หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

รีดผ้าด้วยเตารีดไฟฟ้าธรรมดา

สาขาวิชาชีพธุรกิจบริการ


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ --ZZZ-3-004ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ รีดผ้าด้วยเตารีดไฟฟ้าธรรมดา

3. ทบทวนครั้งที่ 1 / 2562

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

อาชีพแม่บ้าน



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
หน่วยสมรรถนะนี้ใช้ทักษะและความรู้ในการรีดผ้าด้วยเตารีดไฟฟ้าธรรมดาต้องการความสามารถในการแยกประเภทของผ้า  การเลือกใช้อุปกรณ์และผลิตภัณฑ์สำหรับรีดผ้าเพื่อรีดผ้าได้ถูกวิธี

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อาชีพแม่บ้าน

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
Unit Group 5152 Domestic Housekeepers (ISCO – 08)

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
20211 แยกประเภทของผ้าเหมาะสมกับการรีดด้วยเตารีดไฟฟ้าธรรมดา 1. แยกประเภทของเสื้อผ้าได้เหมาะสมกับระดับความร้อนของเตารีด 20211.01 135209
20211 แยกประเภทของผ้าเหมาะสมกับการรีดด้วยเตารีดไฟฟ้าธรรมดา 2. ระบุคุณสมบัติของผ้าที่ทนความร้อนต่อการรีดได้ 20211.02 135210
20211 แยกประเภทของผ้าเหมาะสมกับการรีดด้วยเตารีดไฟฟ้าธรรมดา 3. อธิบายความหมายของสัญลักษณ์การรีดผ้าที่จะนำไปปฏิบัติ 20211.03 135211
20212 เลือกใช้อุปกรณ์และผลิตภัณฑ์สำหรับรีดผ้าด้วยเตารีดไฟฟ้าธรรมดา 1. เลือกใช้อุปกรณ์และผลิตภัณฑ์สำหรับรีดผ้าด้วยเตารีดไฟฟ้าธรรมดา 20212.01 135212
20212 เลือกใช้อุปกรณ์และผลิตภัณฑ์สำหรับรีดผ้าด้วยเตารีดไฟฟ้าธรรมดา 2. ฉลากผลิตภัณฑ์สำหรับรีดผ้าด้วยเตารีดไฟฟ้าธรรมดา 20212.02 135213
20213 รีดผ้าด้วยเตารีดไฟฟ้าธรรมดาตามขั้นตอน 1. ศึกษาคู่มือการใช้เตารีดไฟฟ้าธรรมดา 20213.01 135214
20213 รีดผ้าด้วยเตารีดไฟฟ้าธรรมดาตามขั้นตอน 2. เลือกระดับความร้อนของเตารีดที่เหมาะสมกับชนิดของเสื้อผ้า 20213.02 135215
20213 รีดผ้าด้วยเตารีดไฟฟ้าธรรมดาตามขั้นตอน 3. รีดส่วนประกอบของเสื้อผ้าตามลำดับ 20213.03 135216

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1.  ทักษะการใช้ความร้อนของเตารีดในการรีดผ้าแต่ละชนิด

2.  ทักษะการใช้อุปกรณ์และผลิตภัณฑ์สำหรับรีดผ้า

3.  ทักษะการรีดผ้าด้วยเตารีดไฟฟ้าธรรมดา

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1.  ความรู้เกี่ยวกับคุณสมบัติของผ้าที่ทนความร้อนต่อการรีด

2.  ความรู้เกี่ยวกับความหมายของสัญลักษณ์การรีดผ้า


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก)     หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

1.  แบบสังเกตการปฏิบัติงาน (แยกประเภทของเสื้อผ้าได้เหมาะสมกับระดับความร้อนของเตารีด)

2.  แบบทดสอบการปฏิบัติงาน (เลือกใช้อุปกรณ์และผลิตภัณฑ์สำหรับรีดผ้าด้วยเตารีดไฟฟ้าธรรมดา)

3.  แบบทดสอบการปฏิบัติงาน (รีดส่วนประกอบของเสื้อผ้าตามลำดับ)

(ข)  หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

1.  แบบสัมภาษณ์ (ระบุคุณสมบัติของผ้าที่ทนความร้อนต่อการรีดได้)

2.  แบบสัมภาษณ์ (อธิบายความหมายของสัญลักษณ์การรีดผ้าที่จะนำไปปฏิบัติ)

3.  แบบสัมภาษณ์ (อธิบายความหมายฉลากผลิตภัณฑ์สำหรับรีดผ้าด้วยเตารีดไฟฟ้าธรรมดา)

4.  แบบสัมภาษณ์ (อธิบายคู่มือการใช้เตารีดไฟฟ้าธรรมดา)

5.  แบบสัมภาษณ์ (เลือกระดับความร้อนของเตารีดที่เหมาะสมกับชนิดของเสื้อผ้า)

(ค)  คำแนะนำในการประเมิน

N/A

(ง)  วิธีการประเมิน

1.  การทดสอบการปฏิบัติงาน

2.  การสังเกตการปฏิบัติงาน

3.  การสัมภาษณ์


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆ หรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

(ก)    คำแนะนำ

N/A

(ข)    คำอธิบายรายละเอียด

1.  คุณสมบัติของผ้า ดังนี้

1.1  เสื้อผ้าจากเส้นใยธรรมชาติ เช่น ผ้าฝ้าย  ผ้าไหม  ผ้าลินิน  เนื้อผ้าหนาปานกลาง  จะรีดด้วยระดับความร้อนปานกลาง  หากเป็นผ้าเนื้อหนาจะรีดด้วยระดับความร้อนสูง

1.2  เสื้อผ้าจากใยสังเคราะห์ เช่น ผ้าโพลีเอสเตอร์  ผ้าไนลอน ผ้าเทโทรอน  ผ้าเดครอน  จะไม่ทนต่อความร้อน  ควรรีดด้วยระดับความร้อนอ่อนถึงปานกลาง

2.  ระดับความร้อนคือ  อุณหภูมิของเตารีดที่ให้ความร้อนเหมาะสมกับชนิดของผ้า

3.  อุปกรณ์ที่ใช้ในการรีดผ้า

3.1  เตารีดไฟฟ้าธรรมดา  คือ  เตารีดไฟฟ้าที่ใช้กันทั่วไป

3.2  ที่รองรีด  ใช้สำหรับรีดผ้าเป็นโต๊ะรีดที่พับเก็บได้ มีแบบยืนรีดและแบบนั่งรีด

3.3  หมอนรองรีด  ใช้รีดส่วนประกอบของตัวเสื้อ  หรือตะเข็บที่มีส่วนโค้งเว้า ควรเลือกใช้หมอนรองรีดให้มีขนาด  เหมาะกับตะเข็บที่จะรัด

3.4  กระบอกฉีดน้ำ  ใช้สำหรับฉีดน้ำบนเสื้อผ้า เช่นน้ำยารีดผ้าเรียบ  น้ำยาอัดกลีบ

4. ผลิตภัณฑ์สำหรับรีดผ้า

4.1 น้ำยารีดผ้าเรียบ ใช้ฉีดก่อนรีดผ้า เพื่อช่วยทำให้ผ้าที่รีดเรียบและมีกลิ่นหอม

4.2  น้ำยาอัดกลีบ  ใช้สำหรับฉีดผ้า เพื่อเพิ่มความแข็งของผ้าเป็นพิเศษ

5.  รีดผ้า  คือการทำให้ผ้าเรียบโดยใช้ความร้อนจากเตารีดไฟฟ้าธรรมดา  โดยการรีดทับผ้าทีละส่วนและรีดไถ  ไปมาตรง บริเวณที่ต้องการรีดให้เรียบ ก่อนรีดผ้าเตรียมผ้าที่จะรีดด้วยการพรมน้ำก่อน เพื่อให้ผ้าชื้นและรีดให้เรียบได้ง่าย

6.  ส่วนประกอบของเสื้อผ้า  คือการรีดผ้าให้เรียบจากส่วนที่รีดยากก่อน เช่น แขน ไหล่ ปก กระเป๋า

7.  ระดับความร้อน  คืออุณหภูมิของเตารีดที่ให้ความร้อนเหมาะสมกับชนิดของผ้า

8.  เตารีดไฟฟ้าธรรมดา  คือเตารีดไฟฟ้าที่ใช้กันทั่วไป

9.  ขั้นตอนการรีดผ้าด้วยเตารีดไฟฟ้าธรรมดา

9.1  ตรวจสอบป้ายสัญลักษณ์การดูแลรักษาเสื้อผ้า  เหมาะสำหรับการรีดหรือไม่

9.2  แยกประเภทเสื้อผ้าก่อนรีด

9.3  ฉีดน้ำบนผ้าที่จะรีดตามลักษณะของเส้นใยที่ต้องการความชื้นมากหรือน้อย

9.4  ปรับอุณหภูมิเตารีดให้เหมาะสมกับชนิดของผ้า

9.5  รีดส่วนประกอบของเสื้อจากส่วนที่รีดยากก่อน เช่น แขน ไหล่ ปก กระเป๋า แล้วรีดบริเวณด้านหน้า  ด้านหลัง ตามลำดับ


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

1.  การสังเกตการปฏิบัติงาน

2.  การทดสอบการปฏิบัติงาน

3.  การสัมภาษณ์



ยินดีต้อนรับ