หน่วยสมรรถนะ
ปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-AQP-5-080ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้มีความรู้ ทักษะทางเทคนิค ทักษะทางความคิด ในการปรับปรุงผลิตภัณฑ์เดิม และกระบวนการผลิต รวมถึงการปรับปรุงเครื่องจักรที่ใช้ในการผลิตให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
กลุ่มอาชีพการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท (TSIC : C1022) |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 349) พ.ศ. 2556 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิทชนิดที่มีความเป็นกรดต่ำ และชนิดที่ปรับกรด- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 355) พ.ศ. 2556 เรื่อง อาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
302031 ปรับปรุงผลิตภัณฑ์เดิมให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้าและบริษัท | 3020311 สารทดแทนถูกวิเคราะห์ความเป็นไปได้ในการนำมาใช้อย่างถูกต้อง | 302031.01 | 89373 |
302031 ปรับปรุงผลิตภัณฑ์เดิมให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้าและบริษัท | 3020312 วัตถุดิบทดแทนถูกวิเคราะห์ความเป็นไปได้ในการนำมาใช้อย่างถูกต้อง | 302031.02 | 89374 |
302031 ปรับปรุงผลิตภัณฑ์เดิมให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้าและบริษัท | 3020313 บรรจุภัณฑ์ใหม่ถูกวิเคราะห์ความเป็นไปได้ในการนำมาใช้อย่างถูกต้อง | 302031.03 | 89375 |
302032 ประยุกต์ใช้เทคนิคการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท | 3020321 อุปกรณ์เสริมเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานในกระบวนการผลิตถูกวิเคราะห์ความเป็นไปได้ในการนำมาใช้อย่างถูกต้อง | 302032.01 | 89376 |
302032 ประยุกต์ใช้เทคนิคการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท | 3020322 กระบวนการผลิตถูกปรับเปลี่ยนตามความเป็นไปได้อย่างถูกต้อง | 302032.02 | 89377 |
302033 ปรับปรุงเครื่องจักรที่ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ | 3020331 เครื่องจักรที่ใช้ผลิตอาหารถูกเลือกใช้ตามความเป็นไปได้และความเหมาะสมอย่างถูกต้อง | 302033.01 | 89378 |
302033 ปรับปรุงเครื่องจักรที่ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ | 3020332 เครื่องจักรที่ใช้ผลิตอาหารถูกปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานตามความเหมาะสมและความเป็นไปได้ | 302033.02 | 89379 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ - ทักษะการสืบค้นข้อมูล - การเลือกใช้วัตถุเจือปนอาหาร - ทักษะการวิเคราะห์ผลลัพธ์ (ข) ความต้องการด้านความรู้ - ความรู้เกี่ยวกับกฎหมาย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (วัตถุเจือปนอาหาร น้ำหนัก ปริมาณที่ควรใช้ ) - ความรู้เกี่ยวกับการแปรรูปอาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท - ความรู้เกี่ยวกับเครื่องมือแปรรูป - ความรู้เกี่ยววิธีการทดสอบทางประสาทสัมผัส - ความรู้เกี่ยวกับการแปรรูปอาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|