษ. 4401-2551)- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร : การปฏิบัติที่ดีสำหรับโรงสีข้าว ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (มกษ. 4403-2553)- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร : ข้าวไทย ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (มกษ. 4004-2560) |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
102021 ตรวจสอบคุณภาพระหว่างกระบวนการผลิต | 1. ตรวจสอบความชื้นของข้าวหลังจากกระบวนการอบ | 102021.01 | 97008 |
102021 ตรวจสอบคุณภาพระหว่างกระบวนการผลิต | 2. ตรวจสอบความสะอาดของข้าวทั้งหมดหลังจากกระบวนการทำความสะอาดได้ตามเกณฑ์ที่กำหนดหรือไม่ | 102021.02 | 97009 |
102021 ตรวจสอบคุณภาพระหว่างกระบวนการผลิต | 3. ตรวจสอบคุณภาพของข้าวหลังจากกระบวนการกะเทาะเปลือก | 102021.03 | 97010 |
102021 ตรวจสอบคุณภาพระหว่างกระบวนการผลิต | 4. ตรวจสอบคุณภาพของข้าวหลังจากกระบวนการขัดสีข้าว | 102021.04 | 97011 |
102021 ตรวจสอบคุณภาพระหว่างกระบวนการผลิต | 5. ตรวจสอบคุณภาพของข้าวหลังจากกระบวนการขัดมัน | 102021.05 | 97012 |
102021 ตรวจสอบคุณภาพระหว่างกระบวนการผลิต | 6. ตรวจสอบปริมาณของต้นข้าวและปลายข้าวที่ได้ (ปริมาณ yieldที่ได้) | 102021.06 | 97013 |
102021 ตรวจสอบคุณภาพระหว่างกระบวนการผลิต | 7. ตรวจสอบมอด แมลง และสัตว์พาหะนำเชื้อ และหากพบแจ้งให้ผู้รับผิดชอบทราบเพื่อดำเนินการกำจัดและป้องกันก่อนนำไปบรรจุ | 102021.07 | 97014 |
102021 ตรวจสอบคุณภาพระหว่างกระบวนการผลิต | 8. ตรวจสอบคุณภาพมาตรฐานของบรรจุภัณฑ์ | 102021.08 | 97015 |
102021 ตรวจสอบคุณภาพระหว่างกระบวนการผลิต | 9. บันทึกผลโดยใช้ check list ในการตรวจสอบคุณภาพของข้าวในระหว่างกระบวนการผลิต | 102021.09 | 97016 |
102022 ตรวจสอบสุขลักษณะตามมาตรฐาน GMP | 1. ตรวจสอบสุขลักษณะของผู้ปฏิบัติงานเช่น การแต่งกาย สุขภาพก่อนเข้าสู่กระบวนการผลิตเพื่อลดโอกาสการปนเปื้อนสู่ข้าวเปลือกและผลิตภัณฑ์ข้าว | 102022.01 | 97017 |
102022 ตรวจสอบสุขลักษณะตามมาตรฐาน GMP | 2. ตรวจสอบพฤติกรรมของผู้ปฏิบัติงานขณะอยู่ในกระบวนการผลิต | 102022.02 | 97018 |
102022 ตรวจสอบสุขลักษณะตามมาตรฐาน GMP | 3. บันทึกผลการตรวจสุขลักษณะของผู้ปฏิบัติงาน | 102022.03 | 97019 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|