หน่วยสมรรถนะ
หน่วยสมรรถนะ
ส่งเสริม ควบคุม ดูแลรักษาสุขภาพและความปลอดภัย
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-FLR-1-015ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ส่งเสริม ควบคุม ดูแลรักษาสุขภาพและความปลอดภัย |
3. ทบทวนครั้งที่ | N/A / N/A |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
N/A
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
N/A |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
N/A |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
20101.01 ประเมินและควบคุมความเสี่ยง | 1.1ประเมินความเสี่ยงที่สามารถเกิดขึ้นในสถานการณ์ที่ไม่ปลอดภัย | 20101.01.01 | 134746 |
20101.01 ประเมินและควบคุมความเสี่ยง | 1.2 ควบคุมความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น | 20101.01.02 | 134747 |
20101.02 ปฏิบัติงานในเรื่องการยก เคลื่อนย้าย และการทำงานด้วยมืออย่างปลอดภัย | 2.1ประมาณการน้ำหนักสิ่งของที่จะยกและยกเคลื่อนย้ายของอย่างถูกวิธี ซึ่งอาจต้องใช้อุปกรณ์ในการช่วยยกเคลื่อนย้าย | 20101.02.01 | 134748 |
20101.02 ปฏิบัติงานในเรื่องการยก เคลื่อนย้าย และการทำงานด้วยมืออย่างปลอดภัย | 2.2ปฏิบัติงานด้วยมืออย่างปลอดภัย | 20101.02.02 | 134749 |
20101.02 ปฏิบัติงานในเรื่องการยก เคลื่อนย้าย และการทำงานด้วยมืออย่างปลอดภัย | 2.3 จัดเก็บของอย่างเป็นระเบียบสะดวก ปลอดภัยและไม่กีดขวางเป็นอันตรายต่อการทำงาน | 20101.02.03 | 134750 |
20101.02 ปฏิบัติงานในเรื่องการยก เคลื่อนย้าย และการทำงานด้วยมืออย่างปลอดภัย | 2.4 จัดการปัญหาเมื่อมีเหตุฉุกเฉิน | 20101.02.04 | 134751 |
20101.03 ใช้วัสดุอุปกรณ์ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพอย่างระมัดระวัง | 3.1เก็บรักษาวัสดุอุปกรณ์เครื่องมือที่เป็นอันตรายอย่างถูกต้อง | 20101.03.01 | 134752 |
20101.03 ใช้วัสดุอุปกรณ์ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพอย่างระมัดระวัง | 3.2 ศึกษาวิธีใช้และการป้องกันอันตรายจากวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ | 20101.03.02 | 134753 |
20101.03 ใช้วัสดุอุปกรณ์ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพอย่างระมัดระวัง | 3.3 ระมัดระวังอันตรายทั้งทางตรงและทางอ้อมที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้วัสดุอุปกรณ์ | 20101.03.03 | 134754 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ N/A(ข) ความต้องการด้านความรู้ N/A |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
N/A |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
N/A |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
N/A |