หน่วยสมรรถนะ
เตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำและส่วนผสมเพื่อการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-AQP-2-007ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | เตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำและส่วนผสมเพื่อการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ |
![]() |
ปรับปรุง |
![]() |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
มีความรู้ ทักษะฝีมือในการปฏิบัติงานตามขั้นตอนการผลิตที่กำหนดเกี่ยวกับการเตรียมสถานที่ปฏิบัติงาน การเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ การเตรียมส่วนผสม และการคัดแยก/เก็บรวบรวมวัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้ในการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท ตามมาตรฐานการทำงานที่เกี่ยวข้อง ภายใต้การควบคุมแนะแนวของผู้บังคับบัญชา |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
กลุ่มอาชีพการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท (TSIC : C1022) |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 349) พ.ศ. 2556 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการ ผลิต และการเก็บรักษาอาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิทชนิดที่มีความเป็นกรดต่ำ และชนิดที่ปรับกรด- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 355) พ.ศ. 2556 เรื่อง อาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
102011 เตรียมตนเอง สถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์ เครื่องมือ และเครื่องจักรก่อนและหลังการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ/ส่วนผสมตาม GMP | 1020111 สถานที่ปฏิบัติงานเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำและเตรียมส่วนผสมเพื่อการผลิตได้รับการดูแลให้มีสภาพพร้อมใช้งาน มีความสะอาดถูกสุขลักษณะทั้งก่อนและหลังการปฏิบัติงานตามGMP ตลอดจนสิ่งของที่ไม่จำเป็นในการปฏิบัติงานได้ถูกกำจัดตามข้อกำหนดเพื่อให้เกิดความปลอดภัยและมีสะดวกในการปฏิบัติงาน | 102011.01 | 89230 |
102011 เตรียมตนเอง สถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์ เครื่องมือ และเครื่องจักรก่อนและหลังการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ/ส่วนผสมตาม GMP | 1020112 อุปกรณ์/เครื่องมือสำหรับเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำและที่ใช้เตรียมส่วนผสมเพื่อการผลิต ถูกจัดเตรียมอย่างถูกต้องและครบถ้วนและได้รับการบำรุงรักษาตามคู่มือ ตลอดจนรักษาความสะอาดอย่างถูกสุขลักษณะตาม GMPให้มีความพร้อมในการปฏิบัติงานด้วยความปลอดภัยรวมถึงได้รับการจัดเก็บอย่างถูกต้องในสถานที่ที่กำหนดหลังการปฏิบัติงาน | 102011.02 | 89231 |
102011 เตรียมตนเอง สถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์ เครื่องมือ และเครื่องจักรก่อนและหลังการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ/ส่วนผสมตาม GMP | 1020113 เครื่องจักรสำหรับเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ/เตรียมส่วนผสมเพื่อการผลิตได้รับการรักษาความสะอาดอย่างถูกสุขลักษณะตาม GMP ให้มีสภาพพร้อมใช้งานด้วยความปลอดภัย | 102011.03 | 89232 |
102011 เตรียมตนเอง สถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์ เครื่องมือ และเครื่องจักรก่อนและหลังการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ/ส่วนผสมตาม GMP | 1020114 อุปกรณ์/สารทำความสะอาดสถานที่ได้รับการเลือกใช้อย่างเหมาะสมกับการปฏิบัติงานตลอดจนได้รับการจัดเก็บอย่างถูกต้องในสถานที่ที่กำหนดหลังการปฏิบัติงาน ตาม GMP | 102011.04 | 89233 |
102012 เตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำเพื่อการผลิต ตามชนิดและประเภท | 1020121 วัตถุดิบสัตว์น้ำที่ผ่านการแช่แข็งได้รับการละลายน้ำแข็งตามชนิดและขนาดตามหลักการและกระบวนการ โดยคำนึงถึงคุณภาพวัตถุดิบ | 102012.01 | 89234 |
102012 เตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำเพื่อการผลิต ตามชนิดและประเภท | 1020122 วัตถุดิบสัตว์น้ำได้รับการคัดขนาด/คัดเกรดตามชนิดและประเภทด้วยตนเองหรือใช้เครื่องจักรในการดำเนินการอย่างมีประสิทธิภาพ(ถูกต้องและรวดเร็วภายในระยะเวลาที่กำหนด) ตามเกณฑ์คุณภาพของวัตถุดิบสัตว์น้ำตลอดจนสิ่งแปลกปลอมได้รับการคัดแยกออกจากวัตถุดิบสัตว์น้ำอย่างถูกต้องระหว่างการปฏิบัติงานตามข้อกำหนด | 102012.02 | 89235 |
102012 เตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำเพื่อการผลิต ตามชนิดและประเภท | 1020123 วัตถุดิบสัตว์น้ำได้รับการตัดแต่งตามชนิดและประเภทอย่างถูกต้อง ด้วยตนเองหรือใช้เครื่องจักรในการดำเนินการตามหลักการและกระบวนการอย่างมีประสิทธิภาพ ตามหลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัยโดยคุณลักษณะของวัตถุดิบสัตว์น้ำหลังการตัดแต่งมีความถูกต้องตามข้อกำหนด | 102012.03 | 89236 |
102012 เตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำเพื่อการผลิต ตามชนิดและประเภท | 1020124 วัตถุดิบสัตว์น้ำได้รับการเตรียมการเบื้องต้น (ต้ม นึ่งทอดย่าง รมควัน และทำเย็น) ตามหลักการและกระบวนการอย่างถูกต้องเหมาะสมกับชนิดและประเภทของสัตว์น้ำโดยมีคุณลักษณะของวัตถุดิบสัตว์น้ำหลังการปฏิบัติงานตามเกณฑ์ที่กำหนด | 102012.04 | 89237 |
102012 เตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำเพื่อการผลิต ตามชนิดและประเภท | 1020125 วัตถุดิบสัตว์น้ำหลังการตัดแต่งได้รับการเก็บรักษาอย่างถูกต้องในภาชนะบรรจุที่เหมาะสมตามหลักการโดยมีรายละเอียดข้อมูลที่ระบุบนป้ายบ่งชี้ที่ภาชนะบรรจุอย่างถูกต้องและชัดเจน | 102012.05 | 89238 |
102013 เตรียมส่วนผสมเพื่อการผลิตตามชนิดและประเภท | 1020131 ส่วนผสมเพื่อการผลิตมีสภาพดีตามเกณฑ์คุณภาพไม่หมดอายุก่อนนำมาใช้งานและได้รับการเก็บรักษาอย่างถูกสุขลักษณะในที่ที่ปลอดภัยจากการปนเปื้อนและสัตว์พาหะอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อยตาม GMP | 102013.01 | 89239 |
102013 เตรียมส่วนผสมเพื่อการผลิตตามชนิดและประเภท | 1020132 ส่วนผสมเพื่อการผลิตได้รับชั่งน้ำหนัก/ตวงปริมาตร อย่างถูกต้องตลอดจนเตรียมตามหลักการและกระบวนการอย่างมีประสิทธิภาพโดยคำนึงถึงหลักชีวอนามัยและความปลอดภัยตลอดการปฏิบัติงาน | 102013.02 | 89240 |
102013 เตรียมส่วนผสมเพื่อการผลิตตามชนิดและประเภท | 1020133 ส่วนผสมหลังการเตรียมได้รับการตรวจคุณสมบัติเบื้องต้นให้ตรงตามคุณลักษณะที่กำหนดไว้ในคู่มือพร้อมใช้งาน ได้รับการบรรจุลงในภาชนะที่กำหนดอย่างมีประสิทธิภาพโดยมีรายละเอียดข้อมูลของส่วนผสมที่ระบุบนป้ายบ่งชี้ที่ภาชนะบรรจุอย่างถูกต้องและชัดเจน | 102013.03 | 89241 |
102014 คัดแยก/เก็บรวบรวมวัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้จากการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ/ส่วนผสม ตามชนิดและประเภท | 1020141 วัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้จากการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ/ส่วนผสมได้รับการแยกออกจากของเสียอย่างถูกต้องตามหลักการและกระบวนการ โดยคำนึงถึง GMP และมาตรฐานคุณภาพด้านสิ่งแวดล้อม | 102014.01 | 89242 |
102014 คัดแยก/เก็บรวบรวมวัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้จากการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ/ส่วนผสม ตามชนิดและประเภท | 1020142 วัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้จากการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ/ส่วนผสมได้รับการคัดแยกตามชนิดและประเภทตามหลักการ อย่างมีประสิทธิภาพตลอดจนได้รับการระบุป้ายบ่งชี้ให้กับวัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้ที่แยกประเภทแล้วอย่างถูกต้องและชัดเจน | 102014.02 | 89243 |
102014 คัดแยก/เก็บรวบรวมวัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้จากการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ/ส่วนผสม ตามชนิดและประเภท | 1020143 วัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้จากการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ/ส่วนผสมได้รับการเก็บรวบรวมตามข้อกำหนดอย่างมีประสิทธิภาพ ตลอดจนถูกเก็บรักษาในภาชนะที่มีสภาพดีและสะอาดในสถานที่ที่กำหนด | 102014.03 | 89244 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ - ทักษะการทำความสะอาดสถานที่ อุปกรณ์ เครื่องมือ และเครื่องจักร - ทักษะการใช้และบำรุงรักษาอุปกรณ์และเครื่องมือที่เกี่ยวข้องกับการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ และการเตรียมส่วนผสมเพื่อการผลิต - ทักษะพื้นฐานที่จำเป็นเกี่ยวกับวิธีการใช้งาน และอ่านค่าพารามิเตอร์เบื้องต้นของเครื่องจักรที่เกี่ยวข้องกับการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ และการเตรียมส่วนผสมเพื่อการผลิต - ทักษะการใช้อุปกรณ์ทำความสะอาด และสารทำความสะอาด - ตรวจสอบพื้นที่ผิวสัมผัสอาหาร และสภาพแวดล้อมของการปฏิบัติงานหลังการทำความสะอาดให้มีคุณลักษณะที่พึงประสงค์ได้ด้วยตนเอง - ตรวจสอบสิ่งของที่ไม่จำเป็นต่อการผลิตได้ด้วยตนเอง และกำจัดออกจากบริเวณเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ/เตรียมส่วนผสม ตามข้อกำหนด - ตรวจสอบคุณลักษณะของวัตถุดิบสัตว์น้ำหลังการละลายน้ำแข็งได้ด้วยตนเอง - ระบุชนิดของวัตถุดิบสัตว์น้ำที่ต้องใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท - คัดแยกขนาด และคุณภาพของวัตถุดิบสัตว์น้ำว่ามีคุณลักษณะอยู่ในเกณฑ์ที่กำหนด - คัดแยกสิ่งแปลกปลอมออกจากวัตถุดิบสัตว์น้ำที่ต้องการนำมาใช้เพื่อการผลิต - ทักษะการตัดแต่งวัตถุดิบสัตว์น้ำตามชนิดและสายพันธุ์ได้ด้วยตนเอง หรือป้อนวัตถุดิบเข้าเครื่องจักรอัตโนมัติ โดยสามารถตรวจสอบการทำงานของเครื่องจักรให้สามารถตัดแต่งวัตถุดิบสัตว์น้ำได้ตามคุณลักษณะที่กำหน - เตรียมการเบื้องต้นกับวัตถุดิบสัตว์น้ำหลังการตัดแต่ง ตามหลักการและกระบวนการ (นึ่ง/ต้ม/ทอด) - ตรวจสอบลักษณะเนือสัมผัสและลักษณะปรากฏของวัตถุดิบสัตว์น้ำที่ผ่านการนึ่ง/ทำเย็น (การสูญเสียน้ำที่ผิวหน้า/ การกำจัดน้ำส่วนเกิน/ ไอน้ำที่ควบแน่น) เพื่อยืนยันว่าขั้นตอนการผลิตมีความเหมาะสม - ทักษะการใช้เครื่องชั่ง และอุปกรณ์ตวง วัด - ตรวจเช็คส่วนผสมที่ใช้เป็นประจำในการเตรียม Packing medium ว่าอยู่ในสภาพที่ดี ไม่หมดอายุก่อนนำมาใช้งาน และถูกต้องตามสูตรการผลิต - เตรียมส่วนผสมที่ใช้เพื่อการผลิตตามหลักการและกระบวนการ โดยใช้แนวทางที่กำหนดไว้ตามข้อแนะนำ -ตรวจสอบพารามิเตอร์ทางกายภาพเบื้องต้นของส่วนผสมหลังการเตรียมว่ามีคุณลักษณะตามที่กำหนด - คัดแยก เก็บรวบรวมและจัดเก็บวัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้ในแต่ละขั้นตอนการเตรียม ตามวิธีการที่กำหนด - แยกและกำจัดของเสีย ออกจากบริเวณเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำ ตามข้อกำหนด
(ข) ความต้องการด้านความรู้ - หลักการทำความสะอาดสถานที่อุปกรณ์ เครื่องมือ และเครื่องจักรในการปฏิบัติงาน - วิธีการใช้งาน และการเก็บรักษาอุปกรณ์ทำความสะอาด และสารทำความสะอาดที่ใช้ทำความสะอาดสถานที่ปฏิบัติงาน - สิ่งของที่ไม่จำเป็นต่อการผลิตในไลน์เตรียมวัตถุดิบและห้องเตรียมส่วนผสม - หลักการพื้นฐานของการละลายน้ำแข็ง - ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับชนิดและสายพันธุ์ของสัตว์น้ำที่ใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตผลิตภัณฑ์ สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท และข้อกำหนดเกี่ยวกับขนาดตามชนิดและสายพันธุ์ - ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับคุณภาพและการเสื่อมคุณภาพวัตถุดิบสัตว์น้ำตามชนิดและสายพันธุ์ - ความรู้เกี่ยวกับชนิดของมีดหรืออุปกรณ์ตัดแต่งอื่น ๆ ที่ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท วิธีการใช้งานอย่างปลอดภัย การบำรุงรักษา และการเก็บรักษาในที่ที่เหมาะสม - ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับเครื่องจักรที่ใช้ในการเตรียมวัตถุดิบสัตว์น้ำในอุตสาหกรรมการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท - วิธีการตัดแต่งวัตถุดิบสัตว์น้ำตามชนิดและสายพันธุ์ - การเตรียมการเบื้องต้นเพื่อการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท - คุณลักษณะที่เหมาะสมของวัตถุดิบสัตว์น้ำภายหลังขั้นตอนการเตรียมการเบื้องต้น - ชนิดและคุณลักษณะของส่วนผสมที่ใช้เป็นประจำ สำหรับการเตรียม Packing medium เพื่อการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท - หลักการและวิธีการเตรียมส่วนผสมเพื่อการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท - ชนิด และคุณลักษณะของ Packing medium ที่ใช้เพื่อการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท - วัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้ วิธีการจำแนกประเภท และการจัดการวัสดุเศษเหลือและ/หรือผลพลอยได้ที่เกิดขึ้นจากการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท - ของเสียและวิธีการกำจัดของเสียที่เกิดขึ้นจากการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|