หน่วยสมรรถนะ
ทดสอบตัวอย่างในการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-AQP-3-053ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ทดสอบตัวอย่างในการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้มีความรู้ สมรรถนะทางเทคนิค และทักษะทางเทคนิคในการทำงานเกี่ยวกับการทดสอบตัวอย่างตามบริบทงานที่ได้รับมอบหมาย โดยต้องสอดคล้องตามมาตรฐานการทดสอบผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท บันทึกข้อมูล ประมวลผลขั้นต้นอย่างถูกต้องและเที่ยงตรง รวมทั้งดูแลรักษาอุปกรณ์ เครื่องมือ และ จัดการตัวอย่าง และสารเคมีหลังการทดสอบอย่างถูกต้อง รวมถึงสามารถปรับเปลี่ยนวิธีการทำงาน ตัดสินใจ วิเคราะห์ข้อมูลและแก้ไขสาเหตุขั้นต้นของปัญหา ภายใต้การแนะแนวของหัวหน้างานได้ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
กลุ่มอาชีพการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท (TSIC : C1022) |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 349) พ.ศ. 2556 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิทชนิดที่มีความเป็นกรดต่ำและชนิดที่ปรับกรด- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 355) พ.ศ. 2556 เรื่อง อาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
202021 ทดสอบตัวอย่างตามมาตรฐานการทดสอบผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท | 2020211 เครื่องมือและอุปกรณ์ถูกใช้อย่างถูกต้องตามคู่มือการใช้งานหรือขั้นตอนการปฏิบัติงานในการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท | 202021.01 | 89333 |
202021 ทดสอบตัวอย่างตามมาตรฐานการทดสอบผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท | 2020212 ตัวอย่างได้รับการทดสอบด้วยวิธีการทดสอบอย่างถูกต้องตามคู่มือการใช้งานหรือขั้นตอนการปฏิบัติงานในการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท | 202021.02 | 89334 |
202022 บันทึกและประมวลผลข้อมูลขั้นต้น | 2020221 ผลการทดสอบถูกอ่านค่าและบันทึกอย่างถูกต้องแม่นยำ และเที่ยงตรง ในการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท | 202022.01 | 89335 |
202022 บันทึกและประมวลผลข้อมูลขั้นต้น | 2020222 ค่าการทดสอบถูกประมวลผลขั้นต้นอย่างถูกต้องด้วยวิธีการที่กำหนดตามขั้นตอนการปฏิบัติงานในการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท | 202022.02 | 89336 |
202022 บันทึกและประมวลผลข้อมูลขั้นต้น | 2020223 ผลการทดสอบวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์ถูกเปรียบเทียบกับเกณฑ์มาตรฐานการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิทและ ถูกรายงานต่อผู้ที่เกี่ยวข้องอย่างอย่างถูกต้องและทันเวลา | 202022.03 | 89337 |
202022 บันทึกและประมวลผลข้อมูลขั้นต้น | 2020224 สถานะของวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์ถูกระบุอย่างชัดเจนและถูกต้อง | 202022.04 | 89338 |
202023 ปฏิบัติหลังการทดสอบตัวอย่าง | 2020231 เครื่องมือและอุปกรณ์ได้รับการทำความสะอาดตรวจสอบความผิดปกติ จัดเก็บและดูแลรักษาอย่างถูกต้องตามขั้นตอนการปฏิบัติงานในการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท | 202023.01 | 89339 |
202023 ปฏิบัติหลังการทดสอบตัวอย่าง | 2020232 ตัวอย่างและสารเคมีหลังการทดสอบได้รับการกำจัด จัดเก็บและดูแลอย่างถูกต้องตามขั้นตอนการปฏิบัติงานในการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท | 202023.02 | 89340 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
6. พารามิเตอร์ของกระบวนการผลิตที่เกี่ยวข้องกับการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท ได้แก่ อุณหภูมิ ความดัน และ เวลา เป็นต้น 7. มาตรฐานการทดสอบที่เกี่ยวข้องกับการทดสอบวัตถุดิบ ผลิตภัณฑ์ บรรจุภัณฑ์ และกระบวนการผลิต ได้แก่ AOAC, BAM, ASTM, ISO เป็นต้น 8. มาตรฐานการผลิตอาหารและระบบบริหารคุณภาพที่เกี่ยวข้อง ได้แก่
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|