หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

จัดโต๊ะอาหาร

สาขาวิชาชีพธุรกิจบริการ


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ --ZZZ-3-004ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ จัดโต๊ะอาหาร

3. ทบทวนครั้งที่ 1 / 2562

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

อาชีพแม่บ้าน



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
หน่วยสมรรถนะนี้ใช้ทักษะและความรู้ในการเลือกรูปแบบการจัดโต๊ะอาหาร การเลือกใช้วัสดุ – อุปกรณ์ ที่เหมาะสมในการจัดโต๊ะอาหาร

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อาชีพแม่บ้าน

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
Unit Group 5152 Domestic Housekeepers (ISCO – 08)

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
30211 เลือกรูปแบบการจัดโต๊ะอาหาร 1. จัดโต๊ะอาหารรูปแบบต่างๆ 30211.01 135252
30212 เลือกใช้วัสดุ-อุปกรณ์ในการจัดโต๊ะอาหาร 1. ใช้วัสดุ – อุปกรณ์ เหมาะสมกับการจัดโต๊ะอาหารแบบต่างๆ 30212.01 135253

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1.  ทักษะการจัดโต๊ะรูปแบบต่างๆ

2.  ทักษะการใช้วัสดุ-อุปกรณ์ในการจัดโต๊ะ

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1.  ความรู้เรื่องรูปแบบและการใช้อุปกรณ์ในการจัดโต๊ะ


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก)    หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

1.  แบบทดสอบการปฏิบัติงาน (ใช้วัสดุ-อุปกรณ์ได้เหมาะสมกับการจัดโต๊ะแบบต่างๆ)

(ข)    หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

1.  แบบสัมภาษณ์ (จัดโต๊ะอาหารรูปแบบต่างๆ)

(ค)    คำแนะนำในการประเมิน

N/A

(ง)  วิธีการประเมิน

1.  การทดสอบการปฏิบัติงาน

2.  การสัมภาษณ์


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

(ก)    คำแนะนำ

N/A

(ข)    คำอธิบายรายละเอียด

การจัดโต๊ะอาหาร  เป็นองค์ประกอบหนึ่งที่ช่วยสร้างบรรยากาศที่ดีในการรับประทานอาหารทำให้ผู้รับประทานอาหารเกิดความเพลิดเพลินและมีความสุข ซึ่งการจัดตกแต่งโต๊ะอาหารมีวิธีการจัดหลากหลายรูปแบบ  ขึ้นอยู่กับประโยชน์ในการใช้งานตามโอกาสต่างๆ และความพึงพอใจของผู้รับประทานอาหาร

1. การจัดโต๊ะอาหารแบบทั่วไป   

จัดวางอุปกรณ์รับประทานอาหารเช่น  จาน  ช้อนส้อม  แก้วน้ำ  ให้เพียงพอกับผู้รับประทานอาหารอย่างเป็นระเบียบโดย มีวิธีการวางดังนี้

1.1 วางจานไว้หน้าผู้รับประทานอาหาร

1.2 วางช้อนไว้ด้านขวาของจาน

1.3 วางส้อมไว้ด้านซ้ายของจาน

1.4 แก้วน้ำไว้ด้านขวามือเยื้องไปทางด้านบนของจาน

2.  การจัดโต๊ะแบบบุฟเฟต์

1.1 วางอาหารบนโต๊ะกลาง

1.2 อุปกรณ์ จาน ถ้วย ช้อนส้อม จัดวางไว้หัวโต๊ะ ผู้รับประทานต้องหยิบเอง

3.  การจัดโต๊ะแบบขันโตก

จัดอาหารพร้อมช้อน ส้อม  วางมาในภาชนะที่เรียกว่าขั้นโตก เป็นชุดๆ เฉพาะคน       

วัสดุ – อุปกรณ์  ที่ใช้ในการรับประทานอาหาร  โดยปกติทั่วไป  ประกอบด้วย จาน ช้อน ส้อม แก้วน้ำ ยกเว้นการจัดโต๊ะแบบสากลหรือแบบมีผู้บริการ อาจมี มีด ช้อนซุป แก้วไวน์ เพิ่มขึ้น ตามรายการอาหารที่จัดเสิร์ฟในมื้อนั้นๆ

ตกแต่ง  เป็นส่วนที่ทำให้โต๊ะอาหารมองดูน่ารับประทานยิ่งขึ้น เช่น แจกันดอกไม้ ผ้าปูโต๊ะ เป็นต้น


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

1.  การทดสอบการปฏิบัติงาน

2.  การสัมภาษณ์



ยินดีต้อนรับ