หน่วยสมรรถนะ
รีดผ้าด้วยเตารีดไอน้ำ
สาขาวิชาชีพธุรกิจบริการ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | --ZZZ-3-004ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | รีดผ้าด้วยเตารีดไอน้ำ |
3. ทบทวนครั้งที่ | 1 / 2562 |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
อาชีพแม่บ้าน |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้ใช้ทักษะความรู้ ในการรีดผ้าด้วยเตารีดไอน้ำ ต้องการความสามารถในการแยกประเภทผ้า การเลือกใช้อุปกรณ์และผลิตภัณฑ์สำหรับรีดผ้าเพื่อรีดผ้าได้ถูกวิธี |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อาชีพแม่บ้าน |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
Unit Group 5152 Domestic Housekeepers (ISCO – 08) |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
20221 แยกประเภทของผ้าเหมาะสมกับการรีดด้วยเตารีดไอน้ำ | 1. แยกประเภทของผ้าได้เหมาะสมกับระดับความร้อนของเตารีดไอน้ำ | 20221.01 | 135217 |
20221 แยกประเภทของผ้าเหมาะสมกับการรีดด้วยเตารีดไอน้ำ | 2. ระบุคุณสมบัติของผ้าที่ทนความร้อนต่อการีดได้ | 20221.02 | 135218 |
20221 แยกประเภทของผ้าเหมาะสมกับการรีดด้วยเตารีดไอน้ำ | 3. อธิบายความหมายของสัญลักษณ์การรีดผ้าที่จะนำไปปฏิบัติ | 20221.03 | 135219 |
20222 เลือกใช้อุปกรณ์และผลิตภัณฑ์สำหรับรีดผ้าด้วยเตารีดไอน้ำ | 1. เลือกใช้อุปกรณ์และผลิตภัณฑ์สำหรับรีดผ้าด้วยเตารีดไอน้ำ | 20222.01 | 135220 |
20222 เลือกใช้อุปกรณ์และผลิตภัณฑ์สำหรับรีดผ้าด้วยเตารีดไอน้ำ | 2. ศึกษาฉลากผลิตภัณฑ์สำหรับรีดผ้าด้วยเตารีดไอน้ำ | 20222.02 | 135221 |
20223 รีดผ้าด้วยเตารีดไอน้ำ ตามขั้นตอน | 1. ศึกษาคู่มือการใช้เตารีดไอน้ำ | 20223.01 | 135222 |
20223 รีดผ้าด้วยเตารีดไอน้ำ ตามขั้นตอน | 2. เลือกระดับความร้อนของเตารีดไอน้ำที่เหมาะสมกับชนิดของเสื้อผ้า | 20223.02 | 135223 |
20223 รีดผ้าด้วยเตารีดไอน้ำ ตามขั้นตอน | 3. รีดส่วนประกอบของเสื้อผ้าตามลำดับ | 20223.03 | 135224 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. ทักษะการใช้ความร้อนของเตารีดไอน้ำในการรีดผ้าแต่ละชนิด (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. ความรู้เกี่ยวกับคุณสมบัติของผ้า |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆ หรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
1. การสังเกตการปฏิบัติงาน |