หน่วยสมรรถนะ
ควบคุมและกำกับดูแลการดำเนินการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-AQP-3-018ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ควบคุมและกำกับดูแลการดำเนินการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
มีความรู้ ทักษะทางเทคนิคในการเชื่อมโยงหลักการปฏิบัติงาน เพื่อควบคุมและกำกับดูแลการทำงานของผู้ใต้บังคับบัญชาให้ปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้องกับการเตรียมสถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องจักรและสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อการผลิต การเตรียมภาชนะบรรจุ การบรรจุ การดำเนินการผลิต และการกำจัดของเสียจากการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท ตามมาตรฐานการผลิตอาหารที่เกี่ยวข้องได้อย่างปลอดภัยและบรรลุตามวัตถุประสงค์ รวมถึงสามารถปรับเปลี่ยนวิธีการทำงาน ตัดสินใจ วิเคราะห์ข้อมูลและแก้ไขสาเหตุขั้นต้นของปัญหา ภายใต้การกำกับดูแลของผู้บังคับบัญชา |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
กลุ่มอาชีพการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท (TSIC : C1022) |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 349) พ.ศ. 2556 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิทชนิดที่มีความเป็นกรดต่ำ และชนิดที่ปรับกรด- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 355) พ.ศ. 2556 เรื่อง อาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
102041 ตรวจสอบสถานที่ปฏิบัติงานผลิต อุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องจักร และสิ่งอำนวยความสะดวกก่อนและหลังการปฏิบัติงาน | 1020411 สถานที่ปฏิบัติงานผลิตได้รับการตรวจสอบว่ามีความพร้อมทั้งก่อนและหลังการปฏิบัติงาน | 102041.01 | 89274 |
102041 ตรวจสอบสถานที่ปฏิบัติงานผลิต อุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องจักร และสิ่งอำนวยความสะดวกก่อนและหลังการปฏิบัติงาน | 1020412 อุปกรณ์/เครื่องมือได้รับการตรวจสอบว่ามีจำนวนครบถ้วนเหมาะสมกับการผลิต และถูกจัดหาให้เพียงพอกับการปฏิบัติงานรวมถึงได้รับการตรวจเช็คว่ามีความสะอาดถูกสุขลักษณะทั้งก่อนและหลังการปฏิบัติงาน | 102041.02 | 89275 |
102041 ตรวจสอบสถานที่ปฏิบัติงานผลิต อุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องจักร และสิ่งอำนวยความสะดวกก่อนและหลังการปฏิบัติงาน | 1020413 เครื่องจักรสำหรับการปฏิบัติงานได้รับการตรวจเช็คสภาพความพร้อมใช้งานและมีความสะอาดถูกสุขลักษณะทั้งก่อนและหลังการปฏิบัติงาน | 102041.03 | 89276 |
102041 ตรวจสอบสถานที่ปฏิบัติงานผลิต อุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องจักร และสิ่งอำนวยความสะดวกก่อนและหลังการปฏิบัติงาน | 1020414 สิ่งอำนวยความสะดวกเกี่ยวกับน้ำใช้ ไอน้ำ ลมแก๊สได้รับการตรวจสอบวาล์วและท่อนำจ่าย ไม่เกิดความสูญเสียจากท่อและหลอดไฟฟ้าได้รับการตรวจสอบแสงสว่างให้สามารถใช้งานได้ตามปกติระบบระบายอากาศได้รับการตรวจสอบอย่างถูกต้องรวมถึงท่อระบายน้ำทิ้งได้รับการตรวจสอบไม่ให้มีของเสียตกค้างสามารถระบายน้ำทิ้งได้ตามข้อกำหนด | 102041.04 | 89277 |
102041 ตรวจสอบสถานที่ปฏิบัติงานผลิต อุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องจักร และสิ่งอำนวยความสะดวกก่อนและหลังการปฏิบัติงาน | 1020415 อุปกรณ์และสารทำความสะอาดที่ใช้ทำความสะอาดสถานที่อุปกรณ์/เครื่องมือและเครื่องจักรได้รับการตรวจเช็คจำนวนและสภาพการใช้งานอย่างถูกต้องตามคู่มือและสารทำความสะอาดได้รับการเลือกใช้ให้เหมาะสมกับสภาพของงาน | 102041.05 | 89278 |
102042 ควบคุมและกำกับดูแลการเตรียมภาชนะบรรจุเพื่อการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท | 1020421 ภาชนะบรรจุได้รับการตรวจสอบสภาพพร้อมใช้งานจำนวน ขนาดอย่างถูกต้อง ตามชนิดและประเภทของผลิตภัณฑ์ที่ต้องการผลิตและมีรายละเอียดของรหัสบนภาชนะบรรจุตามข้อกำหนดของการผลิตผลิตภัณฑ์แต่ละชนิด | 102042.01 | 89279 |
102042 ควบคุมและกำกับดูแลการเตรียมภาชนะบรรจุเพื่อการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท | 1020422 ภาชนะบรรจุได้รับการควบคุมและกำกับดูแลการทำความสะอาดอย่างถูกต้องตามหลักการและกระบวนการและได้รับการตรวจสอบว่ามีสภาพถูกสุขลักษณะต่อการผลิตก่อนนำมาใช้งาน | 102042.02 | 89280 |
102043 ควบคุมและกำกับดูแลการปฏิบัติงานบรรจุการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท | 1020431 วัตถุดิบสัตว์น้ำหลังการตัดแต่งได้รับการควบคุมและกำกับดูแลให้บรรจุลงภาชนะอย่างมีประสิทธิภาพภายใต้ข้อกำหนดของน้ำหนัก หรือจำนวนหน่วยที่ระบุของผลิตภัณฑ์ | 102043.01 | 89281 |
102043 ควบคุมและกำกับดูแลการปฏิบัติงานบรรจุการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท | 1020432 Packing medium ได้รับการตรวจสอบปริมาณว่ามีเพียงพอกับการผลิตประจำวันตลอดจนมีคุณลักษณะถูกต้องก่อนการบรรจุตามชนิดของผลิตภัณฑ์ | 102043.02 | 89282 |
102043 ควบคุมและกำกับดูแลการปฏิบัติงานบรรจุการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท | 1020433 Packing medium ได้รับการควบคุมและกำกับดูแลให้บรรจุลงภาชนะอย่างมีประสิทธิภาพภายใต้ข้อกำหนดของปริมาตร หรือจำนวนหน่วยที่ระบุของผลิตภัณฑ์ | 102043.03 | 89283 |
102044 ควบคุมและกำกับดูแลการดำเนินงานผลิต และกำจัดของเสียที่เกิดขึ้นจากการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท | 1020441 ภาชนะบรรจุหลังเติมส่วนเนื้อและPacking medium ได้รับการควบคุมและกำกับดูแลการไล่อากาศให้ถูกต้องตามหลักการและกระบวนการ | 102044.01 | 89284 |
102044 ควบคุมและกำกับดูแลการดำเนินงานผลิต และกำจัดของเสียที่เกิดขึ้นจากการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท | 1020442 ภาชนะบรรจุหลังเติมส่วนเนื้อและ Packing medium ได้รับการควบคุมและกำกับดูแลการปิดผนึกให้ถูกต้องตามหลักการและกระบวนการ | 102044.02 | 89285 |
102044 ควบคุมและกำกับดูแลการดำเนินงานผลิต และกำจัดของเสียที่เกิดขึ้นจากการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท | 1020443 ภาชนะบรรจุหลังเติมส่วนเนื้อและ Packing medium และปิดผนึกแล้วได้รับการควบคุมและกำกับดูแลการฆ่าเชื้อ/ทำเย็นให้ถูกต้องตามหลักการและกระบวนการ | 102044.03 | 89286 |
102044 ควบคุมและกำกับดูแลการดำเนินงานผลิต และกำจัดของเสียที่เกิดขึ้นจากการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท | 1020444 ผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิทที่ผลิตได้ถูกควบคุมและกำกับดูแลให้มีรายละเอียดของข้อมูลที่ป้ายบ่งชี้บนบรรจุภัณฑ์อย่างถูกต้องและชัดเจน ตลอดจนปริมาณผลผลิต(% yield) รายวันได้รับการควบคุมให้ได้ตามเกณฑ์ที่กำหนด | 102044.04 | 89287 |
102044 ควบคุมและกำกับดูแลการดำเนินงานผลิต และกำจัดของเสียที่เกิดขึ้นจากการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท | 1020445 ของเสียจากงานผลิตได้รับการควบคุมและกำกับดูแลการจัดการเพื่อป้องกันการปนเปื้อนข้ามในบริเวณผลิตอย่างมีประสิทธิภาพภายใต้ข้อกำหนดของบริษัท | 102044.05 | 89288 |
102045 ควบคุมและกำกับดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาในการปฏิบัติงาน ตามแผนการผลิตประจำวัน | 1020451 ผู้ปฏิบัติงานได้รับการจัดเตรียมให้มีจำนวนเพียงพอและเหมาะสมตามตำแหน่งงานที่กำหนดประจำวันรวมถึงการจัดการกำลังคนอย่างมีประสิทธิภาพเมื่อการปฏิบัติงานไม่เป็นไปตามแผนการผลิตที่กำหนด | 102045.01 | 89289 |
102045 ควบคุมและกำกับดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาในการปฏิบัติงาน ตามแผนการผลิตประจำวัน | 1020452 การปฏิบัติงานเตรียมภาชนะบรรจุ การบรรจุ การปิดผนึกกระบวนการฆ่าเชื้อและกำจัดของเสียของผู้ใต้บังคับบัญชาได้รับการควบคุมและกำกับดูแลให้ปฏิบัติงานอย่างมีประสิทธิภาพ | 102045.02 | 89290 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ - ตรวจเช็คจำนวน ความสะอาด และสภาพก่อนการใช้งานของภาชนะบรรจุ - คำนวณปริมาณการใช้เพื่อการปฏิบัติงานของ Packing medium ในหน่วยร้อยละ - ควบคุมและกำกับดูแลการเตรียม Packing medium ของผู้ใต้บังคับบัญชา รวมถึงตรวจสอบปริมาณและคุณลักษณะของ Packing medium ภายหลังการเตรียมว่ามีเพียงพอและเหมาะสมกับการผลิตประจำวัน - ควบคุมและกำกับดูแลการบรรจุส่วนเนื้อและ Packing medium ของผู้ใต้บังคับบัญชา รวมถึงตรวจสอบความถูกต้องตามจำนวนหน่วยที่ระบุของผลิตภัณฑ์ - ควบคุมและกำกับดูแลการไล่อากาศ ตลอดจนควบคุมผลิตภัณฑ์หลังการไล่อากาศ - ควบคุมและกำกับดูแลการฆ่าเชื้อ/ทำเย็นให้มีประสิทธิภาพ - ตรวจสอบความถูกต้อง ชัดเจนของรหัสบนภาชนะบรรจุ (หมึกหรือการปั้ม) - ควบคุมและกำกับดูแลการกำจัดของเสียจากการผลิต - ทักษะการจัดการกำลังคนเพื่อการปฏิบัติงานประจำวัน (ข) ความต้องการด้านความรู้ - ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับอันตรายทางเคมี กายภาพ และชีวภาพในสถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์/เครื่องมือ และเครื่องจักรที่เกี่ยวกับงานผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท - ความรู้เกี่ยวกับการตรวจสอบระบบน้ำใช้ ไอน้ำ แก๊ส และลมเบื้องต้น (การตรวจสอบวาล์ว และท่อนำจ่าย) - ความรู้เกี่ยวกับอุปกรณ์และสารทำความสะอาดที่ใช้ทำความสะอาดสถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์/เครื่องมือ และเครื่องจักร - ชนิด รูปแบบ และหลักสุขาภิบาลของภาชนะบรรจุที่ใช้สำหรับการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท - เครื่องจักรบรรจุภัณฑ์ : วิธีการใช้งาน และการบำรุงรักษาเบื้องต้น - ชนิด รูปแบบ และคุณลักษณะของ Packing medium ที่ใช้สำหรับการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท และวิธีการเตรียม Packing medium ชนิดต่าง ๆ - หลักการบรรจุและปิดผนึกผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท - การฆ่าเชื้อในระบบสเตอริไรซ์ และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง - หลักปฏิบัติที่ดีเกี่ยวกับการผลิตอาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท - หลักจิตวิทยาเบื้องต้นในการควบคุมและกำกับการปฏิบัติงานของผู้ใต้บังคับบัญชา - มาตรฐานอาหารเบื้องต้นที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของอาหาร (Food safety) |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|