หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ควบคุมและกำกับดูแลการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ ส่วนผสม และปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการผลิต

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-AQP-3-017ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ควบคุมและกำกับดูแลการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ ส่วนผสม และปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการผลิต

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


คุณวุฒิวิชาชีพ สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม สาขาการแปรรูปสัตว์น้ำ อาชีพผู้ปฏิบัติงานผลิต (การผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท) ชั้น 3



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
มีความรู้ ทักษะทางเทคนิคในการเชื่อมโยงหลักการปฏิบัติงาน เพื่อควบคุมและกำกับดูแลการทำงานของผู้ใต้บังคับบัญชาให้ปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้องกับการเตรียมสถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องจักรและสิ่งอำนวยความสะดวก การรับวัตถุดิบ การเตรียมส่วนผสม การเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ สำหรับการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท ตามมาตรฐานการผลิตอาหารที่เกี่ยวข้องได้อย่างปลอดภัยและบรรลุตามวัตถุประสงค์ รวมถึงสามารถปรับเปลี่ยนวิธีการทำงาน ตัดสินใจวิเคราะห์ข้อมูลและแก้ไขสาเหตุขั้นต้นของปัญหา ภายใต้การกำกับดูแลของผู้บังคับบัญชา

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
กลุ่มอาชีพการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท (TSIC : C1022)

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 349) พ.ศ. 2556 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิทชนิดที่มีความเป็นกรดต่ำ และชนิดที่ปรับกรด- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 355) พ.ศ. 2556 เรื่อง อาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
102031 ควบคุมและกำกับดูแลสถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์/เครื่องมือ เครื่องจักร และสิ่งอำนวยความสะดวกก่อนและหลังการปฏิบัติงาน ตามข้อกำหนด 1020311 สถานที่ปฏิบัติงานรับวัตถุดิบสัตว์น้ำงานเตรียมส่วนผสมและงานเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำได้รับการตรวจสอบว่ามีความพร้อมทั้งก่อนและหลังการปฏิบัติงาน 102031.01 89258
102031 ควบคุมและกำกับดูแลสถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์/เครื่องมือ เครื่องจักร และสิ่งอำนวยความสะดวกก่อนและหลังการปฏิบัติงาน ตามข้อกำหนด 1020312 อุปกรณ์/เครื่องมือได้รับการตรวจสอบว่ามีจำนวนครบถ้วนเหมาะสม และถูกหาให้เพียงพอกับการปฏิบัติงานรวมถึงตรวจเช็คว่ามีความสะอาดถูกสุขลักษณะทั้งก่อนและหลังการปฏิบัติงาน 102031.02 89259
102031 ควบคุมและกำกับดูแลสถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์/เครื่องมือ เครื่องจักร และสิ่งอำนวยความสะดวกก่อนและหลังการปฏิบัติงาน ตามข้อกำหนด 1020313 เครื่องจักรสำหรับการปฏิบัติงานได้รับการตรวจเช็คสภาพความพร้อมใช้งานและมีความสะอาดถูกสุขลักษณะทั้งก่อนและหลังการปฏิบัติงาน 102031.03 89260
102031 ควบคุมและกำกับดูแลสถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์/เครื่องมือ เครื่องจักร และสิ่งอำนวยความสะดวกก่อนและหลังการปฏิบัติงาน ตามข้อกำหนด 1020314 สิ่งอำนวยความสะดวกเกี่ยวกับน้ำใช้ ไอน้ำ ลมแก๊สได้รับการตรวจสอบวาล์วและท่อนำจ่าย ไม่เกิดความสูญเสียจากท่อและหลอดไฟฟ้าได้รับการตรวจสอบแสงสว่างให้สามารถใช้งานได้ตามปกติระบบระบายอากาศได้รับการตรวจสอบอย่างถูกต้องรวมถึงท่อระบายน้ำทิ้งได้รับการตรวจสอบของเสียตกค้างสามารถระบายน้ำทิ้งได้ตามข้อกำหนด 102031.04 89261
102031 ควบคุมและกำกับดูแลสถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์/เครื่องมือ เครื่องจักร และสิ่งอำนวยความสะดวกก่อนและหลังการปฏิบัติงาน ตามข้อกำหนด 1020315 อุปกรณ์และสารทำความสะอาดที่ใช้ทำความสะอาดสถานที่อุปกรณ์/เครื่องมือและเครื่องจักรได้รับการตรวจเช็คจำนวนและสภาพการใช้งานอย่างถูกต้องตามคู่มือและสารทำความสะอาดได้รับการเลือกใช้ให้เหมาะสมกับสภาพของงาน 102031.05 89262
102032 ควบคุมและกำกับดูแลการรับวัตถุดิบเพื่อการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท ตามหลักเกณฑ์คุณภาพ 1020321 วัตถุดิบสัตว์น้ำได้รับการควบคุมและกำกับดูแลการตรวจรับอย่างถูกต้องตามเกณฑ์คุณภาพ 102032.01 89263
102032 ควบคุมและกำกับดูแลการรับวัตถุดิบเพื่อการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท ตามหลักเกณฑ์คุณภาพ 1020322 วัตถุดิบสัตว์น้ำที่รับเข้าสู่โรงงานได้รับการควบคุมและกำกับดูแลการชั่งน้ำหนักอย่างถูกต้องตามหลักการชั่ง 102032.02 89264
102032 ควบคุมและกำกับดูแลการรับวัตถุดิบเพื่อการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท ตามหลักเกณฑ์คุณภาพ 1020323 วัตถุดิบสัตว์น้ำที่รับเข้าสู่โรงงานได้รับการควบคุมและกำกับดูแลการคัดแยกตามชนิด/ประเภทของวัตถุดิบสัตว์น้ำรักษาความเย็น และ/หรือจัดเก็บอย่างถูกต้อง ตามข้อกำหนดของบริษัท 102032.03 89265
102033 ควบคุมและกำกับดูแลการเตรียมส่วนผสมเพื่อการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท ตามหลักการและกระบวนการ 1020331 ส่วนผสมในห้องเก็บรักษาได้รับการควบคุมและกำกับดูแลให้อยู่ในสภาพที่ดีไม่หมดอายุก่อนนำมาใช้งาน มีการแยกประเภทเก็บรักษาตามที่กำหนดตามหลักการมีการตรวจเช็คจำนวนให้ตรงกับข้อมูลตามเอกสารที่ระบุ 102033.01 89266
102033 ควบคุมและกำกับดูแลการเตรียมส่วนผสมเพื่อการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท ตามหลักการและกระบวนการ 1020332 ส่วนผสมที่ต้องการใช้งานประจำวันได้รับการควบคุมและกำกับดูแลให้มีน้ำหนักและปริมาตรอย่างถูกต้องตามสูตรการเตรียมเพื่อการผลิตผลิตภัณฑ์แต่ละชนิด 102033.02 89267
102033 ควบคุมและกำกับดูแลการเตรียมส่วนผสมเพื่อการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท ตามหลักการและกระบวนการ 1020333 ส่วนผสมหลังการเตรียมได้รับการควบคุมและกำกับดูแลชนิดและปริมาณให้เหมาะสมกับการผลิตอย่างถูกต้องและมีส่วนผสมตรงตามรายละเอียดบนป้ายบ่งชี้ที่ระบุ 102033.03 89268
102034 ควบคุมและกำกับดูแลการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ และการจัดการวัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้/ของเสียจากการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ 1020341 วัตถุดิบสัตว์น้ำที่เข้าสู่ไลน์เตรียมวัตถุดิบได้รับการควบคุมและกำกับดูแลให้มีการคัดขนาดและคัดเกรดถูกต้องตามข้อกำหนดของสัตว์น้ำตามชนิดและสายพันธุ์รวมถึงการควบคุมและกำกับดูแลให้มีการรักษาความเย็นระหว่างการคัดเกรด/คัดขนาดสัตว์น้ำตามหลักการให้ความเย็น 102034.01 89269
102034 ควบคุมและกำกับดูแลการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ และการจัดการวัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้/ของเสียจากการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ 1020342 วัตถุดิบสัตว์น้ำได้รับการควบคุมและกำกับดูแลให้ตัดแต่งตามชนิดและประเภทอย่างถูกต้องได้ร้อยละการผลิต (% yield) ตามที่กำหนดรวมถึงการทำความสะอาดก่อน/หลังการตัดแต่งให้ถูกสุขลักษณะและได้รับการเก็บรักษาอย่างถูกต้องที่ที่กำหนด 102034.02 89270
102034 ควบคุมและกำกับดูแลการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ และการจัดการวัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้/ของเสียจากการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ 1020343 วัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้/ของเสียจากขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำได้รับการควบคุมและกำกับดูแลการแยกประเภทรวบรวบ และจัดการให้เป็นไปตามข้อกำหนดอย่างถูกต้องโดยคำนึงถึงความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อม 102034.03 89271
102035 ควบคุมและกำกับดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาในการปฏิบัติงาน ตามแผนการผลิตประจำวัน 1020351 ผู้ปฏิบัติงานได้รับการจัดเตรียมให้มีจำนวนเพียงพอและเหมาะสมตามตำแหน่งงานที่กำหนดประจำวันรวมถึงการจัดการกำลังคนอย่างมีประสิทธิภาพเมื่อการปฏิบัติงานไม่เป็นไปตามแผนที่กำหนด 102035.01 89272
102035 ควบคุมและกำกับดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาในการปฏิบัติงาน ตามแผนการผลิตประจำวัน 1020352 การปฏิบัติงานรับวัตถุดิบสัตว์น้ำ งานเตรียมส่วนผสมงานเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ จัดการวัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้ และกำจัดของเสียจากการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำของผู้ใต้บังคับบัญชาได้รับการควบคุมและกำกับดูแลให้ปฏิบัติงานอย่างมีประสิทธิภาพ 102035.02 89273

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


- มีความรู้และทักษะการคำนวณทางคณิตศาสตร์ (ร้อยละ) และสถิติเบื้องต้น (ค่าเฉลี่ย)
- มีความรู้เกี่ยวกับศัพท์ภาษาอังกฤษที่ใช้ในงานอาชีพ
- มีความรู้เกี่ยวกับการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท
- มีความรู้เกี่ยวกับหลัก GMP และหลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัย


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

- ตรวจสอบสถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์/เครื่องมือ และเครื่องจักร ก่อนและหลังการปฏิบัติงานการรับวัตถุดิบสัตว์น้ำ งานเตรียมส่วนผสม และงานเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ



- ตรวจสอบการรั่วไหลของน้ำใช้ ไอน้ำ และลมเบื้องต้น รวมถึงตรวจสอบท่อระบายน้ำทิ้ง]



- ตรวจเช็คจำนวนอุปกรณ์ทำความสะอาด และปริมาณสารทำความสะอาดในห้องเก็บรักษา รวมถึงตรวจสอบการจัดเก็บสารทำความสะอาดและอุปกรณ์ทำความสะอาดหลังการปฏิบัติงาน



- ควบคุมและกำกับดูแลการรับวัตถุดิบสัตว์น้ำตามเกณฑ์คุณภาพ



- ควบคุมและกำกับดูแลการชั่งน้ำหนักวัตถุดิบสัตว์น้ำที่รับเข้าสู่โรงงานตามหลักการชั่ง



- ควบคุมและกำกับดูแลการคัดแยกวัตถุดิบสัตว์น้ำตามชนิด/ประเภท การรักษาความเย็น และ/หรือการจัดเก็บวัตถุดิบสัตว์น้ำที่รับเข้าสู่โรงงาน ตามข้อกำหนดของบริษัท



- ควบคุมและกำกับดูแลส่วนผสมที่ต้องการใช้งานประจำวันให้มีน้ำหนักและปริมาตรอย่างถูกต้องตามสูตรการเตรียมเพื่อการผลิตผลิตภัณฑ์แต่ละชนิด



- คำนวณร้อยละการผลิต (% yield) ส่วนผสมหลังการเตรียม



- ควบคุมและกำกับดูแลส่วนผสมหลังการเตรียมว่ามีชนิดและปริมาณตรงกับการผลิต มีคุณลักษณะตามที่ต้องการ และส่วนผสมที่อยู่ในภาชนะตรงตามรายละเอียดบนป้ายบ่งชี้ที่ระบุ



- ควบคุมและกำกับดูแลเกรดวัตถุดิบสัตว์น้ำให้ถูกต้องตามเกณฑ์คุณภาพสำหรับการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท



- ควบคุมและกำกับดูแลขนาดวัตถุดิบสัตว์น้ำให้ถูกต้องตามชนิดและประเภท สำหรับการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท



- ควบคุมและกำกับดูแลการตัดแต่งวัตถุดิบสัตว์น้ำตามชนิดและประเภท สำหรับการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท



- ควบคุมและกำกับดูแลการทำความสะอาดวัตถุดิบสัตว์น้ำก่อน/หลังการตัดแต่ง



- คำนวณเปอร์เซ็นต์ร้อยละการผลิต (% yield) ของวัตถุดิบสัตว์น้ำจากการตัดแต่งตามชนิดและประเภท



- ควบคุมและกำกับดูแลให้มีการรักษาความเย็นระหว่างการคัดเกรด/คัดขนาด/ตัดแต่งสัตว์น้ำตามหลักการการรักษาคุณภาพ



- ควบคุมและดูแลการจัดการวัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้ และกำจัดของเสียจากการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ ตามมาตรฐานอาหารที่เกี่ยวข้อง



- ควบคุมและกำกับดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาในการปฏิบัติตนเกี่ยวกับสุขลักษณะส่วนบุคคล



- ควบคุมและกำกับดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาให้การปฏิบัติงานรับวัตถุดิบ เตรียมส่วนผสม/ภาชนะบรรจุ เตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ และจัดการวัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้/ของเสียประสิทธิภาพ



- ทักษะการจัดการกำลังคนเพื่อการปฏิบัติงานประจำวัน





 





 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

- ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับอันตรายทางเคมี กายภาพ และชีวภาพในสถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์เครื่องมือ และเครื่องจักรที่เกี่ยวกับงานเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำเพื่อการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท



- ความรู้เกี่ยวกับการตรวจสอบระบบน้ำใช้ ไอน้ำ และลมเบื้องต้น (การตรวจสอบวาล์ว และท่อนำจ่าย) รวมถึงท่อระบายน้ำทิ้ง



- ความรู้เกี่ยวกับอุปกรณ์และสารทำความสะอาดที่ใช้ทำความสะอาดสถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์/เครื่องมือ และเครื่องจักร



- หลักการรับวัตถุดิบสัตว์น้ำตามเกณฑ์คุณภาพ



- คุณภาพของสัตว์น้ำทางกายภาพ เคมี ประสาทสัมผัส และจุลินทรีย์ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการเน่าเสีย วิธีการควบคุม และวิธีการจัดการเพื่อลดอัตราการเสื่อมคุณภาพของวัตถุดิบสัตว์น้ำ



- ความรู้เกี่ยวกับการปรับตั้ง การใช้งาน และการบำรุงรักษาเครื่องชั่งวัตถุดิบสัตว์น้ำความรู้เกี่ยวกับการใช้ความเย็นในการรักษาคุณภาพสัตว์น้ำ



- การคำนวณ % yield ส่วนผสมหลังการเตรียม



- การเตรียมส่วนผสมของแข็งและของเหลวตามหลักการและกระบวนการ    



- วิธีการใช้เครื่องชั่ง และอุปกรณ์การตวง ตามหลักการชั่ง ตวง    



- หลักการคัดเกรด/ขนาดสัตว์น้ำตามชนิดและประเภท ตามเกณฑ์ความสดทางประสาทสัมผัส สำหรับการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท  



- รูปแบบและวิธีการตัดแต่งสัตว์น้ำตามชนิดและประเภทสำหรับการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท    



- การคำนวณเปอร์เซ็นต์ yield ของวัตถุดิบสัตว์น้ำจากตัดแต่ง   



- เครื่องจักรสำหรับการคัดขนาด ตัดแต่งสัตว์น้ำ (เครื่องคัดขนาด เครื่องขอดเกล็ด เครื่องตัดหัวควักไส้) วิธีการใช้งาน และการบำรุงรักษา   



- การใช้ประโยชน์จากวัสดุเศษเหลือในอุตสาหกรรมการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท และการจัดการผลพลอยได้ที่เกิดจากการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ    



- หลักจิตวิทยาเบื้องต้นในการควบคุมและกำกับการปฏิบัติงานของผู้ใต้บังคับบัญชา    



- มาตรฐานอาหารเบื้องต้นที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของอาหาร (Food safety)    



- การบ่งชี้และการสอบย้อนกลับ


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)     
- เอกสารรับรองการการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการตามที่กำหนดในรายละเอียดกลุ่มบุคคลในอาชีพ    
- เอกสารประเมินผลจากการสาธิตการทำงาน
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)  
- เอกสารรับรองผลการศึกษาตามที่กำหนดในรายละเอียดกลุ่มบุคคลในอาชีพ    
- เอกสารรับรองการฝึกอบรมในเรื่องที่เกี่ยวข้อง เช่น ระบบควบคุมคุณภาพและบริหารคุณภาพ หลักการปฏิบัติที่ดีในการประกอบอาหาร (GMP) อาชีวอนามัยและความปลอดภัย (OHS) การใช้เครื่องมือทดสอบ เป็นต้น    
- เอกสารประเมินผลจากการสอบข้อเขียน
(ค) คำแนะนำในการประเมิน    
- การพิจารณาเข้าสู่กระบวนการประเมินสมรรถนะให้ใช้หลักฐานการปฏิบัติงาน และหลักฐานความรู้ตามที่ระบุ  
- การประเมินหน่วยสมรรถนะ โดยวิธีการสอบข้อเขียนและการสัมภาษณ์ ต้องมีสถานที่ทำการประเมินต้องไม่มีสภาวะรบกวน และมีสิ่งอำนวยความสะดวก ที่พร้อมใช้งานตามวิธีการประเมิน 
- เจ้าหน้าที่สอบต้องมีประสบการณ์ในหน่วยสมรรถนะนี้    
- ผู้เข้ารับการประเมินสามารถนำแฟ้มสะสมผลงานหรือแฟ้มรวบรวมประวัติการทำงานใช้เพื่อประกอบเป็นหลักฐานที่อ้างอิงได้ระหว่างการสอบสัมภาษณ์
(ง) วิธีการประเมิน    
- การสอบข้อเขียน    
- การสัมภาษณ์


15. ขอบเขต (Range Statement)


1) อุปกรณ์ เครื่องมือ และ/หรือเครื่องจักร:
- อุปกรณ์: มีด เขียง ถุงมือกันน้ำ ตะกร้า/กระบะ/ถังพลาสติก ถาด/กะละมัง/โต๊ะสแตนเลส/รถเข็น/ตะแกรงนึ่งปลา
- เครื่องมือ: เครื่องชั่ง เครื่องปั่นส่วนผสม เครื่องวัดค่าความหวาน-ความเค็ม เครื่องวัดค่าความเป็นกรด-ด่าง เครื่องมือวัดอุณหภูมิ
- เครื่องจักร: เครื่องจักรล้างกระบะ/ตะกร้า เครื่องจักรลำเลียงวัตถุดิบผ่านสายพาน เครื่องจักรล้างวัตถุดิบ เครื่องนึ่งไอน้ำ (หม้อนึ่งไอน้ำ) เลื่อยอัตโนมัติ เครื่องผสม เครื่องคัดขนาด เครื่องลดขนาด
2) สถานที่:
- สถานที่ตรวจรับวัตถุดิบสัตว์น้ำในโรงงานอุตสาหกรรมการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท
- สถานที่เตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำในโรงงานอุตสาหกรรมผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท ครอบคลุมไปถึงสถานที่แปรรูปสัตว์น้ำเบื้องต้น ได้แก่ ล้งกุ้ง ล้งปลา ล้งปู และล้งหมึก
- สถานที่เตรียมส่วนผสมเพื่อการผลิต (น้ำปรุงรส มายองเนส น้ำเกลือ น้ำมัน ซอสมะเขือเทศ หรือสิ่งอื่นที่ไม่ใช่เครื่องปรุงรส ผัก เครื่องแกง)
- ห้องเก็บรักษาวัตถุดิบสัตว์น้ำ
- ห้องเก็บรักษาส่วนผสม (ทั้งสดและแห้ง เกลือ วัตถุเจือปนอาหาร เครื่องแกง เครื่องเทศ ซอส น้ำตาล)
- ห้องเก็บรักษาผัก
- ห้องเก็บรักษาอุปกรณ์/เครื่องมือเตรียมวัตถุดิบ
- ห้องเก็บรักษาอุปกรณ์และสารทำความสะอาด
3) มาตรฐานการผลิตอาหารที่เกี่ยวข้อง
- หลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิต (GMP)
- ISO 14000 (ระบบการจัดการสิ่งแวดล้อม)
- ISO 18000 (ระบบการจัดการอาชีวอนามัยและความปลอดภัย)
- ISO 22000 (ระบบการจัดการความปลอดภัยของอาหาร) ครอบคลุม ISO 9001 HACCP และ ISO 14000
4) วัตถุดิบสัตว์น้ำ ประกอบด้วย
- ปลาทูน่า
- ปลาอื่น ๆ ยกเว้นปลาทูน่า
- กุ้ง
- หมึก
- ปู
- หอย
5) ส่วนผสม ประกอบด้วย
- น้ำมีเดีย (Packing medium) ประกอบด้วย กลุ่ม classic packing medium ได้แก่ น้ำเกลือ น้ำมัน น้ำแร่ และซอสมะเขือเทศ กลุ่ม value added medium ได้แก่ มายองเนส เครื่องแกง และกลุ่ม Pet food packing medium ได้แก่เจลลี่ กัม และวิตามิน
- วัตถุเจือปนอาหาร : เกลือ น้ำตาล กรด สารประกอบฟอสเฟตหรือสารทดแทนสารประกอบฟอสเฟต สี/กลิ่นปรุงแต่ง หรือสิ่งอื่นที่ไม่ใช่เครื่องปรุงรส
- สารเคมี ได้แก่ EDTA ซัลไฟต์
- ผลผลิตทางการเกษตร : ผัก ผลไม้ เครื่องเทศ แป้ง
6) ป้ายบ่งชี้ ประกอบด้วยหัวข้อสำคัญ: ชื่อวัตถุดิบสัตว์น้ำ หรือ ชื่อส่วนผสม รุ่น(lot number) วันที่ เวลา สถานที่เตรียม สถานที่จัดส่ง ผู้เตรียม/ผู้จัดส่ง
7) สิ่งอำนวยความสะดวก ครอบคลุมทั้งระบบน้ำ ระบบไฟฟ้า ระบบระบายอากาศ อุปกรณ์และสารทำความสะอาด อุปกรณ์เกี่ยวกับสุขลักษณะส่วนบุคคล ระบบทำความเย็น ระบบไอน้ำ แก๊ส ท่อระบายน้ำทิ้ง
8) อุปกรณ์และสารทำความสะอาด ประกอบด้วย คลอรีนน้ำ น้ำยาทำความสะอาด ถัง/กะละมังพลาสติก ฟองน้ำ ผ้าเช็ดโต๊ะ ไม้ปาดน้ำบนโต๊ะปฏิบัติการ ไม้ปาดน้ำบนพื้น ถุงดำ แปรงขัด
9) ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการผลิต ครอบคลุมถึง ผู้ปฏิบัติงาน วัตถุดิบ อุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องจักร และสิ่งอำนวยความสะดวก


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ 

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


ประเมินผลทางด้านความรู้ ทักษะ และเจตคติของการควบคุมและกำกับดูแลการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ/ส่วนผสม และปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการผลิต โดยใช้วิธีการทดสอบข้อเขียน และ การสอบสัมภาษณ์ ตามรายละเอียดที่กำหนดในคู่มื



ยินดีต้อนรับ