หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ให้บริการด้านการเงินในร้านอาหาร

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-FBS-3-019ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ให้บริการด้านการเงินในร้านอาหาร

3. ทบทวนครั้งที่ N/A / N/A

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)
N/A

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
N/A

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
N/A

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
01351 คำนวณราคา ค่าอาหาร ค่าบริการ และจัดทำใบเรียกรับชำระเงิน แก่ลูกค้า 1. รวบรวมรายการอาหารและเครื่องดื่มที่ลูกค้าสั่งได้ 01351.01 94368
01351 คำนวณราคา ค่าอาหาร ค่าบริการ และจัดทำใบเรียกรับชำระเงิน แก่ลูกค้า 2. บันทึกข้อมูลรายการอาหาร ค่าบริการ ในเครื่องคำนวณได้อย่างถูกต้อง 01351.02 94369
01351 คำนวณราคา ค่าอาหาร ค่าบริการ และจัดทำใบเรียกรับชำระเงิน แก่ลูกค้า 3. คำนวณราคาค่าอาหาร ค่าบริการ และภาษีมูลค่าเพิ่ม ในเครื่องคำนวณอย่างถูกต้อง 01351.03 94370
01351 คำนวณราคา ค่าอาหาร ค่าบริการ และจัดทำใบเรียกรับชำระเงิน แก่ลูกค้า 4. จัดทำใบเรียกรับชำระเงินอย่างถูกต้อง 01351.04 94371
01352 จัดเก็บและทอนเงินแก่ลูกค้า 1. ตรวจนับจำนวนเงินค่าอาหารค่าบริการ และภาษีมูลค่าเพิ่มอย่างถูกต้อง 01352.01 94372
01352 จัดเก็บและทอนเงินแก่ลูกค้า 2. คำนวณเงินทอนแก่ลูกค้าอย่างถูกต้อง 01352.02 94373
01352 จัดเก็บและทอนเงินแก่ลูกค้า 3. รู้และเข้าใจเครื่องรูดบัตรแถบแม่เหล็ก 01352.03 94374
01352 จัดเก็บและทอนเงินแก่ลูกค้า 4. รับและตรวจสอบการชำระเงินด้วยระบบการชำระเงินออนไลน์ 01352.04 94375
01353 ออกใบเสร็จรับเงิน/ใบกำกับภาษี แก่ลูกค้า 1. คำนวณค่าอาหารค่าบริการ และภาษีมูลค่าเพิ่ม ในการเขียนใบเสร็จรับเงิน/ใบกำกับภาษี 01353.01 94376
01353 ออกใบเสร็จรับเงิน/ใบกำกับภาษี แก่ลูกค้า 2. เขียนหรือพิมพ์ใบเสร็จรับเงิน/ใบกำกับภาษีแก่ลูกค้าอย่างถูกต้อง 01353.02 94377

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

N/A

(ข) ความต้องการด้านความรู้

N/A

14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)
N/A

15. ขอบเขต (Range Statement)
N/A

16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)
N/A


ยินดีต้อนรับ