หน่วยสมรรถนะ
ออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-AQP-5-078ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้มีความรู้ ทักษะทางเทคนิค ทักษะทางความคิด ในการออกแบบสูตร กระบวนการผลิต และกระบวนการฆ่าเชื้อ เพื่อกำหนดมาตรฐานของสินค้า รวมถึงคำนวณต้นทุนพื้นฐานของผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาและประเมินความเป็นไปได้ในการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
กลุ่มอาชีพการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท (TSIC : C1022) |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 349) พ.ศ. 2556 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิทชนิดที่มีความเป็นกรดต่ำ และชนิดที่ปรับกรด- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 355) พ.ศ. 2556 เรื่อง อาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
302011 ออกแบบสูตรและกระบวนการผลิต รวมถึงกำหนดมาตรฐานของสินค้า | 3020111 ออกแบบสูตรให้ตรงตามข้อกำหนดของลูกค้าและกฎหมาย | 302011.01 | 89358 |
302011 ออกแบบสูตรและกระบวนการผลิต รวมถึงกำหนดมาตรฐานของสินค้า | 3020112 ออกแบบกระบวนผลิตให้รองรับกับผลิตภัณฑ์ที่พัฒนา | 302011.02 | 89359 |
302011 ออกแบบสูตรและกระบวนการผลิต รวมถึงกำหนดมาตรฐานของสินค้า | 3020113 ออกแบบข้อกำหนดหรือมาตรฐานของสินค้าที่พัฒนา | 302011.03 | 89360 |
302011 ออกแบบสูตรและกระบวนการผลิต รวมถึงกำหนดมาตรฐานของสินค้า | 3020114 ออกแบบกระบวนการฆ่าเชื้อพื้นฐานที่สอดคล้องกับบริบทของผลิตภัณฑ์ | 302011.04 | 89361 |
302012 คำนวณต้นทุนพื้นฐานของสูตรผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบ | 3020121 ต้นทุนสูตรถูกคำนวณอย่างถูกต้อง | 302012.01 | 89362 |
302012 คำนวณต้นทุนพื้นฐานของสูตรผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบ | 3020122 ต้นทุนการผลิตถูกคำนวณอย่างถูกต้อง | 302012.02 | 89363 |
302013 กำหนดมาตรฐานสินค้า | 3020131 มาตรฐานสินค้าถูกกำหนดตามข้อกำหนดของลูกค้าและกฎหมาย | 302013.01 | 89364 |
302013 กำหนดมาตรฐานสินค้า | 3020132 มาตรฐานสินค้าถูกปรับตามข้อกำหนดของลูกค้าและกฎหมายอย่างถูกต้อง | 302013.02 | 89365 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|