หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

เตรียมการทอผ้าที่ ผลิตด้วยเทคนิคมัดหมี่

สาขาวิชาชีพอนุรักษ์งานศิลปหัตถกรรมและงานพื้นบ้าน


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ CRA-HPX-5-085ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ เตรียมการทอผ้าที่ ผลิตด้วยเทคนิคมัดหมี่

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

ผู้ผลิตผ้าทอเทคนิคมัดหมี่



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
บุคคลที่ทำหน้าที่ผู้ผลิตผ้าทอ ซึ่งจะต้องปฏิบัติงานเกี่ยวกับ งานเตรียมการทอผ้าที่ผลิตด้วยเทคนิคมัดหมี่

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
กลุ่มอาชีพ อนุรักษ์งานพื้นบ้านและศิลปหัตถกรรม

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
01241 เตรียมเส้นยืนสำหรับผลิตผ้าทอด้วยเทคนิคมัดหมี่ 1. เส้นยืน ลงแป้งกรอเข้าหลอดเดินเส้นยืนเก็บตะกรอ ได้ถูกต้องครบถ้วนตามขั้นตอน 01241.01 139674
01241 เตรียมเส้นยืนสำหรับผลิตผ้าทอด้วยเทคนิคมัดหมี่ 2.กระบวนการเตรียมเส้นยืนตรวจสอบได้ถูกต้องพร้อมใช้งาน 01241.02 139675
01242 เตรียมเส้นพุ่งสำหรับผลิตผ้าทอด้วยเทคนิคมัดหมี่ 1. เส้นพุ่งที่ย้อมสีแล้ว กรอเข้าหลอดได้ถูกต้องครบถ้วนตามลำดับสีและลวดลาย 01242.01 139676
01242 เตรียมเส้นพุ่งสำหรับผลิตผ้าทอด้วยเทคนิคมัดหมี่ 2. เส้นพุ่งที่กรอเข้าหลอด ตรวจสอบได้ถูกต้องพร้อมใช้งาน 01242.02 139677
01243 ตรวจสอบความถูกต้องการเตรียมทอผ้าด้วยเทคนิคมัดหมี่ 1.เส้นยืนที่ติดตั้งในกี่ทอผ้า ตรวจสอบความถูกต้องสมบูรณ์ตามแบบที่กำหนด 01243.01 139678
01243 ตรวจสอบความถูกต้องการเตรียมทอผ้าด้วยเทคนิคมัดหมี่ 2.เส้นพุ่งที่กรอเข้าหลอด สำหรับทอผ้าตรวจสอบความถูกต้องสมบูรณ์ตามแบบที่กำหนด 01243.02 139679

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

N/A


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

 1. ปฏิบัติการเตรียมเส้นยืนสำหรับทอผ้าด้วยเทคนิคมัดหมี่

 2. ปฏิบัติการเตรียมเส้นพุ่งสำหรับทอผ้าด้วยเทคนิคมัดหมี่

 3. ปฏิบัติการตรวจสอบความถูกต้องการเตรียมทอผ้าด้วยเทคนิคมัดหมี่


(ข) ความต้องการด้านความรู้

(ข) ความต้องการด้านความรู้

 1. กี่ทอผ้าด้วยมือและอุปกรณ์การดูแลรักษา

 2. ชนิดเส้นใยและขนาดเส้นด้าย

 3. ขั้นตอนและวิธีการเตรียมเส้นยืนและเส้นพุ่งสำหรับผลิตผ้าทอด้วยเทคนิคมัดหมี่

 4. ขั้นตอนและวิธีการตรวจสอบการเตรียมเส้นยืนและเส้นพุ่งสำหรับผลิตผ้าทอด้วยเทคนิคมัดหมี่



14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

   หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน(Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

 1. ใบรายการจัดเตรียมเส้นยืนสำหรับผลิตผ้าทอด้วยเทคนิคมัดหมี่

 2. ใบรายการจัดเตรียมเส้นพุ่งสำหรับผลิตผ้าทอด้วยเทคนิคมัดหมี่

 3. ใบรายการตรวจสอบความถูกต้องการเตรียมทอผ้าด้วยเทคนิคมัดหมี่

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

 1. ใบผ่านการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการเตรียมเส้นยืนและเส้นพุ่งสำหรับผลิตผ้าทอด้วยเทคนิคมัดหมี่

 2. เอกสารรับรองผลการประเมินจากหน่วยงาน

(ค) คำแนะนำในการประเมิน

 ประเมินเกี่ยวกับการเตรียมการทอผ้าที่ผลิตด้วยเทคนิคมัดหมี่

(ง) วิธีการประเมิน

 1. พิจารณาหลักฐานความรู้

 2. พิจารณาหลักฐานการปฏิบัติงาน



15. ขอบเขต (Range Statement)

   ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงานและสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆที่มีผลกระทบต่อการทำงานรวมถึงเครื่องมืออุปกรณ์เทคโนโลยีทรัพยากรที่ใช้หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

(ก) คำแนะนำ

 1. ผู้เข้ารับการประเมินจะต้องเตรียมเส้นยืนสำหรับผลิตผ้าทอด้วยเทคนิคมัดหมี่

 2. ผู้เข้ารับการประเมินจะต้องเตรียมเส้นพุ่งสำหรับผลิตผ้าทอด้วยเทคนิคมัดหมี่

 3. ผู้เข้ารับการประเมินจะต้องตรวจสอบความถูกต้องการเตรียมทอผ้าด้วยเทคนิคมัดหมี่

(ข) คำอธิบายรายละเอียด

 1. เตรียมเส้นยืนบนกี่ทอผ้าที่ผลิตด้วยเทคนิคมัดหมี่ได้อย่างถูกต้องครบถ้วนตามขั้นตอนขึ้นอยู่กับกระบวนการเตรียมเส้นยืนของแต่ละท้องถิ่นประกอบด้วย

  1.1 ลงแป้งเส้นยืน

  1.2 กรอเข้าหลอด

  1.3 เดินเส้นยืน

  1.4 ร้อยฟันหวี

  1.5 สืบหูก / ต่อเส้นยืน

  1.6 หวีและม้วนเส้นยืน

  1.7 เก็บตะกอ

 2. เตรียมเส้นพุ่งสำหรับใช้ในการทอผ้าที่ผลิตด้วยเทคนิคมัดหมี่ได้อย่างถูกต้องตามขั้นตอนและครบถ้วนประกอบด้วยการกรอเส้นพุ่งเข้าหลอดตามลำดับสีที่กำหนด

 3. ตรวจสอบการเตรียมกี่ทอผ้าได้ถูกต้องครบถ้วนตามขั้นตอนพร้อมใช้งานสำหรับการผลิตผ้าทอ


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

1. เครื่องมือการประเมิน

 1. แบบทดสอบปรนัยชนิด4 ตัวเลือก

 2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงาน

ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน

2. เครื่องมือการประเมิน

 1. แบบทดสอบปรนัยชนิด4 ตัวเลือก

 2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงาน

ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน

3. เครื่องมือการประเมิน

 1. แบบทดสอบปรนัยชนิด4 ตัวเลือก

 2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงาน

ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



ยินดีต้อนรับ