หน่วยสมรรถนะ
ดำเนินการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-AQP-2-008ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ดำเนินการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
มีความรู้ ทักษะฝีมือในการปฏิบัติงานตามขั้นตอนที่กำหนดได้อย่างปลอดภัยเกี่ยวกับการเตรียมสถานที่ปฏิบัติงาน การเตรียมบรรจุภัณฑ์ การบรรจุ การควบคุมกระบวนการฆ่าเชื้อ และการคัดแยก/เก็บรวบรวมของเสีย สำหรับการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท ตามมาตรฐานการทำงานที่เกี่ยวข้อง ภายใต้การควบคุมแนะแนวของผู้บังคับบัญชา |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
กลุ่มอาชีพการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท (TSIC : C1022 |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 349) พ.ศ. 2556 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิทชนิดที่มีความเป็นกรดต่ำ และชนิดที่ปรับกรด- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 355) พ.ศ. 2556 เรื่อง อาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
102021 เตรียมตนเอง สถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์ เครื่องมือ และเครื่องจักร ก่อนและหลังการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท ตาม GMP | 1020211 สถานที่ปฏิบัติงานการผลิตได้รับการดูแลให้มีสภาพพร้อมใช้งานมีความสะอาดถูกสุขลักษณะทั้งก่อนและหลังการปฏิบัติงานตามคู่มือตลอดจนสิ่งของที่ไม่จำเป็นในการปฏิบัติงานได้ถูกกำจัดตามข้อกำหนดเพื่อให้เกิดความปลอดภัยและมีสะดวกในการปฏิบัติงาน | 102021.01 | 89245 |
102021 เตรียมตนเอง สถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์ เครื่องมือ และเครื่องจักร ก่อนและหลังการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท ตาม GMP | 1020212 อุปกรณ์/เครื่องมือสำหรับการผลิตถูกจัดเตรียมอย่างถูกต้องและครบถ้วนและได้รับการรักษาความสะอาดอย่างถูกสุขลักษณะให้มีความพร้อมในการปฏิบัติงานด้วยความปลอดภัยตลอดจนได้รับการจัดเก็บอย่างถูกต้องในสถานที่ที่กำหนดหลังการปฏิบัติงาน | 102021.02 | 89246 |
102021 เตรียมตนเอง สถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์ เครื่องมือ และเครื่องจักร ก่อนและหลังการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท ตาม GMP | 1020213 เครื่องจักรสำหรับการผลิตได้รับการบำรุงรักษาอย่างถูกวิธีตามคู่มือการปฏิบัติงานและรักษาความสะอาดอย่างถูกสุขลักษณะให้มีสภาพพร้อมใช้งานด้วยความปลอดภัย | 102021.03 | 89247 |
102021 เตรียมตนเอง สถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์ เครื่องมือ และเครื่องจักร ก่อนและหลังการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท ตาม GMP | 1020214 อุปกรณ์/สารทำความสะอาดสถานที่ได้รับการเลือกใช้อย่างเหมาะสมกับการปฏิบัติงานตลอดจนได้รับการจัดเก็บอย่างถูกต้องในสถานที่ที่กำหนดหลังการปฏิบัติงาน | 102021.04 | 89248 |
102022 เตรียมภาชนะบรรจุเพื่อการผลิตสัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท ตามชนิดและประเภท | 1020221 ภาชนะบรรจุได้รับการเตรียมอย่างถูกต้องตามลำดับขั้นตอนที่กำหนด | 102022.01 | 89249 |
102022 เตรียมภาชนะบรรจุเพื่อการผลิตสัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท ตามชนิดและประเภท | 1020222 ภาชนะบรรจุได้รับการทำความสะอาดให้ถูกสุขลักษณะด้วยตนเองหรือเครื่องจักรอัตโนมัติอย่างมีประสิทธิภาพ | 102022.02 | 89250 |
102022 เตรียมภาชนะบรรจุเพื่อการผลิตสัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท ตามชนิดและประเภท | 1020223 ภาชนะบรรจุที่ไม่สามารถใช้งานได้ถูกคัดแยกออกจากส่วนที่จะนำมาใช้งานและเก็บรวบรวมในที่ที่กำหนด | 102022.03 | 89251 |
102023 บรรจุวัตถุดิบสัตว์น้ำหลังการเตรียม และเติม Packing medium ในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิทตามชนิดและประเภท | 1020231 วัตถุดิบสัตว์น้ำหลังการเตรียมได้รับการบรรจุและชั่งน้ำหนักอย่างถูกต้องตามชนิดและประเภท ตามจำนวนหน่วยที่ระบุของผลิตภัณฑ์ | 102023.01 | 89252 |
102023 บรรจุวัตถุดิบสัตว์น้ำหลังการเตรียม และเติม Packing medium ในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิทตามชนิดและประเภท | 1020232 ส่วนผสมเพื่อการผลิต ได้รับการชั่งน้ำหนักหรือตวงปริมาตรด้วยตนเองหรือใช้เครื่องจักรอัตโนมัติอย่างมีถูกต้องตามจำนวนหน่วยที่ระบุของผลิตภัณฑ์ | 102023.02 | 89253 |
102023 บรรจุวัตถุดิบสัตว์น้ำหลังการเตรียม และเติม Packing medium ในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิทตามชนิดและประเภท | 1020233 วัตถุดิบสัตว์น้ำหลังการเตรียมที่บรรจุในภาชนะได้รับการเติมPacking medium ด้วยตนเองหรือใช้เครื่องจักรอัตโนมัติอย่างมีประสิทธิภาพตามข้อกำหนดของผลิตภัณฑ์แต่ละชนิด | 102023.03 | 89254 |
102023 บรรจุวัตถุดิบสัตว์น้ำหลังการเตรียม และเติม Packing medium ในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิทตามชนิดและประเภท | 1020234 วัตถุดิบสัตว์น้ำหลังการเตรียมที่บรรจุในภาชนะ และเติมPackingmedium แล้วได้รับการตรวจสอบน้ำหนักสุทธิ (net weight) ก่อนการปิดผนึกอย่างถูกต้อง ตามข้อกำหนดของผลิตภัณฑ์แต่ละชนิด | 102023.04 | 89255 |
102024 คัดแยก และเก็บรวบรวมของเสียจากการผลิต ตามหลักการและกระบวนการ | 1020241 ของเสียจากการผลิตได้รับการคัดแยกประเภทอย่างมีประสิทธิภาพตามข้อกำหนด โดยมีการระบุป้ายบ่งชี้ให้กับของเสียอย่างถูกต้องและชัดเจน | 102024.01 | 89256 |
102024 คัดแยก และเก็บรวบรวมของเสียจากการผลิต ตามหลักการและกระบวนการ | 1020242 ของเสียจากการผลิตได้รับการเก็บรวบรวมตามข้อกำหนดอย่างมีประสิทธิภาพ และเก็บรักษาในสถานที่ที่กำหนด | 102024.02 | 89257 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ - ทักษะการทำความสะอาดสถานที่ อุปกรณ์ เครื่องมือ และเครื่องจักร - ทักษะการใช้อุปกรณ์ทำความสะอาด และสารทำความสะอาด - ทักษะการใช้และบำรุงรักษาอุปกรณ์ และเครื่องมือที่เกี่ยวข้องกับการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท - ทักษะพื้นฐานที่จำเป็นเกี่ยวกับวิธีการใช้งาน และอ่านค่าพารามิเตอร์เบื้องต้นของเครื่องจักรที่เกี่ยวข้องกับการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท - ตรวจสอบสิ่งของที่ไม่จำเป็นต่อการผลิตได้ด้วยตนเอง และกำจัดออกจากบริเวณผลิตตามข้อกำหนด - ตรวจสอบความสะอาดและตำหนิของภาชนะบรรจุ (บรรจุภัณฑ์) ที่ใช้เพื่อการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท - ป้อนภาชนะบรรจุด้วยตนเอง หรือการป้อนด้วยเครื่องจักร - บรรจุวัตถุดิบสัตว์น้ำหลังการเตรียมลงภาชนะบรรจุ ตามน้ำหนัก หรือจำนวนหน่วยที่ระบุของผลิตภัณฑ์ - บรรจุ Packing medium ลงภาชนะบรรจุ ตามน้ำหนัก หรือจำนวนหน่วยที่ระบุของผลิตภัณฑ์ - ตรวจสอบน้ำหนักสุทธิ (net weight) ก่อนการปิดผนึก - คัดแยก และเก็บรวบรวมของเสียจากการผลิต (ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|