หน่วยสมรรถนะ
หน่วยสมรรถนะ
ออกแบบจัดดอกไม้แบบไทย
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-FLR-3-029ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ออกแบบจัดดอกไม้แบบไทย |
3. ทบทวนครั้งที่ | N/A / N/A |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
N/A
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
N/A |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
N/A |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
10207.01 วางแผนกำหนดรูปแบบและส่วนประกอบในการจัดดอกไม้แบบไทย | 1.1วางแผนการจัดดอกไม้แบบไทย | 10207.01.01 | 134868 |
10207.01 วางแผนกำหนดรูปแบบและส่วนประกอบในการจัดดอกไม้แบบไทย | 1.2 กำหนดรูปแบบร่างแบบและส่วนประกอบในการจัดดอกไม้แบบไทยปัก | 10207.01.02 | 134869 |
10207.02 ประเมินความเป็นไปได้ของแบบ | 2.1 ประเมินความคิดกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องหรือทีมงาน | 10207.02.01 | 134870 |
10207.02 ประเมินความเป็นไปได้ของแบบ | 2.2พิจารณารูปแบบว่ามีความเหมาะสมตรงตามจุดประสงค์ | 10207.02.02 | 134871 |
10207.02 ประเมินความเป็นไปได้ของแบบ | 2.3 ประเมินความเหมาะสมของขั้นตอนการทำ | 10207.02.03 | 134872 |
10207.03 จัดทำผลงานจากการออกแบบ | 3.1 จัดทำตัวอย่างตามที่วางแผนไว้โดยคำนึงถึงหลักการออกแบบและองค์ประกอบศิลป์ของการจัดดอกไม้แบบไทย | 10207.03.01 | 134873 |
10207.03 จัดทำผลงานจากการออกแบบ | 3.2 ปรับเปลี่ยนแก้ไขอุปกรณ์และเทคนิคให้เหมาะสมกับการจัดทำตามแบบ | 10207.03.02 | 134874 |
10207.03 จัดทำผลงานจากการออกแบบ | 3.3 คำนึงถึงผลกระทบกับสิ่งแวดล้อมในการนำวัสดุมาจัดทำผลงานตามแบบ | 10207.03.03 | 134875 |
10207.04 ประเมินรูปแบบและบันทึกผล | 4.1 ทบทวนการออกแบบและการใช้วัสดุที่นำมาจัดทำ | 10207.04.01 | 134876 |
10207.04 ประเมินรูปแบบและบันทึกผล | 4.2บันทึกวิธีและขั้นตอนการออกแบบทั้งหมดอย่างเที่ยงตรงระหว่างการจัดทำ | 10207.04.02 | 134877 |
10207.04 ประเมินรูปแบบและบันทึกผล | 4.3สรุปรายละเอียดของงานที่พัฒนาขึ้นในระหว่างการจัดทำ | 10207.04.03 | 134878 |
10207.04 ประเมินรูปแบบและบันทึกผล | 4.4 ประเมินภาพรวมของผลงาน | 10207.04.04 | 134879 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ N/A(ข) ความต้องการด้านความรู้ N/A |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
N/A |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
N/A |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
N/A |