หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ควบคุมและกำกับดูแลการดำเนินการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-AQP-3-018ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ควบคุมและกำกับดูแลการดำเนินการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


คุณวุฒิวิชาชีพ สาขาอาชีพผู้ปฏิบัติงานผลิต(การผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท) ชั้น 3



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
มีความรู้ ทักษะทางเทคนิคในการเชื่อมโยงหลักการปฏิบัติงาน เพื่อควบคุมและกำกับดูแลการทำงานของผู้ใต้บังคับบัญชาให้ปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้องกับการเตรียมสถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องจักรและสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อการผลิต การเตรียมภาชนะบรรจุ การบรรจุ การดำเนินการผลิต และการกำจัดของเสียจากการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท ตามมาตรฐานการผลิตอาหารที่เกี่ยวข้องได้อย่างปลอดภัยและบรรลุตามวัตถุประสงค์ รวมถึงสามารถปรับเปลี่ยนวิธีการทำงาน ตัดสินใจ วิเคราะห์ข้อมูลและแก้ไขสาเหตุขั้นต้นของปัญหา ภายใต้การกำกับดูแลของผู้บังคับบัญชา

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
กลุ่มอาชีพการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท (TSIC : C1022)

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 349) พ.ศ. 2556 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิทชนิดที่มีความเป็นกรดต่ำ และชนิดที่ปรับกรด- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 355) พ.ศ. 2556 เรื่อง อาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
102041 ตรวจสอบสถานที่ปฏิบัติงานผลิต อุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องจักร และสิ่งอำนวยความสะดวกก่อนและหลังการปฏิบัติงาน 1020411 สถานที่ปฏิบัติงานผลิตได้รับการตรวจสอบว่ามีความพร้อมทั้งก่อนและหลังการปฏิบัติงาน 102041.01 89274
102041 ตรวจสอบสถานที่ปฏิบัติงานผลิต อุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องจักร และสิ่งอำนวยความสะดวกก่อนและหลังการปฏิบัติงาน 1020412 อุปกรณ์/เครื่องมือได้รับการตรวจสอบว่ามีจำนวนครบถ้วนเหมาะสมกับการผลิต และถูกจัดหาให้เพียงพอกับการปฏิบัติงานรวมถึงได้รับการตรวจเช็คว่ามีความสะอาดถูกสุขลักษณะทั้งก่อนและหลังการปฏิบัติงาน 102041.02 89275
102041 ตรวจสอบสถานที่ปฏิบัติงานผลิต อุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องจักร และสิ่งอำนวยความสะดวกก่อนและหลังการปฏิบัติงาน 1020413 เครื่องจักรสำหรับการปฏิบัติงานได้รับการตรวจเช็คสภาพความพร้อมใช้งานและมีความสะอาดถูกสุขลักษณะทั้งก่อนและหลังการปฏิบัติงาน 102041.03 89276
102041 ตรวจสอบสถานที่ปฏิบัติงานผลิต อุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องจักร และสิ่งอำนวยความสะดวกก่อนและหลังการปฏิบัติงาน 1020414 สิ่งอำนวยความสะดวกเกี่ยวกับน้ำใช้ ไอน้ำ ลมแก๊สได้รับการตรวจสอบวาล์วและท่อนำจ่าย ไม่เกิดความสูญเสียจากท่อและหลอดไฟฟ้าได้รับการตรวจสอบแสงสว่างให้สามารถใช้งานได้ตามปกติระบบระบายอากาศได้รับการตรวจสอบอย่างถูกต้องรวมถึงท่อระบายน้ำทิ้งได้รับการตรวจสอบไม่ให้มีของเสียตกค้างสามารถระบายน้ำทิ้งได้ตามข้อกำหนด 102041.04 89277
102041 ตรวจสอบสถานที่ปฏิบัติงานผลิต อุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องจักร และสิ่งอำนวยความสะดวกก่อนและหลังการปฏิบัติงาน 1020415 อุปกรณ์และสารทำความสะอาดที่ใช้ทำความสะอาดสถานที่อุปกรณ์/เครื่องมือและเครื่องจักรได้รับการตรวจเช็คจำนวนและสภาพการใช้งานอย่างถูกต้องตามคู่มือและสารทำความสะอาดได้รับการเลือกใช้ให้เหมาะสมกับสภาพของงาน 102041.05 89278
102042 ควบคุมและกำกับดูแลการเตรียมภาชนะบรรจุเพื่อการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท 1020421 ภาชนะบรรจุได้รับการตรวจสอบสภาพพร้อมใช้งานจำนวน ขนาดอย่างถูกต้อง ตามชนิดและประเภทของผลิตภัณฑ์ที่ต้องการผลิตและมีรายละเอียดของรหัสบนภาชนะบรรจุตามข้อกำหนดของการผลิตผลิตภัณฑ์แต่ละชนิด 102042.01 89279
102042 ควบคุมและกำกับดูแลการเตรียมภาชนะบรรจุเพื่อการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท 1020422 ภาชนะบรรจุได้รับการควบคุมและกำกับดูแลการทำความสะอาดอย่างถูกต้องตามหลักการและกระบวนการและได้รับการตรวจสอบว่ามีสภาพถูกสุขลักษณะต่อการผลิตก่อนนำมาใช้งาน 102042.02 89280
102043 ควบคุมและกำกับดูแลการปฏิบัติงานบรรจุการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท 1020431 วัตถุดิบสัตว์น้ำหลังการตัดแต่งได้รับการควบคุมและกำกับดูแลให้บรรจุลงภาชนะอย่างมีประสิทธิภาพภายใต้ข้อกำหนดของน้ำหนัก หรือจำนวนหน่วยที่ระบุของผลิตภัณฑ์ 102043.01 89281
102043 ควบคุมและกำกับดูแลการปฏิบัติงานบรรจุการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท 1020432 Packing medium ได้รับการตรวจสอบปริมาณว่ามีเพียงพอกับการผลิตประจำวันตลอดจนมีคุณลักษณะถูกต้องก่อนการบรรจุตามชนิดของผลิตภัณฑ์ 102043.02 89282
102043 ควบคุมและกำกับดูแลการปฏิบัติงานบรรจุการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท 1020433 Packing medium ได้รับการควบคุมและกำกับดูแลให้บรรจุลงภาชนะอย่างมีประสิทธิภาพภายใต้ข้อกำหนดของปริมาตร หรือจำนวนหน่วยที่ระบุของผลิตภัณฑ์ 102043.03 89283
102044 ควบคุมและกำกับดูแลการดำเนินงานผลิต และกำจัดของเสียที่เกิดขึ้นจากการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท 1020441 ภาชนะบรรจุหลังเติมส่วนเนื้อและPacking medium ได้รับการควบคุมและกำกับดูแลการไล่อากาศให้ถูกต้องตามหลักการและกระบวนการ 102044.01 89284
102044 ควบคุมและกำกับดูแลการดำเนินงานผลิต และกำจัดของเสียที่เกิดขึ้นจากการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท 1020442 ภาชนะบรรจุหลังเติมส่วนเนื้อและ Packing medium ได้รับการควบคุมและกำกับดูแลการปิดผนึกให้ถูกต้องตามหลักการและกระบวนการ 102044.02 89285
102044 ควบคุมและกำกับดูแลการดำเนินงานผลิต และกำจัดของเสียที่เกิดขึ้นจากการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท 1020443 ภาชนะบรรจุหลังเติมส่วนเนื้อและ Packing medium และปิดผนึกแล้วได้รับการควบคุมและกำกับดูแลการฆ่าเชื้อ/ทำเย็นให้ถูกต้องตามหลักการและกระบวนการ 102044.03 89286
102044 ควบคุมและกำกับดูแลการดำเนินงานผลิต และกำจัดของเสียที่เกิดขึ้นจากการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท 1020444 ผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิทที่ผลิตได้ถูกควบคุมและกำกับดูแลให้มีรายละเอียดของข้อมูลที่ป้ายบ่งชี้บนบรรจุภัณฑ์อย่างถูกต้องและชัดเจน ตลอดจนปริมาณผลผลิต(% yield) รายวันได้รับการควบคุมให้ได้ตามเกณฑ์ที่กำหนด 102044.04 89287
102044 ควบคุมและกำกับดูแลการดำเนินงานผลิต และกำจัดของเสียที่เกิดขึ้นจากการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท 1020445 ของเสียจากงานผลิตได้รับการควบคุมและกำกับดูแลการจัดการเพื่อป้องกันการปนเปื้อนข้ามในบริเวณผลิตอย่างมีประสิทธิภาพภายใต้ข้อกำหนดของบริษัท 102044.05 89288
102045 ควบคุมและกำกับดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาในการปฏิบัติงาน ตามแผนการผลิตประจำวัน 1020451 ผู้ปฏิบัติงานได้รับการจัดเตรียมให้มีจำนวนเพียงพอและเหมาะสมตามตำแหน่งงานที่กำหนดประจำวันรวมถึงการจัดการกำลังคนอย่างมีประสิทธิภาพเมื่อการปฏิบัติงานไม่เป็นไปตามแผนการผลิตที่กำหนด 102045.01 89289
102045 ควบคุมและกำกับดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาในการปฏิบัติงาน ตามแผนการผลิตประจำวัน 1020452 การปฏิบัติงานเตรียมภาชนะบรรจุ การบรรจุ การปิดผนึกกระบวนการฆ่าเชื้อและกำจัดของเสียของผู้ใต้บังคับบัญชาได้รับการควบคุมและกำกับดูแลให้ปฏิบัติงานอย่างมีประสิทธิภาพ 102045.02 89290

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


- มีความรู้และทักษะการคำนวณทางคณิตศาสตร์ (ร้อยละ) และสถิติเบื้องต้น (ค่าเฉลี่ย)
- มีความรู้เกี่ยวกับศัพท์ภาษาอังกฤษที่ใช้ในงานอาชีพ
- มีความรู้เกี่ยวกับการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท
- มีความรู้เกี่ยวกับหลัก GMP และหลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัย


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

- ตรวจเช็คจำนวน ความสะอาด และสภาพก่อนการใช้งานของภาชนะบรรจุ   



- คำนวณปริมาณการใช้เพื่อการปฏิบัติงานของ Packing medium ในหน่วยร้อยละ



- ควบคุมและกำกับดูแลการเตรียม Packing medium ของผู้ใต้บังคับบัญชา รวมถึงตรวจสอบปริมาณและคุณลักษณะของ Packing medium ภายหลังการเตรียมว่ามีเพียงพอและเหมาะสมกับการผลิตประจำวัน    



- ควบคุมและกำกับดูแลการบรรจุส่วนเนื้อและ Packing medium ของผู้ใต้บังคับบัญชา รวมถึงตรวจสอบความถูกต้องตามจำนวนหน่วยที่ระบุของผลิตภัณฑ์    



- ควบคุมและกำกับดูแลการไล่อากาศ ตลอดจนควบคุมผลิตภัณฑ์หลังการไล่อากาศ    



- ควบคุมและกำกับดูแลการฆ่าเชื้อ/ทำเย็นให้มีประสิทธิภาพ    



- ตรวจสอบความถูกต้อง ชัดเจนของรหัสบนภาชนะบรรจุ (หมึกหรือการปั้ม)    



- ควบคุมและกำกับดูแลการกำจัดของเสียจากการผลิต    



- ทักษะการจัดการกำลังคนเพื่อการปฏิบัติงานประจำวัน

(ข) ความต้องการด้านความรู้

- ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับอันตรายทางเคมี กายภาพ และชีวภาพในสถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์/เครื่องมือ และเครื่องจักรที่เกี่ยวกับงานผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท    



- ความรู้เกี่ยวกับการตรวจสอบระบบน้ำใช้ ไอน้ำ แก๊ส และลมเบื้องต้น (การตรวจสอบวาล์ว และท่อนำจ่าย) 



- ความรู้เกี่ยวกับอุปกรณ์และสารทำความสะอาดที่ใช้ทำความสะอาดสถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์/เครื่องมือ และเครื่องจักร 



- ชนิด รูปแบบ และหลักสุขาภิบาลของภาชนะบรรจุที่ใช้สำหรับการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท    



- เครื่องจักรบรรจุภัณฑ์ : วิธีการใช้งาน และการบำรุงรักษาเบื้องต้น  



- ชนิด รูปแบบ และคุณลักษณะของ Packing medium ที่ใช้สำหรับการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท และวิธีการเตรียม Packing medium ชนิดต่าง ๆ 



- หลักการบรรจุและปิดผนึกผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท    



- การฆ่าเชื้อในระบบสเตอริไรซ์ และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง    



- หลักปฏิบัติที่ดีเกี่ยวกับการผลิตอาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท  



- หลักจิตวิทยาเบื้องต้นในการควบคุมและกำกับการปฏิบัติงานของผู้ใต้บังคับบัญชา    



- มาตรฐานอาหารเบื้องต้นที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของอาหาร (Food safety)


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)     
- เอกสารรับรองการการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการตามที่กำหนดในรายละเอียดกลุ่มบุคคลในอาชีพ    
- เอกสารประเมินผลจากการสาธิตการทำงาน
ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)    
- เอกสารรับรองผลการศึกษาตามที่กำหนดในรายละเอียดกลุ่มบุคคลในอาชีพ    
- เอกสารรับรองการฝึกอบรมในเรื่องที่เกี่ยวข้อง เช่น ระบบควบคุมคุณภาพและบริหารคุณภาพ หลักการปฏิบัติที่ดีในการประกอบอาหาร (GMP) อาชีวอนามัยและความปลอดภัย (OHS) การใช้เครื่องมือทดสอบ เป็นต้น    
- เอกสารประเมินผลจากการสอบข้อเขียน
(ค) คำแนะนำในการประเมิน    
- การพิจารณาเข้าสู่กระบวนการประเมินสมรรถนะให้ใช้หลักฐานการปฏิบัติงาน และหลักฐานความรู้ตามที่ระบุ   
- การประเมินหน่วยสมรรถนะ โดยวิธีการสอบข้อเขียนและการสัมภาษณ์ ต้องมีสถานที่ทำการประเมินต้องไม่มีสภาวะรบกวน และมีสิ่งอำนวยความสะดวก ที่พร้อมใช้งานตามวิธีการประเมิน    
- เจ้าหน้าที่สอบต้องมีประสบการณ์ในหน่วยสมรรถนะนี้    
- ผู้เข้ารับการประเมินสามารถนำแฟ้มสะสมผลงานหรือแฟ้มรวบรวมประวัติการทำงานใช้เพื่อประกอบเป็นหลักฐานที่อ้างอิงได้ระหว่างการสอบสัมภาษณ์
(ง) วิธีการประเมิน
- การสอบข้อเขียน    
- การสอบสัมภาษณ์


15. ขอบเขต (Range Statement)


1) อุปกรณ์ เครื่องมือ และ/หรือเครื่องจักร:
- อุปกรณ์: มีด เขียง ถุงมือกันน้ำ ตะกร้า/กระบะ/ถังพลาสติก ถาด/กะละมัง/โต๊ะสแตนเลส/รถเข็น/ตะแกรงนึ่งปลา
- เครื่องมือ: เครื่องชั่ง เครื่องปั่นส่วนผสม เครื่องวัดค่าความหวาน-ความเค็ม เครื่องวัดค่าความเป็นกรด-ด่าง เครื่องมือวัดอุณหภูมิ
- เครื่องจักร: เครื่องจักรล้างกระบะ/ตะกร้า เครื่องจักรลำเลียงวัตถุดิบผ่านสายพาน เครื่องจักรล้างวัตถุดิบ เครื่องนึ่งไอน้ำ (หม้อนึ่งไอน้ำ) เลื่อยอัตโนมัติ เครื่องผสม เครื่องคัดขนาด เครื่องลดขนาด
2) สถานที่:
- สถานที่ตรวจรับวัตถุดิบสัตว์น้ำในโรงงานอุตสาหกรรมการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท
- สถานที่เตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำในโรงงานอุตสาหกรรมผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท ครอบคลุมไปถึงสถานที่แปรรูปสัตว์น้ำเบื้องต้น ได้แก่ ล้งกุ้ง ล้งปลา ล้งปู และล้งหมึก
- สถานที่เตรียมส่วนผสมเพื่อการผลิต (น้ำปรุงรส มายองเนส น้ำเกลือ น้ำมัน ซอสมะเขือเทศ หรือสิ่งอื่นที่ไม่ใช่เครื่องปรุงรส ผัก เครื่องแกง)
- ห้องเก็บรักษาวัตถุดิบสัตว์น้ำ
- ห้องเก็บรักษาส่วนผสม (ทั้งสดและแห้ง เกลือ วัตถุเจือปนอาหาร เครื่องแกง เครื่องเทศ ซอส น้ำตาล)
- ห้องเก็บรักษาผัก
- ห้องเก็บรักษาอุปกรณ์/เครื่องมือเตรียมวัตถุดิบ
- ห้องเก็บรักษาอุปกรณ์และสารทำความสะอาด
3) มาตรฐานการผลิตอาหารที่เกี่ยวข้อง
- หลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิต (GMP)
- ISO 14000 (ระบบการจัดการสิ่งแวดล้อม)
- ISO 18000 (ระบบการจัดการอาชีวอนามัยและความปลอดภัย)
- ISO 22000 (ระบบการจัดการความปลอดภัยของอาหาร) ครอบคลุม ISO 9001 HACCP และ ISO 14000
4) วัตถุดิบสัตว์น้ำ ประกอบด้วย
-  ปลาทูน่า
-  ปลาอื่น ๆ ยกเว้นปลาทูน่า
-  กุ้ง
-  หมึก
-  ปู
-  หอย
5) ส่วนผสม ประกอบด้วย
  - น้ำมีเดีย (Packing medium) ประกอบด้วย กลุ่ม classic packing medium ได้แก่ น้ำเกลือ น้ำมัน น้ำแร่ และซอสมะเขือเทศ กลุ่ม value added medium ได้แก่ มายองเนส เครื่องแกง และกลุ่ม Pet food packing medium ได้แก่เจลลี่ กัม และวิตามิน
  - วัตถุเจือปนอาหาร : เกลือ น้ำตาล กรด สารประกอบฟอสเฟตหรือสารทดแทนสารประกอบฟอสเฟต สี/กลิ่นปรุงแต่ง หรือสิ่งอื่นที่ไม่ใช่เครื่องปรุงรส
  - สารเคมี ได้แก่ EDTA ซัลไฟต์
  - ผลผลิตทางการเกษตร : ผัก ผลไม้ เครื่องเทศ แป้ง
6) ป้ายบ่งชี้ ประกอบด้วยหัวข้อสำคัญ: ชื่อวัตถุดิบสัตว์น้ำ หรือ ชื่อส่วนผสม รุ่น(lot number) วันที่ เวลา สถานที่เตรียม สถานที่จัดส่ง ผู้เตรียม/ผู้จัดส่ง
7) สิ่งอำนวยความสะดวก ครอบคลุมทั้งระบบน้ำ ระบบไฟฟ้า ระบบระบายอากาศ อุปกรณ์และสารทำความสะอาด อุปกรณ์เกี่ยวกับสุขลักษณะส่วนบุคคล ระบบทำความเย็น ระบบไอน้ำ แก๊ส ท่อระบายน้ำทิ้ง
8) อุปกรณ์และสารทำความสะอาด ประกอบด้วย คลอรีนน้ำ น้ำยาทำความสะอาด ถัง/กะละมังพลาสติก ฟองน้ำ ผ้าเช็ดโต๊ะ ไม้ปาดน้ำบนโต๊ะปฏิบัติการ ไม้ปาดน้ำบนพื้น ถุงดำ แปรงขัด
9) ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการผลิต ครอบคลุมถึง ผู้ปฏิบัติงาน วัตถุดิบ อุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องจักร และสิ่งอำนวยความสะดวก


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


ประเมินผลทางด้านความรู้ ทักษะ และเจตคติของการควบคุมและกำกับดูแลการดำเนินการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท โดยใช้วิธีการสอบข้อเขียน และ การสัมภาษณ์ ตามรายละเอียดที่กำหนดในคู่มือ



 


ยินดีต้อนรับ