หน่วยสมรรถนะ
ตรวจสอบคุณภาพผ้าทอที่ผลิตด้วยเทคนิคเกาะ/ล้วง
สาขาวิชาชีพอนุรักษ์งานศิลปหัตถกรรมและงานพื้นบ้าน
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | CRA-HPX-5-110ZA |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ตรวจสอบคุณภาพผ้าทอที่ผลิตด้วยเทคนิคเกาะ/ล้วง |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
ผู้ผลิตผ้าทอเทคนิคเกาะ/ล้วง |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
บุคคลที่ทำหน้าที่ผู้ผลิตผ้าทอ ซึ่งจะต้องปฏิบัติงานเกี่ยวกับงานตรวจสอบคุณภาพผ้าทอที่ผลิตด้วยเทคนิคเกาะ/ล้วง |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
กลุ่มอาชีพ อนุรักษ์งานพื้นบ้านและศิลปหัตถกรรม |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
01661 ตรวจสอบคุณลักษณะผ้าทอที่ผลิตด้วยเทคนิคเกาะ/ล้วง ตามแบบที่กำหนด | 1. ผ้าทอ ผลิตได้ถูกต้องสมบูรณ์ตามคุณลักษณะของผ้าทอที่ผลิตด้วยเทคนิคเกาะ/ล้วง | 01661.01 | 139894 |
01661 ตรวจสอบคุณลักษณะผ้าทอที่ผลิตด้วยเทคนิคเกาะ/ล้วง ตามแบบที่กำหนด | 2. ผ้าทอ ผลิตได้ถูกต้องสมบูรณ์ตามเอกลักษณ์เฉพาะของผ้าทอที่ผลิตด้วยเทคนิคเกาะ/ล้วง | 01661.02 | 139895 |
01662 ตรวจสอบคุณภาพผ้าทอ ที่ผลิตด้วยเทคนิคเกาะ/ล้วง | 1. ขนาดของผ้าทอ ทดสอบความถูกต้องด้วยอุปกรณ์การวัดที่ได้มาตรฐาน | 01662.01 | 139896 |
01662 ตรวจสอบคุณภาพผ้าทอ ที่ผลิตด้วยเทคนิคเกาะ/ล้วง | 2. ลักษณะทั่วไปของผ้าทอ ตรวจสอบอย่างถูกต้องครบถ้วนตามเกณฑ์ที่กำหนด | 01662.02 | 139897 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. ปฏิบัติการตรวจสอบคุณลักษณะผ้าทอที่ผลิตด้วยเทคนิคเกาะ/ล้วงตามแบบที่กำหนด 2. ปฏิบัติการตรวจสอบคุณภาพผ้าทอที่ผลิตด้วยเทคนิคเกาะ/ล้วง (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. โครงสร้างผ้าทอที่ผลิตด้วยเทคนิคเกาะ/ล้วง 2. ลวดลายผ้าทอที่ผลิตด้วยเทคนิคเกาะ/ล้วง 3. ขั้นตอนและวิธีการตรวจสอบคุณภาพผ้าทอด้วยเทคนิคเกาะ/ล้วง |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน(Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence) 1. ผ้าทอที่ผลิตด้วยเทคนิคเกาะ/ล้วงตามแบบที่กำหนด 2. คุณภาพผ้าทอที่ผลิตด้วยเทคนิคเกาะ/ล้วง (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence) 1. ใบผ่านการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการตรวจสอบคุณภาพผ้าทอที่ผลิตด้วยเทคนิคเกาะ/ล้วง 2. เอกสารรับรองผลการประเมินจากหน่วยงาน (ค) คำแนะนำในการประเมิน ประเมินเกี่ยวกับการตรวจสอบคุณภาพผ้าทอที่ผลิตด้วยเทคนิคเกาะ/ล้วง (ง) วิธีการประเมิน 1. พิจารณาหลักฐานความรู้ 2. พิจารณาหลักฐานการปฏิบัติงาน |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงานและสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆที่มีผลกระทบต่อการทำงานรวมถึงเครื่องมืออุปกรณ์เทคโนโลยีทรัพยากรที่ใช้หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง (ก) คำแนะนำ 1. ผู้เข้ารับการประเมินจะต้องตรวจสอบคุณลักษณะผ้าทอที่ผลิตด้วยเทคนิคเกาะ/ล้วงตามแบบที่กำหนด 2. ผู้เข้ารับการประเมินจะต้องตรวจสอบคุณภาพผ้าทอที่ผลิตด้วยเทคนิคเกาะ/ล้วง (ข) คำอธิบายรายละเอียด 1. การตรวจสอบคุณลักษณะทั่วไปของผ้าทอที่ผลิตด้วยเทคนิคเกาะ/ล้วงหรือลายน้ำไหลประกอบด้วยโครงสร้างผ้า หน้ากว้างผ้า ความยาวผ้า ริมผ้าสีและความต่อเนื่องของลวดลายผ้า 2. การตรวจสอบคุณภาพผ้าทอด้วยเทคนิคเกาะ/ล้วงประกอบด้วย - เอกลักษณ์เฉพาะของผ้าทอด้วยเทคนิคเกาะ/ล้วง ตองมีลักษณะเฉพาะของผ้าทอเกาะ/ล้วงคือ ผ้าทอที่มีลวดลายซึ่งใช้เทคนิคการทอด้วยเทคนิคพื้นฐานแบบลายขัด โดยมีการใช้เส้นด้ายพุ่งหลายสีทอ (เกาะ) วกกลับไปมาเป็นช่วงๆโดยการเกี่ยวและผูกเป็นห่วงพันรอบเส้นด้ายยืน เพื่อให้เกิดลวดลายและเพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับเนื้อผ้า - ลักษณะทั่วไปของผ้าทอต้องสะอาดและอยู่ในสภาพเรียบร้อยตลอดทั้งผืน ลวดลายเด่นมีความสม่ำเสมอตลอดผืน 3. ขั้นตอนและวิธีการตรวจสอบคุณลักษณะผ้าทอที่ผลิตด้วยเทคนิคเกาะ/ล้วงต้องระบุรายละเอียดระดับคุณภาพที่สามารถยอมรับได้ เช่น ตำหนิ สี หน้าผ้า ความยาวผ้า ฯลฯ |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
1. เครื่องมือการประเมิน 1. แบบทดสอบปรนัยชนิด4 ตัวเลือก 2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงาน ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน 2. เครื่องมือการประเมิน 1. แบบทดสอบปรนัยชนิด4 ตัวเลือก 2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงาน ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน |