หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ออกแบบและประยุกต์ใช้ระบบการควบคุมและประกันคุณภาพกระบวนการผลิต และผลิตภัณฑ์ในการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-AQP-5-065ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ออกแบบและประยุกต์ใช้ระบบการควบคุมและประกันคุณภาพกระบวนการผลิต และผลิตภัณฑ์ในการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


คุณวุฒิวิชาชีพ สาขาอาชีพนักบริหารการควบคุมและประกันคุณภาพ (การผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท) ชั้น 5



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)


ผู้มีความรู้ สมรรถนะทางเทคนิค สมรรถนะทางการจัดการ และทักษะในการคิดวิเคราะห์เกี่ยวกับการจัดทำแผนควบคุมและประกันคุณภาพกระบวนการผลิตและผลิตภัณฑ์ วิเคราะห์และประเมินผลการทดสอบคุณภาพ ทวนสอบและยืนยันการใช้ได้ของแผนควบคุมและประกันคุณภาพ รวมถึงทบทวนและปรับปรุงวิธีการทำงานและขั้นตอนการปฏิบัติงานในการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิทที่สอดคล้องกับกฎหมาย ระเบียบและแนวปฏิบัติที่เกี่ยวข้อง สามารถตัดสินใจ แก้ไขสาเหตุของปัญหา มีความรับผิดชอบ ความเป็นผู้นำ และเป็นแบบอย่างด้านจริยธรรมในการประกอบอาชีพ


7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)


กลุ่มอาชีพการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท (TSIC : C1022)


9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)


ไม่ระบุ


10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)


- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 349) พ.ศ. 2556 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการ    ผลิต และการเก็บรักษาอาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิทชนิดที่มีความเป็นกรดต่ำและชนิดที่ปรับกรด




- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 355) พ.ศ. 2556 เรื่อง อาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท





11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
202031 จัดทำแผนควบคุมและประกันคุณภาพกระบวนการผลิตและผลิตภัณฑ์ ในการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท 2020311 ข้อกำหนดของผลิตภัณฑ์ถูกแปลงเป็นค่าควบคุมผลิตภัณฑ์และกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิทอย่างถูกต้องและครบถ้วน 202031.01
202031 จัดทำแผนควบคุมและประกันคุณภาพกระบวนการผลิตและผลิตภัณฑ์ ในการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท 2020312 แผนควบคุมคุณภาพและประกันคุณภาพกระบวนการผลิตและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิทถูกจัดทำอย่างถูกต้องและครบถ้วนทุกขั้นตอน 202031.02
202031 จัดทำแผนควบคุมและประกันคุณภาพกระบวนการผลิตและผลิตภัณฑ์ ในการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท 2020313 ระบบเอกสารที่เกี่ยวข้องกับแผนควบคุมคุณภาพและประกันคุณภาพกระบวนการผลิตและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิทถูกจัดทำอย่างถูกต้อง และครบถ้วนทุกขั้นตอน 202031.03
202032 วิเคราะห์และประเมินผลการทดสอบคุณภาพของกระบวนการผลิตและผลิตภัณฑ์ ในการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท 2020321 ผลการทดสอบกระบวนการผลิตและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิทถูกวิเคราะห์และประเมินผลอย่างถูกต้องและตรงตามค่าควบคุม 202032.01
202032 วิเคราะห์และประเมินผลการทดสอบคุณภาพของกระบวนการผลิตและผลิตภัณฑ์ ในการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท 2020322 รายงานผลการควบคุมและประกันคุณภาพกระบวนการผลิตและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิทถูกจัดทำและสรุปผลอย่างถูกต้องและครบถ้วน 202032.02
202033 ทวนสอบและยืนยันการใช้ได้ของแผนควบคุมและประกันคุณภาพกระบวนการผลิตและผลิตภัณฑ์ ในการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท 2020331 ระบบการควบคุมและประกันคุณภาพกระบวนการผลิตและผลิตภัณฑ์ในการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิทถูกทวนสอบและยืนยันการใช้ได้ของระบบด้วยกระบวนการที่ถูกต้อง 202033.01
202033 ทวนสอบและยืนยันการใช้ได้ของแผนควบคุมและประกันคุณภาพกระบวนการผลิตและผลิตภัณฑ์ ในการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท 2020332 ระบบการควบคุมและประกันคุณภาพกระบวนการผลิตและผลิตภัณฑ์ในการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิทได้รับการแก้ไขและปรับปรุงตามผลการทวนสอบ 202033.02
202034 ทบทวนและปรับปรุงวิธีการทำงานและขั้นตอนการปฏิบัติงานในการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท ให้สอดคล้องกับกฎหมาย ระเบียบและแนวปฏิบัติที่เกี่ยวข้อง 2020341 วิธีการทำงานและขั้นตอนการปฏิบัติงานได้รับการทบทวนตามรอบเวลาที่กำหนด 202034.01
202034 ทบทวนและปรับปรุงวิธีการทำงานและขั้นตอนการปฏิบัติงานในการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท ให้สอดคล้องกับกฎหมาย ระเบียบและแนวปฏิบัติที่เกี่ยวข้อง 2020342 วิธีการทำงานและขั้นตอนการปฏิบัติงานได้รับการปรับปรุงให้ทันสมัยตามกฎหมาย ระเบียบและแนวปฏิบัติที่เกี่ยวข้อง 202034.02

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

  • ความรู้เกี่ยวกับการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท    

  • ความรู้เกี่ยวกับคุณลักษณะด้านคุณภาพของผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท    

  • ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับอุปกรณ์หรือเครื่องมือวัดคุณภาพในกระบวนการผลิตสัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท    

  • ความรู้เกี่ยวกับการคำนวณและการวิเคราะห์ทางสถิติ    

  • ทักษะการใช้คอมพิวเตอร์และโปรแกรมพื้นฐาน    

  • ความรู้และทักษะภาษาอังกฤษที่สามารถใช้ในงานอาชีพได้


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


  • การใช้เครื่องมือตรวจสอบคุณภาพ    

  • การสืบค้นข้อมูล       

  • การใช้เครื่องคิดเลข    

  • การใช้คอมพิวเตอร์และโปรแกรมพื้นฐาน    

  • การจัดทำเอกสาร    

  • การประเมินผลและนำเสนอ (การรายงานผล)    

  • การวางแผนและการจัดลำดับงาน    

  • การทำงานอย่างเป็นระบบ    

  • การตัดสินใจและการแก้ปัญหา

(ข) ความต้องการด้านความรู้


  • หลักการควบคุมและประกันคุณภาพ    

  • คุณลักษณะด้านคุณภาพของผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท (กายภาพ เคมี จุลินทรีย์ และ ประสาทสัมผัส)     

  • บรรจุภัณฑ์สำหรับผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท    

  • วิธีการทดสอบคุณลักษณะคุณภาพของผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท(กายภาพ เคมี จุลินทรีย์ และ ประสาทสัมผัส)    

  • เครื่องมือทดสอบที่ใช้ในการทดสอบคุณลักษณะคุณภาพของผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท    

  • หลักการการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท    

  • แผนการควบคุมและประกันคุณภาพ    

  • หลักการเขียนการไหลของกระบวนการ (Flow process chart)    

  • หลักการของการทวนสอบและยืนยันความใช้ได้ของแผนการควบคุมและประกันคุณภาพ    

  • ระบบบริหารงานคุณภาพ    

  • ระบบเอกสารที่เกี่ยวข้องกับแผนควบคุมคุณภาพและประกันคุณภาพ    

  • ระบบเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการทวนสอบและยืนยันความใช้ได้ของแผนการควบคุมและประกันคุณภาพ    

  • การคำนวณทางคณิตศาสตร์และการวิเคราะห์ข้อมูลสถิติ    

  • การควบคุมคุณภาพเชิงสถิติ    

  • คอมพิวเตอร์และโปรแกรมพื้นฐาน    

  • กฎหมาย ระเบียบ และข้อกำหนดที่เกี่ยวข้องกับการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)     




  • เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการตามที่กำหนดในรายละเอียดกลุ่ม บุคคลในอาชีพ    

  • เอกสารประเมินผลจากการสาธิตการทำงาน




(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)     




  • เอกสารรับรองผลการศึกษาตามที่กำหนดในรายละเอียดกลุ่มบุคคลในอาชีพ    

  • เอกสารรับรองการฝึกอบรมในเรื่องที่เกี่ยวข้อง เช่น ระบบควบคุมคุณภาพและบริหารคุณภาพ หลักการปฏิบัติที่ดีในการผลิตอาหาร (GMP) อาชีวอนามัยและความปลอดภัย (OHS) การใช้เครื่องมือทดสอบ เป็นต้น    

  • เอกสารประเมินผลจากการสอบข้อเขียน




(ค) คำแนะนำในการประเมิน    




  • การพิจารณาเข้าสู่กระบวนการประเมิน สมรรถนะให้ใช้หลักฐานการปฏิบัติงาน และหลักฐานความรู้ตามที่ระบุ    

  • การประเมินหน่วยสมรรถนะ โดยวิธีการสอบข้อเขียน และการสาธิตการทำงาน ต้องมีการจำลองสถานการณ์ที่เหมาะสม สถานที่ทำการประเมินต้องไม่มีสภาวะรบกวน และมีสิ่งอำนวยความสะดวก ที่พร้อมใช้งานตามวิธีการประเมิน    

  • ในการสาธิตการทำงาน ผู้รับการประเมินต้องตอบคำถามตามใบงาน โดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ช่วยในการวิเคราะห์ข้อมูลและรายงานผล    

  • เจ้าหน้าที่สอบต้องมีประสบการณ์ในหน่วยสมรรถนะนี้




(ง) วิธีการประเมิน    




  • การสอบข้อเขียน    

  • การสาธิตการทำงาน


15. ขอบเขต (Range Statement)


1. คุณภาพ หมายถึง ระดับที่กำหนดคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ รูปร่างลักษณะ และความเหมาะสมในการใช้งาน ตลอดจนถึงจุดดีของผลิตภัณฑ์




2. การควบคุมคุณภาพ หมายถึง การควบคุมการผลิตผลิตภัณฑ์ให้อยู่ระดับมาตรฐาน ซึ่งจะรวมถึงกิจกรรมต่างๆ หรือผลรวมของกิจกรรมต่าง เพื่อป้องกันไม่ให้ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตมาได้มีข้อบกพร่อง




3. การประกันคุณภาพ หมายถึง การดำเนินงานอย่างเป็นระบบ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการวางแผนและกิจกรรมต่างๆ เพื่อให้ผลิตผลมีคุณภาพตามที่กำหนด




4. การจัดการคุณภาพ หมายถึง การประยุกต์ใช้ระบบการจัดการคุณภาพในการจัดการกระบวนการเพื่อให้บรรลุความพึงพอใจสูงสุดของลูกค้าที่ใช้จ่ายโดยรวมที่ต่ำที่สุดให้กับองค์กรอย่างต่อเนื่องใน




5. ข้อกำหนดของผลิตภัณฑ์ (Product specification) หมายถึง ข้อมูลความต้องการที่ได้รับจากลูกค้า ข้อกำหนดของกฎหมาย เป็นต้น




6. ค่าควบคุม หมายถึง คุณลักษณะคุณภาพที่ควบคุม (พารามิเตอร์) ในการวัดคุณภาพสินค้าให้ได้ตามข้อกำหนดของผลิตภัณฑ์ ได้แก่ ขนาด จำนวน อุณหภูมิ เป็นต้นคุณลักษณะด้าน




7. คุณภาพของผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท ครอบคลุม




  •     ด้านกายภาพ ได้แก่ น้ำหนัก เป็นต้น

  •     ด้านเคมี ได้แก่ ฮีสตามีน เป็นต้น

  •     ด้านจุลินทรีย์

  •     ด้านประสาทสัมผัส ได้แก่ สี กลิ่น เนื้อสัมผัส เป็นต้น




8. ผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท ครอบคลุม     




  • วัตถุดิบสัตว์น้ำ ได้แก่ ปลา กุ้ง หมึก หอย ปู    

  • สินค้าระหว่างการผลิต    

  • สินค้าสำเร็จรูป




9. บรรจุภัณฑ์สำหรับผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท ได้แก่ กระป๋อง ถุงเพาซ์ ขวดแก้ว ถ้วยพลาสติก เป็นต้น




10. วิธีการทดสอบคุณลักษณะคุณภาพของผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท ครอบคลุม การทดสอบทางกายภาพ ทางเคมี ทางจุลินทรีย์ และ ทางประสาทสัมผัส




11. เครื่องมือทดสอบที่ใช้ในการทดสอบคุณลักษณะคุณภาพของผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท เกี่ยวข้องกับ ชนิดเครื่องมือทดสอบ การใช้งานเครื่องมือทดสอบ การสอบเทียบ และ การบำรุงรักษา




12. หลักการการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท เกี่ยวข้องกับ หลักการแปรรูปโดยใช้ความร้อน และ กระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท




13. แผนการควบคุมและประกันคุณภาพ ประกอบด้วย    




  • ขั้นตอนที่ต้องควบคุม    

  • คุณลักษณะคุณภาพที่ควบคุมและช่วงค่าควบคุม    

  • เครื่องมือตรวจสอบ อุปกรณ์ตรวจสอบ (ถ้ามี)    

  • สารเคมี (ถ้ามี)    

  • วิธีการแก้ไข หากมีการเบี่ยงเบนไปจากค่าที่กำหนด    

  • ผู้รับผิดชอบ




14. การทวนสอบ (Verification) หมายถึง การยืนยัน โดยการตรวจสอบและมีหลักฐานแสดงว่าเป็นไปตามข้อกำหนด




15. การยืนยันความใช้ได้ (Validation) หมายถึง กิจกรรม หรือกระบวนการ เพื่อพิสูจน์ว่าขั้นตอนการทดสอบ กระบวนการทดสอบ ระบบการทดสอบเครื่องมือ หรือวิธีการทดสอบที่นำมาใช้ สามารถใช้งานได้ตามวัตถุประสงค์ที่กำหนดไว้




16. ระบบบริหารงานคุณภาพ คือ ระบบการบริหารจัดการโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้การดำเนินงานตามภารกิจและวัตถุประสงค์ขององค์กร เกิดการพัฒนาคุณภาพอย่างต่อเนื่อง มีประสิทธิภาพและประสิทธิผล ได้แก่ ระบบ ISO 9000 เป็นต้น




17. ระบบเอกสารที่เกี่ยวข้องกับแผนควบคุมคุณภาพและประกันคุณภาพ




    




  • ขั้นตอนการปฏิบัติงาน (Procedure) และ วิธีการทำงาน (Work Instruction)     

  • แผนการสุ่มตัวอย่าง    

  • แบบบันทึกการตรวจสอบคุณภาพทางกายภาพ เคมี จุลินทรีย์ และประสาทสัมผัส    

  • รายงานผล/บันทึกผลการควบคุมคุณภาพและประกันคุณภาพ    

  • รายงานการทวนสอบ (Verification) ระบบการควบคุมคุณภาพและประกันคุณภาพ    

  • รายงานการยืนยันความใช้ได้ (Validation) ของระบบการควบคุมคุณภาพและประกันคุณภาพ    

  • เอกสารการปฏิบัติการแก้ไข (Corrective action request)    

  • เอกสารการปฏิบัติการป้องกัน (Preventive action request)




18. การไหลของกระบวนการ (Flow process chart) แสดงลำดับขั้นตอนการผลิต และความสัมพันธ์ ระหว่างจุดงานในกระบวนการผลิตทั้งหมด ซึ่งจะช่วยให้ผู้วิเคราะห์ทราบว่าปัญหาคุณภาพจากจุดงานใดบ้างที่ส่งผลกระทบต่อจุดงานอื่น เพื่อดำเนินการแก้ไขต่อไป




19. การควบคุมคุณภาพเชิงสถิติ หมายถึง เป็นเครื่องมือสำคัญในการรักษาระดับคุณภาพของสินค้าและบริการในกระบวนการผลิตให้ตรงตามมาตรฐานที่ผู้ผลิตและผู้บริโภคต้องการ




20. การสุ่มตัวอย่าง เป็นวิธีการที่ทำให้เกิดความเท่าเทียมกันของการที่แต่ละหน่วยของประชากรจะถูกเลือกมาเป็นตัวอย่าง หรือแต่ละหน่วยของตัวอย่างจะถูกจัดเข้าไว้ในกลุ่มของการศึกษา


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)


ไม่ระบุ


17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)


ไม่ระบุ


18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


ประเมินผลทางด้านความรู้ ทักษะและทัศนคติในการออกแบบและประยุกต์ใช้ระบบการควบคุมและประกันคุณภาพกระบวนการผลิตและผลิตภัณฑ์ในการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท โดยการสอบข้อเขียน และ การสาธิตการทำงาน ตามรายละเอียดที่กำหนดในคู่มือ



 


ยินดีต้อนรับ