หน่วยสมรรถนะ
รีดผ้าด้วยเตารีดไฟฟ้าธรรมดา
สาขาวิชาชีพธุรกิจบริการ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | --ZZZ-3-004ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | รีดผ้าด้วยเตารีดไฟฟ้าธรรมดา |
3. ทบทวนครั้งที่ | 1 / 2562 |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
อาชีพแม่บ้าน |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้ใช้ทักษะและความรู้ในการรีดผ้าด้วยเตารีดไฟฟ้าธรรมดาต้องการความสามารถในการแยกประเภทของผ้า การเลือกใช้อุปกรณ์และผลิตภัณฑ์สำหรับรีดผ้าเพื่อรีดผ้าได้ถูกวิธี |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อาชีพแม่บ้าน |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
Unit Group 5152 Domestic Housekeepers (ISCO – 08) |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
20211 แยกประเภทของผ้าเหมาะสมกับการรีดด้วยเตารีดไฟฟ้าธรรมดา | 1. แยกประเภทของเสื้อผ้าได้เหมาะสมกับระดับความร้อนของเตารีด | 20211.01 | 135209 |
20211 แยกประเภทของผ้าเหมาะสมกับการรีดด้วยเตารีดไฟฟ้าธรรมดา | 2. ระบุคุณสมบัติของผ้าที่ทนความร้อนต่อการรีดได้ | 20211.02 | 135210 |
20211 แยกประเภทของผ้าเหมาะสมกับการรีดด้วยเตารีดไฟฟ้าธรรมดา | 3. อธิบายความหมายของสัญลักษณ์การรีดผ้าที่จะนำไปปฏิบัติ | 20211.03 | 135211 |
20212 เลือกใช้อุปกรณ์และผลิตภัณฑ์สำหรับรีดผ้าด้วยเตารีดไฟฟ้าธรรมดา | 1. เลือกใช้อุปกรณ์และผลิตภัณฑ์สำหรับรีดผ้าด้วยเตารีดไฟฟ้าธรรมดา | 20212.01 | 135212 |
20212 เลือกใช้อุปกรณ์และผลิตภัณฑ์สำหรับรีดผ้าด้วยเตารีดไฟฟ้าธรรมดา | 2. ฉลากผลิตภัณฑ์สำหรับรีดผ้าด้วยเตารีดไฟฟ้าธรรมดา | 20212.02 | 135213 |
20213 รีดผ้าด้วยเตารีดไฟฟ้าธรรมดาตามขั้นตอน | 1. ศึกษาคู่มือการใช้เตารีดไฟฟ้าธรรมดา | 20213.01 | 135214 |
20213 รีดผ้าด้วยเตารีดไฟฟ้าธรรมดาตามขั้นตอน | 2. เลือกระดับความร้อนของเตารีดที่เหมาะสมกับชนิดของเสื้อผ้า | 20213.02 | 135215 |
20213 รีดผ้าด้วยเตารีดไฟฟ้าธรรมดาตามขั้นตอน | 3. รีดส่วนประกอบของเสื้อผ้าตามลำดับ | 20213.03 | 135216 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. ทักษะการใช้ความร้อนของเตารีดในการรีดผ้าแต่ละชนิด (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. ความรู้เกี่ยวกับคุณสมบัติของผ้าที่ทนความร้อนต่อการรีด |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆ หรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
1. การสังเกตการปฏิบัติงาน |