หน่วยสมรรถนะ
จัดเสิร์ฟ
สาขาวิชาชีพธุรกิจบริการ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | --ZZZ-3-004ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | จัดเสิร์ฟ |
3. ทบทวนครั้งที่ | 1 / 2562 |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
อาชีพแม่บ้าน |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้ใช้ทักษะและความรู้ การเสิร์ฟอาหารและเครื่องดื่มตามหลักวิธีการเสิร์ฟ จัดวางอุปกรณ์เครื่องใช้ ในการรับประทานอาหารตามชนิดของอาหาร เก็บล้างทำความสะอาดภาชนะและอุปกรณ์ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อาชีพแม่บ้าน |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
Unit Group 5152 Domestic Housekeepers (ISCO – 08) |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
30221 เสิร์ฟอาหารและเครื่องดื่มได้ถูกต้องตามหลักการ | 1. เสิร์ฟอาหารได้เหมาะสมกับประเภทของอาหาร | 30221.01 | 135254 |
30221 เสิร์ฟอาหารและเครื่องดื่มได้ถูกต้องตามหลักการ | 2. รู้วิธีการเสิร์ฟอาหารแต่ละประเภท | 30221.02 | 135255 |
30222 จัดวางอุปกรณ์เครื่องใช้ในการรับประทานอาหารตามชนิดอาหาร | 1. กำหนดวิธีการจัดวางอุปกรณ์ เครื่องใช้ ในการรับประทานอาหาร | 30222.01 | 135256 |
30223 เก็บล้างทำความสะอาดภาชนะ | 1. เลือกประเภทอุปกรณ์และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด | 30223.01 | 135257 |
30223 เก็บล้างทำความสะอาดภาชนะ | 2. ทำความสะอาดและจัดเก็บภาชนะแต่ละประเภท | 30223.02 | 135258 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. ทักษะในการเสิร์ฟ (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. ความรู้เรื่องการเสิร์ฟอาหารประเภทต่างๆ |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆ หรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
1. การทดสอบการปฏิบัติงาน |