หน่วยสมรรถนะ
วิเคราะห์แนวโน้ม นำเสนอผลิตภัณฑ์ และปรับปรุงกระบวนการผลิต
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-AQP-6-091ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | วิเคราะห์แนวโน้ม นำเสนอผลิตภัณฑ์ และปรับปรุงกระบวนการผลิต |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้มีความรู้ ทักษะทางเทคนิค ทักษะทางความคิด ในการวิเคราะห์ และนำเสนอแนวโน้มผลิตภัณฑ์ใหม่ รวมถึงการวิเคราะห์ความเป็นไปได้ในการผลิตผลิตภัณฑ์ใหม่ตามข้อมูลความต้องการของลูกค้า และการวิเคราะห์ความเป็นไปได้เพื่อปรับปรุงการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
กลุ่มอาชีพการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท (TSIC : C1022) |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 349) พ.ศ. 2556 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการ ผลิต และการเก็บรักษาอาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิทชนิดที่มีความเป็นกรดต่ำ และชนิดที่ปรับกรด- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 355) พ.ศ. 2556 เรื่อง อาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
302041 วิเคราะห์ และนำเสนอแนวโน้มผลิตภัณฑ์ใหม่ | 3020411 แนวโน้มผลิตภัณฑ์ใหม่ถูกวิเคราะห์ความเป็นไปได้อย่างถูกต้อง | 302041.01 | 89380 |
302041 วิเคราะห์ และนำเสนอแนวโน้มผลิตภัณฑ์ใหม่ | 3020412 แนวคิดผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการนำเสนอถูกคัดเลือกเพื่อนำไปพัฒนาอย่างถูกต้อง | 302041.02 | 89381 |
302042 วิเคราะห์ความเป็นไปได้ในการผลิตผลิตภัณฑ์ใหม่ตามข้อมูลของลูกค้า | 3020421 ข้อมูลของลูกค้าถูกวิเคราะห์ความเป็นไปได้ในการผลิตผลิตภัณฑ์ใหม่อย่างถูกต้อง | 302042.01 | 89382 |
302042 วิเคราะห์ความเป็นไปได้ในการผลิตผลิตภัณฑ์ใหม่ตามข้อมูลของลูกค้า | 3020422 ข้อมูลของลุกค้าถูกวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงแก้ไขการผลิตผลิตภัณฑ์ใหม่อย่างถูกต้อง | 302042.02 | 89383 |
302043 วิเคราะห์ความเป็นไปได้ เพื่อปรับปรุงกระบวนการผลิต | 3020431 ปัญหาของกระบวนการผลิตถูกวิเคราะห์ตามกระบวนการผลิตอย่างถูกต้อง | 302043.01 | 89384 |
302043 วิเคราะห์ความเป็นไปได้ เพื่อปรับปรุงกระบวนการผลิต | 3020432 วิธีการแก้ปัญหาเพื่อปรับปรุงกระบวนการผลิตถูกดำเนินการแก้ไขอย่างถูกต้อง | 302043.02 | 89385 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|