หน่วยสมรรถนะ
ดำเนินงานตามแผนการประเมินคุณภาพอาหารด้านประสาทสัมผัส
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-FID-3-044ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ดำเนินงานตามแผนการประเมินคุณภาพอาหารด้านประสาทสัมผัส |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้ใช้ทักษะและความรู้ในการจัดเตรียมการประเมินทางประสาทสัมผัสด้านอาหาร ได้แก่ การเตรียมตัวอย่างและเสิร์ฟตัวอย่าง การจัดสภาพแวดล้อมในการประเมินคุณภาพอาหารด้านประสาทสัมผัส การเตรียมผู้ประเมินคุณภาพอาหารด้านประสาทสัมผัส การรวบรวมผลและบันทึกผลการประเมินเบื้องต้น หน่วยสมรรถนะนี้เหมาะกับผู้เข้ารับการประเมินที่มีความรู้และทักษะการจัดเตรียมและดำเนินงานการประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัสด้านอาหาร |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ผู้ประเมินคุณภาพอาหารด้านประสาทสัมผัส |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
กฎกระทรวง เรื่อง สุขลักษณะของสถานที่จำหน่ายอาหาร พ.ศ. 2561 หมวดที่ 4 เรื่อง สุขลักษณะส่วนบุคคลของผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหาร |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
30101 จัดเตรียมตัวอย่าง | 1. เตรียมตัวอย่างตามใบงาน(Work Sheet)ได้อย่างถูกต้องตามรูปแบบการประเมินคุณภาพอาหารด้านประสาทสัมผัส | 30101.01 | 88612 |
30101 จัดเตรียมตัวอย่าง | 2. เขียนเลขรหัสลงในแบบประเมินได้ครบถ้วนชัดเจนและถูกต้องตามขั้นตอนการประเมินคุณภาพอาหารด้านประสาทสัมผัส | 30101.02 | 88613 |
30101 จัดเตรียมตัวอย่าง | 3.เตรียมตัวอย่างในปริมาณและขนาดที่ตรงกับชนิดของผลิตภัณฑ์และวิธีประเมิน | 30101.03 | 88614 |
30101 จัดเตรียมตัวอย่าง | 4. ควบคุมสภาวะการเตรียมของตัวอย่างให้เหมาะสมกับประเภทอาหาร | 30101.04 | 88615 |
30101 จัดเตรียมตัวอย่าง | 5. ทำความสะอาด และจัดเก็บอุปกรณ์เครื่องมือที่ใช้ในการประเมินให้พร้อมใช้งาน | 30101.05 | 88616 |
30102 จัดเสิร์ฟตัวอย่าง | 1.ควบคุมสภาวะการเสิร์ฟของตัวอย่างให้เหมาะสมกับประเภทอาหาร | 30102.01 | 88617 |
30102 จัดเสิร์ฟตัวอย่าง | 2. จัดแบบประเมิน และตัวอย่าง สำหรับเสิร์ฟได้ถูกต้องตามใบงาน | 30102.02 | 88618 |
30102 จัดเสิร์ฟตัวอย่าง | 3. จัดเสิร์ฟให้ถูกต้องตามใบงาน | 30102.03 | 88619 |
30103 จัดสภาพแวดล้อมในการประเมินคุณภาพอาหารด้านประสาทสัมผัส | 1.เลือกและจัดหาภาชนะ และอุปกรณ์ที่เหมาะสมกับตัวอย่างและวิธีการประเมิน | 30103.01 | 88620 |
30103 จัดสภาพแวดล้อมในการประเมินคุณภาพอาหารด้านประสาทสัมผัส | 2. เตรียมภาชนะ และอุปกรณ์ที่เหมาะสมกับตัวอย่างและวิธีการประเมิน | 30103.02 | 88621 |
30103 จัดสภาพแวดล้อมในการประเมินคุณภาพอาหารด้านประสาทสัมผัส | 3. ควบคุมอุณหภูมิห้อง เสียงแสงสว่างและสีหลอดไฟในบริเวณสถานที่ประเมินให้ถูกต้องตามที่กำหนดในวัตถุประสงค์ของแผนการดำเนินงาน | 30103.03 | 88622 |
30104 เตรียมผู้ประเมินคุณภาพอาหารด้านประสาทสัมผัส | 1.นัดหมายและติดตามผู้ประเมินคุณภาพอาหารด้านประสาทสัมผัส | 30104.01 | 88623 |
30104 เตรียมผู้ประเมินคุณภาพอาหารด้านประสาทสัมผัส | 2.คัดกรองคุณสมบัติของผู้ประเมินตามที่กำหนดในวัตถุประสงค์ของแผนการดำเนินงาน | 30104.02 | 88624 |
30104 เตรียมผู้ประเมินคุณภาพอาหารด้านประสาทสัมผัส | 3.ตรวจสอบจำนวนผู้ประเมินให้ครบถ้วนตามที่กำหนดในวัตถุประสงค์ของแผนการดำเนินงาน | 30104.03 | 88625 |
30105 รวบรวมผลและบันทึกผลการประเมินเบื้องต้น | 1.ตรวจสอบข้อมูลให้ครบถ้วนและถูกต้องในแบบประเมินตามที่กำหนด | 30105.01 | 88626 |
30105 รวบรวมผลและบันทึกผลการประเมินเบื้องต้น | 2. ตรวจและบันทึกผลการประเมินตามใบงานได้ถูกต้อง | 30105.02 | 88627 |
30105 รวบรวมผลและบันทึกผลการประเมินเบื้องต้น | 3.ส่งผลการประเมินคุณภาพอาหารด้านประสาทสัมผัสครบถ้วนทันเวลาตามที่กำหนดในวัตถุประสงค์ของแผนการดำเนินงาน | 30105.03 | 88628 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|