หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ประเมินคุณภาพของผลิตภัณฑ์อาหารด้านประสาทสัมผัส

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-FID-2-042ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ประเมินคุณภาพของผลิตภัณฑ์อาหารด้านประสาทสัมผัส

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


7515 ผู้ชิมรสและจัดระดับชั้นคุณภาพของอาหารและเครื่องดื่มไม่ระบุ



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
หน่วยสมรรถนะนี้ใช้ทักษะและความรู้ในการประเมินความแตกต่างของคุณลักษณะของผลิตภัณฑ์อาหาร สามารถอธิบายลักษณะพื้นฐานของอาหาร ด้านลักษณะปรากฏ กลิ่น กลิ่นรสและรสชาติพื้นฐานของอาหารสามารถใช้อุปกรณ์และแบบทดสอบที่เกี่ยวข้องกับการประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัสได้อย่างถูกวิธี หน่วยสมรรถนะนี้เหมาะกับผู้เข้ารับการประเมินที่มีความรู้และทักษะการปฏิบัติงานด้านการประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัสตามมาตรฐาน

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ผู้ประเมินคุณภาพอาหารด้านประสาทสัมผัส

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A 

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
กฎกระทรวง เรื่อง สุขลักษณะของสถานที่จำหน่ายอาหาร พ.ศ. 2561 หมวดที่ 4 เรื่อง สุขลักษณะส่วนบุคคลของผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหาร

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
20101 ดำเนินงานตามขั้นตอนการปฏิบัติงาน 1.ปฏิบัติตามคำแนะนำและกรอกข้อมูลในแบบประเมินคุณภาพอาหารด้านประสาทสัมผัส ได้อย่างครบถ้วนทุกขั้นตอน 20101.01 88602
20101 ดำเนินงานตามขั้นตอนการปฏิบัติงาน 2. ดำเนินงานตามขั้นตอนการปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้องกับการประเมินได้ถูกต้องตามมาตรฐาน/วิธีการที่กำหนด 20101.02 88603
20102 แยกความแตกต่างของผลิตภัณฑ์อาหาร 1.อธิบายลักษณะพื้นฐานของอาหาร 20102.01 88604
20102 แยกความแตกต่างของผลิตภัณฑ์อาหาร 2. ระบุรสชาติพื้นฐานของอาหาร 20102.02 88605
20102 แยกความแตกต่างของผลิตภัณฑ์อาหาร 3. แยกความแตกต่างลักษณะพื้นฐานของอาหาร 20102.03 88606
20102 แยกความแตกต่างของผลิตภัณฑ์อาหาร 4. ใช้อุปกรณ์และแบบประเมินได้อย่างเหมาะสมตามรูปแบบและวิธีการประเมินคุณภาพอาหารด้านประสาทสัมผัส 20102.04 88607

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


มีความรู้และทักษะเกี่ยวกับระบบประสาทสัมผัสทั้ง 5 ในการประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัส


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะในการใช้อุปกรณ์และแบบทดสอบในการประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัส




2. ทักษะในการแยกแยะความแตกต่างของคุณลักษณะของผลิตภัณฑ์อาหารได้

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้เกี่ยวกับการปฏิบัติตนตามคุณสมบัติเบื้องต้นของผู้ประเมินคุณภาพอาหารด้านประสาทสัมผัส




2. ความรู้เกี่ยวกับการใช้เครื่องมือ อุปกรณ์ และแบบประเมิน ที่ใช้ในการประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัส




3. ความรู้เกี่ยวกับลักษณะพื้นฐานของอาหาร ด้านลักษณะปรากฏ กลิ่น กลิ่นรส รสชาติพื้นฐาน และเนื้อสัมผัสของอาหาร


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)




(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)




ไม่มี




(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




ไม่มี




(ค) คำแนะนำในการประเมิน




  N/A




(ง) วิธีการประเมิน




- การสัมภาษณ์ผู้ขอรับการประเมิน




- สอบปฏิบัติ


15. ขอบเขต (Range Statement)


ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง 
(ก) คำแนะนำ
  หากผู้เข้ารับการประเมินปฏิบัติตามเกณฑ์บางข้อไม่สมบูรณ์ ให้ผู้ทดสอบใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาผลการประเมิน และผู้ทดสอบต้องให้คำแนะนำในการพัฒนาการปฏิบัติงาน ในเกณฑ์ที่ไม่สมบูรณ์นั้น โดยชี้แจงรายละเอียดในหัวข้อนั้นๆ เพื่อให้ผู้เข้ารับการประเมินมีความเข้าใจ




(ข) คำอธิบายรายละเอียด




- คุณลักษณะพื้นฐานของอาหาร  หมายถึง ลักษณะปรากฏ กลิ่น กลิ่นรส รสชาติ เนื้อสัมผัสของอาหาร




- รสชาติพื้นฐานของอาหาร  หมายถึง รสเปรี้ยว รสเค็ม รสหวาน รสขม และรสอูมามิ




- อุปกรณ์ หมายถึง กระบอกน้ำร้อน ถาดเสิร์ฟ อาหารพาหะ  ดินสอ แบบทดสอบ และ ถ้วยบ้วนตัวอย่าง คูหาประเมินเพื่อให้ผู้ทดสอบแต่ละคนประเมินคุณภาพอาหารด้านประสาทสัมผัส หลอดไฟที่ให้ความสว่างและบังสีตัวอย่าง สัญญาณในการสื่อสารเพื่อที่ผู้ทดสอบสามารถติดต่อกับเจ้าหน้าที่ได้โดยไม่ต้องใช้เสียง



 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


1. การใช้ข้อสอบสัมภาษณ์




2. การสาธิตการปฏิบัติงาน



 


ยินดีต้อนรับ