หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ตรวจสอบกระบวนการผลิตข้าว

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-AGP-2-002ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ตรวจสอบกระบวนการผลิตข้าว

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


ไม่ระบุ



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
มีความรู้ ทักษะฝีมือในการปฏิบัติตามวิธีการตรวจสอบกระบวนการผลิตข้าวที่กำหนดไว้แล้ว ตามหลักการปฏิบัติที่ดีสำหรับโรงสีข้าว และข้อกำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร : ข้าวไทย ได้ตามมาตรฐาน ภายใต้การแนะนำของหัวหน้างาน

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ISCO-08: 1321 ผู้จัดการ/หัวหน้าฝ่ายควบคุมคุณภาพ ด้านการผลิต

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร : การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับข้าว ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (มกษ. 4401-2551)- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร : การปฏิบัติที่ดีสำหรับโรงสีข้าว ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (มกษ. 4403-2553)- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร : ข้าวไทย ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (มกษ. 4004-2560)

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
102021 ตรวจสอบคุณภาพระหว่างกระบวนการผลิต 1. ตรวจสอบความชื้นของข้าวหลังจากกระบวนการอบ 102021.01 97008
102021 ตรวจสอบคุณภาพระหว่างกระบวนการผลิต 2. ตรวจสอบความสะอาดของข้าวทั้งหมดหลังจากกระบวนการทำความสะอาดได้ตามเกณฑ์ที่กำหนดหรือไม่ 102021.02 97009
102021 ตรวจสอบคุณภาพระหว่างกระบวนการผลิต 3. ตรวจสอบคุณภาพของข้าวหลังจากกระบวนการกะเทาะเปลือก 102021.03 97010
102021 ตรวจสอบคุณภาพระหว่างกระบวนการผลิต 4. ตรวจสอบคุณภาพของข้าวหลังจากกระบวนการขัดสีข้าว 102021.04 97011
102021 ตรวจสอบคุณภาพระหว่างกระบวนการผลิต 5. ตรวจสอบคุณภาพของข้าวหลังจากกระบวนการขัดมัน 102021.05 97012
102021 ตรวจสอบคุณภาพระหว่างกระบวนการผลิต 6. ตรวจสอบปริมาณของต้นข้าวและปลายข้าวที่ได้ (ปริมาณ yieldที่ได้) 102021.06 97013
102021 ตรวจสอบคุณภาพระหว่างกระบวนการผลิต 7. ตรวจสอบมอด แมลง และสัตว์พาหะนำเชื้อ และหากพบแจ้งให้ผู้รับผิดชอบทราบเพื่อดำเนินการกำจัดและป้องกันก่อนนำไปบรรจุ 102021.07 97014
102021 ตรวจสอบคุณภาพระหว่างกระบวนการผลิต 8. ตรวจสอบคุณภาพมาตรฐานของบรรจุภัณฑ์ 102021.08 97015
102021 ตรวจสอบคุณภาพระหว่างกระบวนการผลิต 9. บันทึกผลโดยใช้ check list ในการตรวจสอบคุณภาพของข้าวในระหว่างกระบวนการผลิต 102021.09 97016
102022 ตรวจสอบสุขลักษณะตามมาตรฐาน GMP 1. ตรวจสอบสุขลักษณะของผู้ปฏิบัติงานเช่น การแต่งกาย สุขภาพก่อนเข้าสู่กระบวนการผลิตเพื่อลดโอกาสการปนเปื้อนสู่ข้าวเปลือกและผลิตภัณฑ์ข้าว 102022.01 97017
102022 ตรวจสอบสุขลักษณะตามมาตรฐาน GMP 2. ตรวจสอบพฤติกรรมของผู้ปฏิบัติงานขณะอยู่ในกระบวนการผลิต 102022.02 97018
102022 ตรวจสอบสุขลักษณะตามมาตรฐาน GMP 3. บันทึกผลการตรวจสุขลักษณะของผู้ปฏิบัติงาน 102022.03 97019

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


- มีความรู้และทักษะการคำนวณคณิตศาสตร์เบื้องต้นด้วยตนเองหรือใช้เครื่องคำนวณ




- มีความรู้และทักษะการสื่อสารด้วยภาษาไทยได้ดี




- มีความรู้เกี่ยวกับการปฏิบัติที่ดีสำหรับโรงสีข้าว




- มีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการตรวจสอบกระบวนการผลิตข้าวสารตามที่มาตรฐานกำหนด




- มีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการตรวจสอบสุขลักษณะตามมาตรฐาน GMP


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


-  ทักษะการปฏิบัติตนให้ถูกต้องตามหลักสุขลักษณะส่วนบุคคลตรวจสอบสุขลักษณะตามมาตรฐาน GMP




-  ทักษะในการทำงานร่วมกับผู้อื่นและสื่อสารระดับพื้นฐาน




-  ทักษะการใช้อุปกรณ์ เครื่องมือในการตรวจสอบกระบวนการผลิตข้าวสารตามที่มาตรฐานกำหนด

(ข) ความต้องการด้านความรู้


-  ความรู้พื้นฐานตามหลักสุขลักษณะส่วนบุคคลตรวจสอบสุขลักษณะตามมาตรฐาน GMP




-  สามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นและสื่อสารระดับพื้นฐาน




- วิธีใช้อุปกรณ์และเครื่องมือในการตรวจสอบกระบวนการผลิตข้าวสารตามที่มาตรฐานกำหนด




- ชนิดและลักษณะของข้าวสารในระหว่างกระบวนการผลิต


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)




- ผลการสอบสาธิตการทำงาน




- ใบรับรองประสบการณ์ทำงานอย่างน้อย 1 ปี จากสถานประกอบการที่เกี่ยวกับโรงสี หรือ อุตสาหกรรมการแปรรูปข้าว หรือ อุตสาหกรรมการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร หรือ โรงงานอุตสาหกรรมอาหาร หรือ สถานที่แปรรูปอาหาร




(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




-   ผลการสอบข้อเขียน




-   ใบรับรองคุณวุฒิการศึกษาไม่ต่ำกว่าการศึกษาในระบบระดับประถมศึกษาปีที่ 6 (ในปีที่สำเร็จการศึกษา)หรือ ไม่ต่ำกว่าการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยระดับประถมศึกษาปีที่ 6 (ในปีที่สำเร็จการศึกษา) (ถ้ามี)




(ค) คำแนะนำในการประเมิน




- การพิจารณาเข้าสู่กระบวนการประเมินสมรรถนะให้ใช้หลักฐานการปฏิบัติงาน หรือ หลักฐานความรู้ตามที่ระบุ




- การประเมินหน่วยสมรรถนะ โดยวิธีการสาธิตการทำงาน ต้องมีการจำลองสถานการณ์ที่เหมาะสม สถานที่ทำการประเมินต้องไม่มีสภาวะรบกวนและมีเครื่องมือ อุปกรณ์ และสิ่งอำนวยความสะดวก ที่พร้อมใช้งานตามวิธีการประเมิน




- เจ้าหน้าที่สอบต้องมีประสบการณ์ในสาขาอาชีพการควบคุมและตรวจสอบคุณภาพข้าวหรือผลผลิตทางการเกษตร อย่างน้อย 2 ปี




-ชนิดของข้าวสารที่เลือกใช้เพื่อการสอบสาธิตการทำงาน มี 4 ชนิด คือ ข้าวเจ้ามนุ่ม ข้าวเจ้าร่วน ข้าวเจ้าแข็ง และข้าวเหนียว




- ผู้เข้ารับการประเมินโดยวิธีการสาธิตการทำงาน สามารถเลือกชนิดของ ข้าวสาร  1 ชนิด เพื่อการทดสอบ ตามคู่มือ และให้แจ้งความจำนงแก่เจ้าหน้าที่ในวันที่ยื่นใบรับสมัครเพื่อขอเข้ารับการประเมิน




- ผู้เข้ารับการประเมินโดยวิธีการสังเกตการปฏิบัติงาน สามารถประเมินในเครือข่ายสถานประกอบการที่ขึ้นทะเบียนเป็นศูนย์ทดสอบฯ กับสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การ) มหาชน




(ง)  วิธีการประเมิน




- การสอบข้อเขียน และ




- สอบสัมภาษณ์หรือการสอบสาธิตการทำงาน


15. ขอบเขต (Range Statement)


(ก) คำแนะนำ




การทดสอบวิธีการตรวจสอบคุณภาพข้าวสารระหว่างกระบวนการผลิต โดยครอบคลุมถึง ตรวจสอบคุณภาพระหว่างกระบวนการผลิตและตรวจสอบสุขลักษณะของผู้ปฏิบัติงานระหว่างกระบวนการผลิตตามมาตรฐาน GMP  ให้เป็นไปตามวิธีการปฏิบัติงาน โดยคำนึงถึงหลักการปฏิบัติที่ดีสำหรับโรงสีข้าว




(ข) คำอธิบายรายละเอียด




  1)  อุปกรณ์ เครื่องมือ:




-  อุปกรณ์สุ่มตัวอย่างข้าวสาร




-  เครื่องวัดความชื้น เครื่องชั่ง  เครื่องขัดข้าว และตะแกรงกลม




  คัดแยกข้าวหัก รวมทั้งชุดอุปกรณ์ตรวจสอบ ปริมาณแอมิโลสตามคู่มือการปฏิบัติงาน




  2)  สถานที่:




-  โรงสีที่ได้มาตรฐาน




  3)  มาตรฐานที่เกี่ยวข้อง




-  หลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิต (Good Manufacturing Practice : GMP)




- มาตรฐานสินค้าเกษตร : การปฏิบัติที่ดีสำหรับโรงสีข้าว (มกษ. 4403-2553)




- มาตรฐานสินค้าเกษตร : ข้าวไทย (มกษ. 4004-2560)


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


ประเมินผลทางด้านความรู้ ทักษะ และเจตคติของการตรวจสอบกระบวนการผลิตข้าวสาร โดยใช้วิธีการทดสอบข้อเขียน และ การสัมภาษณ์หรือการสาธิตการทำงาน ตามรายละเอียดที่กำหนดในคู่มือ



 


ยินดีต้อนรับ