หน่วยสมรรถนะ
ประเมินคุณภาพของผลิตภัณฑ์อาหารด้านประสาทสัมผัส
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-FID-2-042ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ประเมินคุณภาพของผลิตภัณฑ์อาหารด้านประสาทสัมผัส |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ |
![]() |
ปรับปรุง |
![]() |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้ใช้ทักษะและความรู้ในการประเมินความแตกต่างของคุณลักษณะของผลิตภัณฑ์อาหาร สามารถอธิบายลักษณะพื้นฐานของอาหาร ด้านลักษณะปรากฏ กลิ่น กลิ่นรสและรสชาติพื้นฐานของอาหารสามารถใช้อุปกรณ์และแบบทดสอบที่เกี่ยวข้องกับการประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัสได้อย่างถูกวิธี หน่วยสมรรถนะนี้เหมาะกับผู้เข้ารับการประเมินที่มีความรู้และทักษะการปฏิบัติงานด้านการประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัสตามมาตรฐาน |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ผู้ประเมินคุณภาพอาหารด้านประสาทสัมผัส |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
กฎกระทรวง เรื่อง สุขลักษณะของสถานที่จำหน่ายอาหาร พ.ศ. 2561 หมวดที่ 4 เรื่อง สุขลักษณะส่วนบุคคลของผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหาร |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
20101 ดำเนินงานตามขั้นตอนการปฏิบัติงาน | 1.ปฏิบัติตามคำแนะนำและกรอกข้อมูลในแบบประเมินคุณภาพอาหารด้านประสาทสัมผัส ได้อย่างครบถ้วนทุกขั้นตอน | 20101.01 | 88602 |
20101 ดำเนินงานตามขั้นตอนการปฏิบัติงาน | 2. ดำเนินงานตามขั้นตอนการปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้องกับการประเมินได้ถูกต้องตามมาตรฐาน/วิธีการที่กำหนด | 20101.02 | 88603 |
20102 แยกความแตกต่างของผลิตภัณฑ์อาหาร | 1.อธิบายลักษณะพื้นฐานของอาหาร | 20102.01 | 88604 |
20102 แยกความแตกต่างของผลิตภัณฑ์อาหาร | 2. ระบุรสชาติพื้นฐานของอาหาร | 20102.02 | 88605 |
20102 แยกความแตกต่างของผลิตภัณฑ์อาหาร | 3. แยกความแตกต่างลักษณะพื้นฐานของอาหาร | 20102.03 | 88606 |
20102 แยกความแตกต่างของผลิตภัณฑ์อาหาร | 4. ใช้อุปกรณ์และแบบประเมินได้อย่างเหมาะสมตามรูปแบบและวิธีการประเมินคุณภาพอาหารด้านประสาทสัมผัส | 20102.04 | 88607 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|