หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ข้าว (end product)

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-AGP-2-001ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ข้าว (end product)

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


ไม่ระบุ



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
มีความรู้ ทักษะฝีมือในการปฏิบัติตามวิธีการตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์ข้าวที่กำหนดไว้แล้ว ตามหลักการปฏิบัติที่ดีสำหรับโรงสีข้าว และข้อกำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร : ข้าวไทย ได้ตามมาตรฐาน ภายใต้การแนะนำของหัวหน้างาน

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ISCO-08: 1321 ผู้จัดการ/หัวหน้าฝ่ายควบคุมคุณภาพ ด้านการผลิต

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร : การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับข้าว ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (มกษ. 4401-2551)- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร : การปฏิบัติที่ดีสำหรับโรงสีข้าว ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (มกษ. 4403-2553)- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร : ข้าวไทย ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (มกษ. 4004-2560)

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
102031 ตรวจสอบคุณภาพของผลิตภัณฑ์ข้าวก่อนนำเข้าคลังสินค้า หรือก่อนส่งมอบ 1. ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ข้าวตามมาตรฐานสินค้าข้าวที่บังคับใช้ในประเทศส่งออก และเป็นไปตามความต้องการของลูกค้า (On demand) 102031.01 97020
102031 ตรวจสอบคุณภาพของผลิตภัณฑ์ข้าวก่อนนำเข้าคลังสินค้า หรือก่อนส่งมอบ 2. ตรวจสอบมอด แมลง และสัตว์พาหะนำเชื้อ และหากพบแจ้งให้ผู้รับผิดชอบทราบเพื่อดำเนินการกำจัดและป้องกันก่อนนำเข้าคลังสินค้าหรือก่อนส่งมอบ 102031.02 97021
102031 ตรวจสอบคุณภาพของผลิตภัณฑ์ข้าวก่อนนำเข้าคลังสินค้า หรือก่อนส่งมอบ 3. ตรวจสอบสิ่งเจือปนในผลิตภัณฑ์ข้าว เช่น วัชพืช กรวด เศษโลหะ 102031.03 97022
102031 ตรวจสอบคุณภาพของผลิตภัณฑ์ข้าวก่อนนำเข้าคลังสินค้า หรือก่อนส่งมอบ 4. ทดสอบคุณภาพการหุงต้มว่าตามมาตรฐานของชนิดข้าวแต่ละชนิด 102031.04 97023
102031 ตรวจสอบคุณภาพของผลิตภัณฑ์ข้าวก่อนนำเข้าคลังสินค้า หรือก่อนส่งมอบ 5. บันทึกผลโดยใช้ check list ในการตรวจสอบคุณภาพของสินค้าข้าวก่อนนำเข้าคลังสินค้าหรือก่อนส่งมอบ 102031.05 97024
102032 ตรวจสอบการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ข้าว (end product) 1. ตรวจการจัดเรียงกองผลิตภัณฑ์ข้าวอย่างเป็นระเบียบแยกเป็นหมวดหมูไม่ปะปนกัน ตามป้ายบ่งชี้ที่ชัดเจน 102032.01 97025
102032 ตรวจสอบการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ข้าว (end product) 2. ตรวจการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ข้าวแยกกับวัตถุอันตรายทางการเกษตร ปุ๋ยและสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อการบริโภค 102032.02 97026
102032 ตรวจสอบการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ข้าว (end product) 3. ตรวจการวางผลิตภัณฑ์ข้าวให้สูงจากพื้นหรือไม่สัมผัสพื้นโดยตรง 102032.03 97027
102032 ตรวจสอบการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ข้าว (end product) 4. ตรวจสอบมอด แมลง และสัตว์พาหะนำเชื้อ และหากพบแจ้งให้ผู้รับผิดชอบทราบเพื่อดำเนินการกำจัดและป้องกัน 102032.04 97028
102032 ตรวจสอบการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ข้าว (end product) 5. บันทึกผลโดยใช้ check list ในการตรวจสอบการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ข้าว 102032.05 97029

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


- มีความรู้และทักษะการคำนวณคณิตศาสตร์เบื้องต้นด้วยตนเองหรือใช้เครื่องคำนวณ




- มีความรู้และทักษะการสื่อสารด้วยภาษาไทยได้ดี




- มีความรู้เกี่ยวกับการปฏิบัติที่ดีสำหรับโรงสีข้าว




- มีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการตรวจสอบตรวจสอบคุณภาพของผลิตภัณฑ์ข้าวก่อนนำเข้าคลังสินค้า หรือก่อนส่งมอบตามที่มาตรฐานกำหนด





13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


-  ทักษะการปฏิบัติตนให้ถูกต้องตามหลักสุขลักษณะส่วนบุคคล




-  ทักษะในการทำงานร่วมกับผู้อื่นและสื่อสารระดับพื้นฐาน




- ทักษะการใช้อุปกรณ์ เครื่องมือในการตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์ข้าว




- ทักษะการตรวจสอบความสะอาดและตำหนิของบรรจุภัณฑ์ ที่ใช้ในการบรรจุข้าวสาร




- ทักษะการตรวจสอบความถูกต้องของน้ำหนักผลิตภัณฑ์ข้าวตามขนาดบรรจุ




- ทักษะการตรวจสอบความถูกต้องของฉลากบรรจุภัณฑ์

(ข) ความต้องการด้านความรู้


-  ความรู้พื้นฐานตามหลักสุขลักษณะส่วนบุคคล




-  สามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นและสื่อสารระดับพื้นฐาน




-  วิธีใช้อุปกรณ์และเครื่องมือในการตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์ข้าว




- ชนิด รูปแบบ ลักษณะและข้อจำกัดของภาชนะบรรจุ (บรรจุภัณฑ์) สำหรับบรรจุผลิตภัณฑ์ข้าว


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก)หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)




- ผลการสอบสาธิตการทำงาน




- ใบรับรองประสบการณ์ทำงานอย่างน้อย 1 ปี จากสถานประกอบการที่เกี่ยวกับโรงสี หรือ อุตสาหกรรมการแปรรูปข้าว หรือ อุตสาหกรรมการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร หรือ โรงงานอุตสาหกรรมอาหาร หรือ สถานที่แปรรูปอาหาร




(ข)หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




-   ผลการสอบข้อเขียน




-   ใบรับรองคุณวุฒิการศึกษาไม่ต่ำกว่าการศึกษาในระบบระดับประถมศึกษาปีที่ 6 (ในปีที่สำเร็จการศึกษา)หรือ ไม่ต่ำกว่าการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยระดับประถมศึกษาปีที่ 6 (ในปีที่สำเร็จการศึกษา) (ถ้ามี)




(ค) คำแนะนำในการประเมิน




-  การพิจารณาเข้าสู่กระบวนการประเมินสมรรถนะให้ใช้หลักฐานการปฏิบัติงาน หรือ หลักฐานความรู้ ตามที่ระบุ




- การประเมินหน่วยสมรรถนะ โดยวิธีการสาธิตการทำงาน ต้องมีการจำลองสถานการณ์ที่เหมาะสม สถานที่ทำการประเมินต้องไม่มีสภาวะรบกวนและมีเครื่องมือ อุปกรณ์ และสิ่งอำนวยความสะดวก ที่พร้อมใช้งานตามวิธีการประเมิน




- เจ้าหน้าที่สอบต้องมีประสบการณ์ในสาขาอาชีพการควบคุมและตรวจสอบคุณภาพข้าวหรือผลผลิตทางการเกษตร อย่างน้อย 2 ปี




- ชนิดของข้าวสารที่เลือกใช้เพื่อการสอบสาธิตการทำงาน มี 4 ชนิด คือ ข้าวเจ้ามนุ่ม ข้าวเจ้าร่วน ข้าวเจ้าแข็ง และข้าวเหนียว




- ชนิดของ บรรจุภัณฑ์ ที่เลือกใช้เพื่อการสอบสาธิตการทำงาน มี 3 ชนิด คือ ถุงพลาสติก กระสอบ และจัมโบแบค




- ผู้เข้ารับการประเมินโดยวิธีการสาธิตการทำงาน สามารถเลือกชนิดของข้าวสาร 1 ชนิด และบรรจุภัณฑ์ 1 ชนิดเพื่อการทดสอบ ตามคู่มือ และให้แจ้งความจำนงแก่เจ้าหน้าที่ในวันที่ยื่นใบรับสมัครเพื่อขอเข้ารับการประเมิน




- ผู้เข้ารับการประเมินโดยวิธีการสังเกตการปฏิบัติงาน สามารถประเมินในเครือข่ายสถานประกอบการที่ขึ้นทะเบียนเป็นศูนย์ทดสอบฯ กับสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การ) มหาชน




(ง)  วิธีการประเมิน




- การสอบข้อเขียน และ




- สอบสัมภาษณ์หรือการสอบสาธิตการทำงาน


15. ขอบเขต (Range Statement)


 (ก) คำแนะนำ




การทดสอบวิธีการตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์ข้าว โดยครอบคลุมถึงการตรวจสอบคุณภาพของผลิตภัณฑ์ข้าวก่อนนำเข้าคลังสินค้าหรือก่อนส่งมอบและตรวจสอบการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ข้าว (end product) ให้เป็นไปตามวิธีการปฏิบัติงาน โดยคำนึงถึงหลักการปฏิบัติที่ดีสำหรับโรงสีข้าว




(ข) คำอธิบายรายละเอียด




  1)  ผลิตภัณฑ์ข้าว (End Product)




   -  ข้าวสาร  สำหรับโรงสีข้าว




   -  ข้าวสารบรรจุถุง สำหรับโรงปรับปรุงคุณภาพข้าว




  2)  อุปกรณ์ เครื่องมือ:




    -  อุปกรณ์สุ่มตัวอย่าง




   -  เครื่องวัดความชื้น เครื่องชั่ง




   3)  สถานที่:




   -  โรงสีที่ได้มาตรฐาน




  4)  มาตรฐานที่เกี่ยวข้อง




   -  หลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิต (Good Manufacturing Practice : GMP)




   - มาตรฐานสินค้าเกษตร : การปฏิบัติที่ดีสำหรับโรงสีข้าว (มกษ. 4403-2553)




   - มาตรฐานสินค้าเกษตร : ข้าวไทย (มกษ. 4004-2560)


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


ประเมินผลทางด้านความรู้ ทักษะ และเจตคติของการตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์ข้าว โดยใช้วิธีการทดสอบข้อเขียน และ การสัมภาษณ์หรือการสาธิตการทำงานตามรายละเอียดที่กำหนดในคู่มือ



 


ยินดีต้อนรับ