หน่วยสมรรถนะ
ควบคุมและกำกับดูแลการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ ส่วนผสม และปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการผลิต
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-AQP-3-017ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ควบคุมและกำกับดูแลการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ ส่วนผสม และปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการผลิต |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
มีความรู้ ทักษะทางเทคนิคในการเชื่อมโยงหลักการปฏิบัติงาน เพื่อควบคุมและกำกับดูแลการทำงานของผู้ใต้บังคับบัญชาให้ปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้องกับการเตรียมสถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องจักรและสิ่งอำนวยความสะดวก การรับวัตถุดิบ การเตรียมส่วนผสม การเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ สำหรับการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท ตามมาตรฐานการผลิตอาหารที่เกี่ยวข้องได้อย่างปลอดภัยและบรรลุตามวัตถุประสงค์ รวมถึงสามารถปรับเปลี่ยนวิธีการทำงาน ตัดสินใจวิเคราะห์ข้อมูลและแก้ไขสาเหตุขั้นต้นของปัญหา ภายใต้การกำกับดูแลของผู้บังคับบัญชา |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
กลุ่มอาชีพการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท (TSIC : C1022) |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 349) พ.ศ. 2556 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิทชนิดที่มีความเป็นกรดต่ำ และชนิดที่ปรับกรด- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 355) พ.ศ. 2556 เรื่อง อาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
102031 ควบคุมและกำกับดูแลสถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์/เครื่องมือ เครื่องจักร และสิ่งอำนวยความสะดวกก่อนและหลังการปฏิบัติงาน ตามข้อกำหนด | 1020311 สถานที่ปฏิบัติงานรับวัตถุดิบสัตว์น้ำงานเตรียมส่วนผสมและงานเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำได้รับการตรวจสอบว่ามีความพร้อมทั้งก่อนและหลังการปฏิบัติงาน | 102031.01 | 89258 |
102031 ควบคุมและกำกับดูแลสถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์/เครื่องมือ เครื่องจักร และสิ่งอำนวยความสะดวกก่อนและหลังการปฏิบัติงาน ตามข้อกำหนด | 1020312 อุปกรณ์/เครื่องมือได้รับการตรวจสอบว่ามีจำนวนครบถ้วนเหมาะสม และถูกหาให้เพียงพอกับการปฏิบัติงานรวมถึงตรวจเช็คว่ามีความสะอาดถูกสุขลักษณะทั้งก่อนและหลังการปฏิบัติงาน | 102031.02 | 89259 |
102031 ควบคุมและกำกับดูแลสถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์/เครื่องมือ เครื่องจักร และสิ่งอำนวยความสะดวกก่อนและหลังการปฏิบัติงาน ตามข้อกำหนด | 1020313 เครื่องจักรสำหรับการปฏิบัติงานได้รับการตรวจเช็คสภาพความพร้อมใช้งานและมีความสะอาดถูกสุขลักษณะทั้งก่อนและหลังการปฏิบัติงาน | 102031.03 | 89260 |
102031 ควบคุมและกำกับดูแลสถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์/เครื่องมือ เครื่องจักร และสิ่งอำนวยความสะดวกก่อนและหลังการปฏิบัติงาน ตามข้อกำหนด | 1020314 สิ่งอำนวยความสะดวกเกี่ยวกับน้ำใช้ ไอน้ำ ลมแก๊สได้รับการตรวจสอบวาล์วและท่อนำจ่าย ไม่เกิดความสูญเสียจากท่อและหลอดไฟฟ้าได้รับการตรวจสอบแสงสว่างให้สามารถใช้งานได้ตามปกติระบบระบายอากาศได้รับการตรวจสอบอย่างถูกต้องรวมถึงท่อระบายน้ำทิ้งได้รับการตรวจสอบของเสียตกค้างสามารถระบายน้ำทิ้งได้ตามข้อกำหนด | 102031.04 | 89261 |
102031 ควบคุมและกำกับดูแลสถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์/เครื่องมือ เครื่องจักร และสิ่งอำนวยความสะดวกก่อนและหลังการปฏิบัติงาน ตามข้อกำหนด | 1020315 อุปกรณ์และสารทำความสะอาดที่ใช้ทำความสะอาดสถานที่อุปกรณ์/เครื่องมือและเครื่องจักรได้รับการตรวจเช็คจำนวนและสภาพการใช้งานอย่างถูกต้องตามคู่มือและสารทำความสะอาดได้รับการเลือกใช้ให้เหมาะสมกับสภาพของงาน | 102031.05 | 89262 |
102032 ควบคุมและกำกับดูแลการรับวัตถุดิบเพื่อการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท ตามหลักเกณฑ์คุณภาพ | 1020321 วัตถุดิบสัตว์น้ำได้รับการควบคุมและกำกับดูแลการตรวจรับอย่างถูกต้องตามเกณฑ์คุณภาพ | 102032.01 | 89263 |
102032 ควบคุมและกำกับดูแลการรับวัตถุดิบเพื่อการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท ตามหลักเกณฑ์คุณภาพ | 1020322 วัตถุดิบสัตว์น้ำที่รับเข้าสู่โรงงานได้รับการควบคุมและกำกับดูแลการชั่งน้ำหนักอย่างถูกต้องตามหลักการชั่ง | 102032.02 | 89264 |
102032 ควบคุมและกำกับดูแลการรับวัตถุดิบเพื่อการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท ตามหลักเกณฑ์คุณภาพ | 1020323 วัตถุดิบสัตว์น้ำที่รับเข้าสู่โรงงานได้รับการควบคุมและกำกับดูแลการคัดแยกตามชนิด/ประเภทของวัตถุดิบสัตว์น้ำรักษาความเย็น และ/หรือจัดเก็บอย่างถูกต้อง ตามข้อกำหนดของบริษัท | 102032.03 | 89265 |
102033 ควบคุมและกำกับดูแลการเตรียมส่วนผสมเพื่อการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท ตามหลักการและกระบวนการ | 1020331 ส่วนผสมในห้องเก็บรักษาได้รับการควบคุมและกำกับดูแลให้อยู่ในสภาพที่ดีไม่หมดอายุก่อนนำมาใช้งาน มีการแยกประเภทเก็บรักษาตามที่กำหนดตามหลักการมีการตรวจเช็คจำนวนให้ตรงกับข้อมูลตามเอกสารที่ระบุ | 102033.01 | 89266 |
102033 ควบคุมและกำกับดูแลการเตรียมส่วนผสมเพื่อการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท ตามหลักการและกระบวนการ | 1020332 ส่วนผสมที่ต้องการใช้งานประจำวันได้รับการควบคุมและกำกับดูแลให้มีน้ำหนักและปริมาตรอย่างถูกต้องตามสูตรการเตรียมเพื่อการผลิตผลิตภัณฑ์แต่ละชนิด | 102033.02 | 89267 |
102033 ควบคุมและกำกับดูแลการเตรียมส่วนผสมเพื่อการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท ตามหลักการและกระบวนการ | 1020333 ส่วนผสมหลังการเตรียมได้รับการควบคุมและกำกับดูแลชนิดและปริมาณให้เหมาะสมกับการผลิตอย่างถูกต้องและมีส่วนผสมตรงตามรายละเอียดบนป้ายบ่งชี้ที่ระบุ | 102033.03 | 89268 |
102034 ควบคุมและกำกับดูแลการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ และการจัดการวัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้/ของเสียจากการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ | 1020341 วัตถุดิบสัตว์น้ำที่เข้าสู่ไลน์เตรียมวัตถุดิบได้รับการควบคุมและกำกับดูแลให้มีการคัดขนาดและคัดเกรดถูกต้องตามข้อกำหนดของสัตว์น้ำตามชนิดและสายพันธุ์รวมถึงการควบคุมและกำกับดูแลให้มีการรักษาความเย็นระหว่างการคัดเกรด/คัดขนาดสัตว์น้ำตามหลักการให้ความเย็น | 102034.01 | 89269 |
102034 ควบคุมและกำกับดูแลการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ และการจัดการวัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้/ของเสียจากการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ | 1020342 วัตถุดิบสัตว์น้ำได้รับการควบคุมและกำกับดูแลให้ตัดแต่งตามชนิดและประเภทอย่างถูกต้องได้ร้อยละการผลิต (% yield) ตามที่กำหนดรวมถึงการทำความสะอาดก่อน/หลังการตัดแต่งให้ถูกสุขลักษณะและได้รับการเก็บรักษาอย่างถูกต้องที่ที่กำหนด | 102034.02 | 89270 |
102034 ควบคุมและกำกับดูแลการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ และการจัดการวัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้/ของเสียจากการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ | 1020343 วัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้/ของเสียจากขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำได้รับการควบคุมและกำกับดูแลการแยกประเภทรวบรวบ และจัดการให้เป็นไปตามข้อกำหนดอย่างถูกต้องโดยคำนึงถึงความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อม | 102034.03 | 89271 |
102035 ควบคุมและกำกับดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาในการปฏิบัติงาน ตามแผนการผลิตประจำวัน | 1020351 ผู้ปฏิบัติงานได้รับการจัดเตรียมให้มีจำนวนเพียงพอและเหมาะสมตามตำแหน่งงานที่กำหนดประจำวันรวมถึงการจัดการกำลังคนอย่างมีประสิทธิภาพเมื่อการปฏิบัติงานไม่เป็นไปตามแผนที่กำหนด | 102035.01 | 89272 |
102035 ควบคุมและกำกับดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาในการปฏิบัติงาน ตามแผนการผลิตประจำวัน | 1020352 การปฏิบัติงานรับวัตถุดิบสัตว์น้ำ งานเตรียมส่วนผสมงานเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ จัดการวัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้ และกำจัดของเสียจากการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำของผู้ใต้บังคับบัญชาได้รับการควบคุมและกำกับดูแลให้ปฏิบัติงานอย่างมีประสิทธิภาพ | 102035.02 | 89273 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ - ตรวจสอบสถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์/เครื่องมือ และเครื่องจักร ก่อนและหลังการปฏิบัติงานการรับวัตถุดิบสัตว์น้ำ งานเตรียมส่วนผสม และงานเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ - ตรวจสอบการรั่วไหลของน้ำใช้ ไอน้ำ และลมเบื้องต้น รวมถึงตรวจสอบท่อระบายน้ำทิ้ง] - ตรวจเช็คจำนวนอุปกรณ์ทำความสะอาด และปริมาณสารทำความสะอาดในห้องเก็บรักษา รวมถึงตรวจสอบการจัดเก็บสารทำความสะอาดและอุปกรณ์ทำความสะอาดหลังการปฏิบัติงาน - ควบคุมและกำกับดูแลการรับวัตถุดิบสัตว์น้ำตามเกณฑ์คุณภาพ - ควบคุมและกำกับดูแลการชั่งน้ำหนักวัตถุดิบสัตว์น้ำที่รับเข้าสู่โรงงานตามหลักการชั่ง - ควบคุมและกำกับดูแลการคัดแยกวัตถุดิบสัตว์น้ำตามชนิด/ประเภท การรักษาความเย็น และ/หรือการจัดเก็บวัตถุดิบสัตว์น้ำที่รับเข้าสู่โรงงาน ตามข้อกำหนดของบริษัท - ควบคุมและกำกับดูแลส่วนผสมที่ต้องการใช้งานประจำวันให้มีน้ำหนักและปริมาตรอย่างถูกต้องตามสูตรการเตรียมเพื่อการผลิตผลิตภัณฑ์แต่ละชนิด - คำนวณร้อยละการผลิต (% yield) ส่วนผสมหลังการเตรียม - ควบคุมและกำกับดูแลส่วนผสมหลังการเตรียมว่ามีชนิดและปริมาณตรงกับการผลิต มีคุณลักษณะตามที่ต้องการ และส่วนผสมที่อยู่ในภาชนะตรงตามรายละเอียดบนป้ายบ่งชี้ที่ระบุ - ควบคุมและกำกับดูแลเกรดวัตถุดิบสัตว์น้ำให้ถูกต้องตามเกณฑ์คุณภาพสำหรับการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท - ควบคุมและกำกับดูแลขนาดวัตถุดิบสัตว์น้ำให้ถูกต้องตามชนิดและประเภท สำหรับการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท - ควบคุมและกำกับดูแลการตัดแต่งวัตถุดิบสัตว์น้ำตามชนิดและประเภท สำหรับการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท - ควบคุมและกำกับดูแลการทำความสะอาดวัตถุดิบสัตว์น้ำก่อน/หลังการตัดแต่ง - คำนวณเปอร์เซ็นต์ร้อยละการผลิต (% yield) ของวัตถุดิบสัตว์น้ำจากการตัดแต่งตามชนิดและประเภท - ควบคุมและกำกับดูแลให้มีการรักษาความเย็นระหว่างการคัดเกรด/คัดขนาด/ตัดแต่งสัตว์น้ำตามหลักการการรักษาคุณภาพ - ควบคุมและดูแลการจัดการวัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้ และกำจัดของเสียจากการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ ตามมาตรฐานอาหารที่เกี่ยวข้อง - ควบคุมและกำกับดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาในการปฏิบัติตนเกี่ยวกับสุขลักษณะส่วนบุคคล - ควบคุมและกำกับดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาให้การปฏิบัติงานรับวัตถุดิบ เตรียมส่วนผสม/ภาชนะบรรจุ เตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ และจัดการวัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้/ของเสียประสิทธิภาพ - ทักษะการจัดการกำลังคนเพื่อการปฏิบัติงานประจำวัน
(ข) ความต้องการด้านความรู้ - ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับอันตรายทางเคมี กายภาพ และชีวภาพในสถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์เครื่องมือ และเครื่องจักรที่เกี่ยวกับงานเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำเพื่อการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท - ความรู้เกี่ยวกับการตรวจสอบระบบน้ำใช้ ไอน้ำ และลมเบื้องต้น (การตรวจสอบวาล์ว และท่อนำจ่าย) รวมถึงท่อระบายน้ำทิ้ง - ความรู้เกี่ยวกับอุปกรณ์และสารทำความสะอาดที่ใช้ทำความสะอาดสถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์/เครื่องมือ และเครื่องจักร - หลักการรับวัตถุดิบสัตว์น้ำตามเกณฑ์คุณภาพ - คุณภาพของสัตว์น้ำทางกายภาพ เคมี ประสาทสัมผัส และจุลินทรีย์ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการเน่าเสีย วิธีการควบคุม และวิธีการจัดการเพื่อลดอัตราการเสื่อมคุณภาพของวัตถุดิบสัตว์น้ำ - ความรู้เกี่ยวกับการปรับตั้ง การใช้งาน และการบำรุงรักษาเครื่องชั่งวัตถุดิบสัตว์น้ำความรู้เกี่ยวกับการใช้ความเย็นในการรักษาคุณภาพสัตว์น้ำ - การคำนวณ % yield ส่วนผสมหลังการเตรียม - การเตรียมส่วนผสมของแข็งและของเหลวตามหลักการและกระบวนการ - วิธีการใช้เครื่องชั่ง และอุปกรณ์การตวง ตามหลักการชั่ง ตวง - หลักการคัดเกรด/ขนาดสัตว์น้ำตามชนิดและประเภท ตามเกณฑ์ความสดทางประสาทสัมผัส สำหรับการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท - รูปแบบและวิธีการตัดแต่งสัตว์น้ำตามชนิดและประเภทสำหรับการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท - การคำนวณเปอร์เซ็นต์ yield ของวัตถุดิบสัตว์น้ำจากตัดแต่ง - เครื่องจักรสำหรับการคัดขนาด ตัดแต่งสัตว์น้ำ (เครื่องคัดขนาด เครื่องขอดเกล็ด เครื่องตัดหัวควักไส้) วิธีการใช้งาน และการบำรุงรักษา - การใช้ประโยชน์จากวัสดุเศษเหลือในอุตสาหกรรมการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท และการจัดการผลพลอยได้ที่เกิดจากการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ - หลักจิตวิทยาเบื้องต้นในการควบคุมและกำกับการปฏิบัติงานของผู้ใต้บังคับบัญชา - มาตรฐานอาหารเบื้องต้นที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของอาหาร (Food safety) - การบ่งชี้และการสอบย้อนกลับ |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|