หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

เตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำและส่วนผสมเพื่อการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-AQP-2-007ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ เตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำและส่วนผสมเพื่อการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


คุณวุฒิวิชาชีพ สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม สาขาการแปรรูปสัตว์น้ำ อาชีพผู้ปฏิบัติงานผลิต (การผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท) ชั้น 2



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
มีความรู้ ทักษะฝีมือในการปฏิบัติงานตามขั้นตอนการผลิตที่กำหนดเกี่ยวกับการเตรียมสถานที่ปฏิบัติงาน การเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ การเตรียมส่วนผสม และการคัดแยก/เก็บรวบรวมวัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้ในการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท ตามมาตรฐานการทำงานที่เกี่ยวข้อง ภายใต้การควบคุมแนะแนวของผู้บังคับบัญชา

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
กลุ่มอาชีพการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท (TSIC : C1022)

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 349) พ.ศ. 2556 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการ    ผลิต และการเก็บรักษาอาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิทชนิดที่มีความเป็นกรดต่ำ และชนิดที่ปรับกรด- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 355) พ.ศ. 2556 เรื่อง อาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
102011 เตรียมตนเอง สถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์ เครื่องมือ และเครื่องจักรก่อนและหลังการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ/ส่วนผสมตาม GMP 1020111 สถานที่ปฏิบัติงานเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำและเตรียมส่วนผสมเพื่อการผลิตได้รับการดูแลให้มีสภาพพร้อมใช้งาน มีความสะอาดถูกสุขลักษณะทั้งก่อนและหลังการปฏิบัติงานตามGMP ตลอดจนสิ่งของที่ไม่จำเป็นในการปฏิบัติงานได้ถูกกำจัดตามข้อกำหนดเพื่อให้เกิดความปลอดภัยและมีสะดวกในการปฏิบัติงาน 102011.01 89230
102011 เตรียมตนเอง สถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์ เครื่องมือ และเครื่องจักรก่อนและหลังการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ/ส่วนผสมตาม GMP 1020112 อุปกรณ์/เครื่องมือสำหรับเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำและที่ใช้เตรียมส่วนผสมเพื่อการผลิต ถูกจัดเตรียมอย่างถูกต้องและครบถ้วนและได้รับการบำรุงรักษาตามคู่มือ ตลอดจนรักษาความสะอาดอย่างถูกสุขลักษณะตาม GMPให้มีความพร้อมในการปฏิบัติงานด้วยความปลอดภัยรวมถึงได้รับการจัดเก็บอย่างถูกต้องในสถานที่ที่กำหนดหลังการปฏิบัติงาน 102011.02 89231
102011 เตรียมตนเอง สถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์ เครื่องมือ และเครื่องจักรก่อนและหลังการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ/ส่วนผสมตาม GMP 1020113 เครื่องจักรสำหรับเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ/เตรียมส่วนผสมเพื่อการผลิตได้รับการรักษาความสะอาดอย่างถูกสุขลักษณะตาม GMP ให้มีสภาพพร้อมใช้งานด้วยความปลอดภัย 102011.03 89232
102011 เตรียมตนเอง สถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์ เครื่องมือ และเครื่องจักรก่อนและหลังการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ/ส่วนผสมตาม GMP 1020114 อุปกรณ์/สารทำความสะอาดสถานที่ได้รับการเลือกใช้อย่างเหมาะสมกับการปฏิบัติงานตลอดจนได้รับการจัดเก็บอย่างถูกต้องในสถานที่ที่กำหนดหลังการปฏิบัติงาน ตาม GMP 102011.04 89233
102012 เตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำเพื่อการผลิต ตามชนิดและประเภท 1020121 วัตถุดิบสัตว์น้ำที่ผ่านการแช่แข็งได้รับการละลายน้ำแข็งตามชนิดและขนาดตามหลักการและกระบวนการ โดยคำนึงถึงคุณภาพวัตถุดิบ 102012.01 89234
102012 เตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำเพื่อการผลิต ตามชนิดและประเภท 1020122 วัตถุดิบสัตว์น้ำได้รับการคัดขนาด/คัดเกรดตามชนิดและประเภทด้วยตนเองหรือใช้เครื่องจักรในการดำเนินการอย่างมีประสิทธิภาพ(ถูกต้องและรวดเร็วภายในระยะเวลาที่กำหนด) ตามเกณฑ์คุณภาพของวัตถุดิบสัตว์น้ำตลอดจนสิ่งแปลกปลอมได้รับการคัดแยกออกจากวัตถุดิบสัตว์น้ำอย่างถูกต้องระหว่างการปฏิบัติงานตามข้อกำหนด 102012.02 89235
102012 เตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำเพื่อการผลิต ตามชนิดและประเภท 1020123 วัตถุดิบสัตว์น้ำได้รับการตัดแต่งตามชนิดและประเภทอย่างถูกต้อง ด้วยตนเองหรือใช้เครื่องจักรในการดำเนินการตามหลักการและกระบวนการอย่างมีประสิทธิภาพ ตามหลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัยโดยคุณลักษณะของวัตถุดิบสัตว์น้ำหลังการตัดแต่งมีความถูกต้องตามข้อกำหนด 102012.03 89236
102012 เตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำเพื่อการผลิต ตามชนิดและประเภท 1020124 วัตถุดิบสัตว์น้ำได้รับการเตรียมการเบื้องต้น (ต้ม นึ่งทอดย่าง รมควัน และทำเย็น) ตามหลักการและกระบวนการอย่างถูกต้องเหมาะสมกับชนิดและประเภทของสัตว์น้ำโดยมีคุณลักษณะของวัตถุดิบสัตว์น้ำหลังการปฏิบัติงานตามเกณฑ์ที่กำหนด 102012.04 89237
102012 เตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำเพื่อการผลิต ตามชนิดและประเภท 1020125 วัตถุดิบสัตว์น้ำหลังการตัดแต่งได้รับการเก็บรักษาอย่างถูกต้องในภาชนะบรรจุที่เหมาะสมตามหลักการโดยมีรายละเอียดข้อมูลที่ระบุบนป้ายบ่งชี้ที่ภาชนะบรรจุอย่างถูกต้องและชัดเจน 102012.05 89238
102013 เตรียมส่วนผสมเพื่อการผลิตตามชนิดและประเภท 1020131 ส่วนผสมเพื่อการผลิตมีสภาพดีตามเกณฑ์คุณภาพไม่หมดอายุก่อนนำมาใช้งานและได้รับการเก็บรักษาอย่างถูกสุขลักษณะในที่ที่ปลอดภัยจากการปนเปื้อนและสัตว์พาหะอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อยตาม GMP 102013.01 89239
102013 เตรียมส่วนผสมเพื่อการผลิตตามชนิดและประเภท 1020132 ส่วนผสมเพื่อการผลิตได้รับชั่งน้ำหนัก/ตวงปริมาตร อย่างถูกต้องตลอดจนเตรียมตามหลักการและกระบวนการอย่างมีประสิทธิภาพโดยคำนึงถึงหลักชีวอนามัยและความปลอดภัยตลอดการปฏิบัติงาน 102013.02 89240
102013 เตรียมส่วนผสมเพื่อการผลิตตามชนิดและประเภท 1020133 ส่วนผสมหลังการเตรียมได้รับการตรวจคุณสมบัติเบื้องต้นให้ตรงตามคุณลักษณะที่กำหนดไว้ในคู่มือพร้อมใช้งาน ได้รับการบรรจุลงในภาชนะที่กำหนดอย่างมีประสิทธิภาพโดยมีรายละเอียดข้อมูลของส่วนผสมที่ระบุบนป้ายบ่งชี้ที่ภาชนะบรรจุอย่างถูกต้องและชัดเจน 102013.03 89241
102014 คัดแยก/เก็บรวบรวมวัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้จากการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ/ส่วนผสม ตามชนิดและประเภท 1020141 วัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้จากการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ/ส่วนผสมได้รับการแยกออกจากของเสียอย่างถูกต้องตามหลักการและกระบวนการ โดยคำนึงถึง GMP และมาตรฐานคุณภาพด้านสิ่งแวดล้อม 102014.01 89242
102014 คัดแยก/เก็บรวบรวมวัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้จากการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ/ส่วนผสม ตามชนิดและประเภท 1020142 วัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้จากการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ/ส่วนผสมได้รับการคัดแยกตามชนิดและประเภทตามหลักการ อย่างมีประสิทธิภาพตลอดจนได้รับการระบุป้ายบ่งชี้ให้กับวัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้ที่แยกประเภทแล้วอย่างถูกต้องและชัดเจน 102014.02 89243
102014 คัดแยก/เก็บรวบรวมวัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้จากการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ/ส่วนผสม ตามชนิดและประเภท 1020143 วัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้จากการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ/ส่วนผสมได้รับการเก็บรวบรวมตามข้อกำหนดอย่างมีประสิทธิภาพ ตลอดจนถูกเก็บรักษาในภาชนะที่มีสภาพดีและสะอาดในสถานที่ที่กำหนด 102014.03 89244

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


- มีความรู้และทักษะการสื่อสารด้วยภาษาไทยได้ดี




- มีความรู้เกี่ยวกับอุปกรณ์หรือเครื่องมือเบื้องต้นในเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ และส่วนผสมเพื่อการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

- ทักษะการทำความสะอาดสถานที่ อุปกรณ์ เครื่องมือ และเครื่องจักร



- ทักษะการใช้และบำรุงรักษาอุปกรณ์และเครื่องมือที่เกี่ยวข้องกับการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ และการเตรียมส่วนผสมเพื่อการผลิต    



- ทักษะพื้นฐานที่จำเป็นเกี่ยวกับวิธีการใช้งาน และอ่านค่าพารามิเตอร์เบื้องต้นของเครื่องจักรที่เกี่ยวข้องกับการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ และการเตรียมส่วนผสมเพื่อการผลิต



- ทักษะการใช้อุปกรณ์ทำความสะอาด และสารทำความสะอาด



- ตรวจสอบพื้นที่ผิวสัมผัสอาหาร และสภาพแวดล้อมของการปฏิบัติงานหลังการทำความสะอาดให้มีคุณลักษณะที่พึงประสงค์ได้ด้วยตนเอง



- ตรวจสอบสิ่งของที่ไม่จำเป็นต่อการผลิตได้ด้วยตนเอง และกำจัดออกจากบริเวณเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ/เตรียมส่วนผสม ตามข้อกำหนด



- ตรวจสอบคุณลักษณะของวัตถุดิบสัตว์น้ำหลังการละลายน้ำแข็งได้ด้วยตนเอง



- ระบุชนิดของวัตถุดิบสัตว์น้ำที่ต้องใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท



- คัดแยกขนาด และคุณภาพของวัตถุดิบสัตว์น้ำว่ามีคุณลักษณะอยู่ในเกณฑ์ที่กำหนด



- คัดแยกสิ่งแปลกปลอมออกจากวัตถุดิบสัตว์น้ำที่ต้องการนำมาใช้เพื่อการผลิต



- ทักษะการตัดแต่งวัตถุดิบสัตว์น้ำตามชนิดและสายพันธุ์ได้ด้วยตนเอง หรือป้อนวัตถุดิบเข้าเครื่องจักรอัตโนมัติ โดยสามารถตรวจสอบการทำงานของเครื่องจักรให้สามารถตัดแต่งวัตถุดิบสัตว์น้ำได้ตามคุณลักษณะที่กำหน



- เตรียมการเบื้องต้นกับวัตถุดิบสัตว์น้ำหลังการตัดแต่ง ตามหลักการและกระบวนการ (นึ่ง/ต้ม/ทอด)



- ตรวจสอบลักษณะเนือสัมผัสและลักษณะปรากฏของวัตถุดิบสัตว์น้ำที่ผ่านการนึ่ง/ทำเย็น (การสูญเสียน้ำที่ผิวหน้า/ การกำจัดน้ำส่วนเกิน/ ไอน้ำที่ควบแน่น) เพื่อยืนยันว่าขั้นตอนการผลิตมีความเหมาะสม



- ทักษะการใช้เครื่องชั่ง และอุปกรณ์ตวง วัด



- ตรวจเช็คส่วนผสมที่ใช้เป็นประจำในการเตรียม Packing medium ว่าอยู่ในสภาพที่ดี ไม่หมดอายุก่อนนำมาใช้งาน และถูกต้องตามสูตรการผลิต



- เตรียมส่วนผสมที่ใช้เพื่อการผลิตตามหลักการและกระบวนการ โดยใช้แนวทางที่กำหนดไว้ตามข้อแนะนำ



-ตรวจสอบพารามิเตอร์ทางกายภาพเบื้องต้นของส่วนผสมหลังการเตรียมว่ามีคุณลักษณะตามที่กำหนด



- คัดแยก เก็บรวบรวมและจัดเก็บวัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้ในแต่ละขั้นตอนการเตรียม ตามวิธีการที่กำหนด



- แยกและกำจัดของเสีย ออกจากบริเวณเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ ตามข้อกำหนด





 





 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

- หลักการทำความสะอาดสถานที่อุปกรณ์ เครื่องมือ และเครื่องจักรในการปฏิบัติงาน



- วิธีการใช้งาน และการเก็บรักษาอุปกรณ์ทำความสะอาด และสารทำความสะอาดที่ใช้ทำความสะอาดสถานที่ปฏิบัติงาน



- สิ่งของที่ไม่จำเป็นต่อการผลิตในไลน์เตรียมวัตถุดิบและห้องเตรียมส่วนผสม



- หลักการพื้นฐานของการละลายน้ำแข็ง



- ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับชนิดและสายพันธุ์ของสัตว์น้ำที่ใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตผลิตภัณฑ์ สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท และข้อกำหนดเกี่ยวกับขนาดตามชนิดและสายพันธุ์



- ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับคุณภาพและการเสื่อมคุณภาพวัตถุดิบสัตว์น้ำตามชนิดและสายพันธุ์



- ความรู้เกี่ยวกับชนิดของมีดหรืออุปกรณ์ตัดแต่งอื่น ๆ ที่ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท วิธีการใช้งานอย่างปลอดภัย การบำรุงรักษา และการเก็บรักษาในที่ที่เหมาะสม



- ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับเครื่องจักรที่ใช้ในการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำในอุตสาหกรรมการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท



- วิธีการตัดแต่งวัตถุดิบสัตว์น้ำตามชนิดและสายพันธุ์



- การเตรียมการเบื้องต้นเพื่อการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท



- คุณลักษณะที่เหมาะสมของวัตถุดิบสัตว์น้ำภายหลังขั้นตอนการเตรียมการเบื้องต้น



- ชนิดและคุณลักษณะของส่วนผสมที่ใช้เป็นประจำ สำหรับการเตรียม Packing medium เพื่อการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท



- หลักการและวิธีการเตรียมส่วนผสมเพื่อการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท



- ชนิด และคุณลักษณะของ Packing medium ที่ใช้เพื่อการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท



- วัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้ วิธีการจำแนกประเภท และการจัดการวัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้ที่เกิดขึ้นจากการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท



- ของเสียและวิธีการกำจัดของเสียที่เกิดขึ้นจากการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท





 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)
- เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการตามที่กำหนดในรายละเอียดกลุ่มบุคคลในอาชีพ
- เอกสารประเมินผลจากการสาธิตการทำงาน
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
- เอกสารรับรองผลการศึกษาตามที่กำหนดในรายละเอียดกลุ่มบุคคลในอาชีพ
- เอกสารรับรองการฝึกอบรมในเรื่องที่เกี่ยวข้อง เช่น หลักการปฏิบัติที่ดีในการผลิตอาหาร (GMP) อาชีวอนามัยและความปลอดภัย (OHS) การใช้เครื่องมือตรวจวัดคุณภาพ เป็นต้น
- เอกสารประเมินผลจากการสอบข้อเขียน
(ค) คำแนะนำในการประเมิน
- การพิจารณาเข้าสู่กระบวนการประเมินสมรรถนะให้ใช้หลักฐานการปฏิบัติงาน และหลักฐานความรู้ตามที่ระบุ
- การประเมินหน่วยสมรรถนะ โดยวิธีการสอบข้อเขียนและการสาธิตการทำงาน ต้องมีการจำลองสถานการณ์ที่เหมาะสม สถานที่ทำการประเมินต้องไม่มีสภาวะรบกวน และมีสิ่งอำนวยความสะดวก ที่พร้อมใช้งานตามวิธีการประเมิน
- เจ้าหน้าที่สอบต้องมีประสบการณ์ในหน่วยสมรรถนะนี้
- ชนิดของวัตถุดิบสัตว์น้ำที่เลือกใช้เพื่อการสอบสาธิตการทำงาน มี 4 ชนิด คือ ปลาทูน่า ปลาอื่น ๆ ที่ไม่ใช่ปลาทูน่า หอย และกุ้ง
- ผู้เข้ารับการประเมินโดยวิธีการสาธิตการทำงาน สามารถเลือกชนิดของวัตถุดิบสัตว์น้ำ 1 ชนิด เพื่อการทดสอบ ตามคู่มือ และให้แจ้งความจำนงแก่เจ้าหน้าที่ในวันที่ยื่นใบรับสมัครเพื่อขอเข้ารับการประเมิน
(ง) วิธีการประเมิน
- การสอบข้อเขียน
- การสาธิตการทำงาน





 


15. ขอบเขต (Range Statement)


1) อุปกรณ์ เครื่องมือ และ/หรือเครื่องจักร:
- อุปกรณ์: มีด เขียง ถุงมือกันน้ำ ตะกร้า/กระบะ/ถังพลาสติก ถาด/กะละมัง/โต๊ะสแตนเลส/รถเข็น/ตะแกรงนึ่งปลา
- เครื่องมือ: เครื่องชั่ง เครื่องปั่นส่วนผสม เครื่องวัดค่าความหวาน-ความเค็ม เครื่องวัดค่าความเป็นกรด-ด่าง เครื่องมือวัดอุณหภูมิ
- เครื่องจักร: เครื่องจักรล้างกระบะ/ตะกร้า เครื่องจักรลำเลียงวัตถุดิบผ่านสายพาน เครื่องจักรล้างวัตถุดิบ เครื่องนึ่งไอน้ำ (หม้อนึ่งไอน้ำ) เลื่อยอัตโนมัติ เครื่องผสม เครื่องคัดขนาด เครื่องลดขนาด
2) สถานที่:
- สถานที่เตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำในโรงงานอุตสาหกรรม ครอบคลุมไปถึงสถานที่แปรรูปสัตว์น้ำเบื้องต้น ได้แก่ ล้งกุ้ง ล้งปลา ล้งปู และล้งหมึก
- สถานที่เตรียมส่วนผสมเพื่อการผลิต (น้ำปรุงรส มายองเนส น้ำเกลือ น้ำมัน ซอสมะเขือเทศ หรือสิ่งอื่นที่ไม่ใช่เครื่องปรุงรส ผัก เครื่องแกง)
- ห้องเก็บรักษาวัตถุดิบสัตว์น้ำ
- ห้องเก็บรักษาส่วนผสม (ทั้งสดและแห้ง เกลือ วัตถุเจือปนอาหาร เครื่องแกง เครื่องเทศ ซอส น้ำตาล)
- ห้องเก็บรักษาผัก
- ห้องเก็บรักษาอุปกรณ์/เครื่องมือเตรียมวัตถุดิบ
- ห้องเก็บรักษาอุปกรณ์และสารทำความสะอาด
3) มาตรฐานการผลิตอาหารที่เกี่ยวข้อง
- หลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิต (GMP)
- ISO 14000 (ระบบการจัดการสิ่งแวดล้อม)
- ISO 18000 (ระบบการจัดการอาชีวอนามัยและความปลอดภัย)=
- ISO 22000 (ระบบการจัดการความปลอดภัยของอาหาร) ครอบคลุม ISO 9001 HACCP และ ISO 14000
4) วัตถุดิบสัตว์น้ำ ประกอบด้วย
 - ปลาทูน่า
- ปลาอื่น ๆ ยกเว้นปลาทูน่า
  - กุ้ง
  - หมึก
  - ปู
  - หอย
5) ส่วนผสม ประกอบด้วย




   - น้ำมีเดีย (Packing medium) ประกอบด้วย กลุ่ม classic Packing medium ได้แก่ น้ำเกลือ น้ำมัน น้ำแร่ และซอสมะเขือเทศ กลุ่ม Value added medium ได้แก่ มายองเนส เครื่องแกง และกลุ่ม Pet food Packing medium ได้แก่เจลลี่ กัม และวิตามิน
  - วัตถุเจือปนอาหาร : เกลือ น้ำตาล กรด สารประกอบฟอสเฟตหรือสารทดแทนสารประกอบฟอสเฟต สี/กลิ่นปรุงแต่ง หรือสิ่งอื่นที่ไม่ใช่เครื่องปรุงรส
  - สารเคมี ได้แก่ EDTA ซัลไฟต์
  - ผลผลิตทางการเกษตร : ผัก ผลไม้ เครื่องเทศ แป้ง
6) ป้ายบ่งชี้ ประกอบด้วยหัวข้อสำคัญ: ชื่อวัตถุดิบสัตว์น้ำ หรือ ชื่อส่วนผสม รุ่น (lot number) วันที่ เวลา สถานที่เตรียม สถานที่จัดส่ง ผู้เตรียม/ผู้จัดส่ง
7) สิ่งอำนวยความสะดวก ครอบคลุมทั้งระบบน้ำ ระบบลม ระบบไฟฟ้า ระบบทำความเย็น แก๊ส ระบบไอน้ำ และระบบระบายอากาศ
8) อุปกรณ์และสารทำความสะอาด ประกอบด้วย คลอรีนน้ำ น้ำยาทำความสะอาด ถัง/กะละมังพลาสติก ฟองน้ำ ผ้าเช็ดโต๊ะ ไม้ปาดน้ำบนโต๊ะปฏิบัติการ ไม้ปาดน้ำบนพื้น ถุงดำ แปรงขัด
9) อุปกรณ์เกี่ยวกับสุขลักษณะส่วนบุคคล ประกอบด้วย หมวก เน็ตคลุมผม เอี๊ยมพลาสติก รองเท้าบู๊ท ผ้าปิดปากหรือหน้ากากอนามัย ถุงมือยาง


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


ประเมินผลทางด้านความรู้ ทักษะ และเจตคติของการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำและส่วนผสมเพื่อการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท โดยใช้วิธีการสอบข้อเขียน และ การสาธิตการทำงาน ตามรายละเอียดที่กำหนดในคู่มือ



ยินดีต้อนรับ