หน่วยสมรรถนะ
หน่วยสมรรถนะ
ประดิษฐ์ดอกไม้แบบไทยโดยใช้เทคนิคการร้อย
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-FLR-2-024ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ประดิษฐ์ดอกไม้แบบไทยโดยใช้เทคนิคการร้อย |
3. ทบทวนครั้งที่ | N/A / N/A |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
N/A
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
N/A |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
N/A |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
10202.01 ออกแบบและวางแผนประดิษฐ์ดอกไม้แบบไทยโดยใช้เทคนิคการร้อย | 1.1แจกแจงขอบเขตของการร้อย | 10202.01.01 | 134833 |
10202.01 ออกแบบและวางแผนประดิษฐ์ดอกไม้แบบไทยโดยใช้เทคนิคการร้อย | 1.2 ทำความเข้าใจกับผู้เกี่ยวข้องตามรายละเอียดของงาน | 10202.01.02 | 134834 |
10202.01 ออกแบบและวางแผนประดิษฐ์ดอกไม้แบบไทยโดยใช้เทคนิคการร้อย | 1.3 วางแผนแนวคิดประดิษฐ์ดอกไม้แบบไทยโดยใช้เทคนิคการร้อยโดยคำนึงถึงการใช้งาน | 10202.01.03 | 134835 |
10202.01 ออกแบบและวางแผนประดิษฐ์ดอกไม้แบบไทยโดยใช้เทคนิคการร้อย | 1.4 กำหนดรูปแบบ ร่างแบบ และส่วนประกอบในการร้อย | 10202.01.04 | 134836 |
10202.02 เลือกวัสดุอุปกรณ์สำหรับประดิษฐ์ดอกไม้แบบไทยโดยเทคนิคการร้อย | 2.1เลือกวัสดุในการร้อยให้เหมาะสมกับเทคนิค | 10202.02.01 | 134837 |
10202.02 เลือกวัสดุอุปกรณ์สำหรับประดิษฐ์ดอกไม้แบบไทยโดยเทคนิคการร้อย | 2.2เลือกวัสดุอุปกรณ์ เครื่องมือให้เหมาะสมกับเทคนิคการร้อย | 10202.02.02 | 134838 |
10202.03 เตรียมวัสดุอุปกรณ์สำหรับประดิษฐ์ดอกไม้แบบไทยโดยเทคนิคการร้อย | 3.1เตรียมดอกไม้ ใบไม้ ในการร้อยให้พร้อม | 10202.03.01 | 134839 |
10202.03 เตรียมวัสดุอุปกรณ์สำหรับประดิษฐ์ดอกไม้แบบไทยโดยเทคนิคการร้อย | 3.2 เตรียมวัสดุอุปกรณ์และเครื่องมือในการร้อยให้พร้อม | 10202.03.02 | 134840 |
10202.04 ประดิษฐ์ดอกไม้แบบไทยโดยใช้เทคนิคการร้อย | 4.1 ประดิษฐ์ดอกไม้แบบไทยโดยใช้เทคนิคการร้อย คำนึงถึงหลักการออกแบบและองค์ประกอบศิลป์ | 10202.04.01 | 134841 |
10202.05 นำเสนอและประเมินผลงานประดิษฐ์ดอกไม้แบบไทยโดยใช้เทคนิคการร้อย | 5.1ตรวจสอบความสวยงาม | 10202.05.01 | 134842 |
10202.05 นำเสนอและประเมินผลงานประดิษฐ์ดอกไม้แบบไทยโดยใช้เทคนิคการร้อย | 5.2เลือกวัสดุบรรจุภัณฑ์ | 10202.05.02 | 134843 |
10202.05 นำเสนอและประเมินผลงานประดิษฐ์ดอกไม้แบบไทยโดยใช้เทคนิคการร้อย | 5.3จัดเก็บเอกสารที่เกี่ยวข้อง | 10202.05.03 | 134844 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ N/A(ข) ความต้องการด้านความรู้ N/A |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
N/A |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
N/A |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
N/A |