หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ให้บริการและจัดเตรียมพื้นที่บริการแก่ลูกค้า

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-FBS-2-017ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ให้บริการและจัดเตรียมพื้นที่บริการแก่ลูกค้า

3. ทบทวนครั้งที่ N/A / N/A

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)
N/A

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
N/A

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
N/A

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
01341 รับรายการอาหาร และเสิร์ฟอาหารแก่ลูกค้า 1. รับรายการอาหารและเครื่องที่ลูกค้าสั่งได้อย่างถูกต้อง 01341.01 94353
01341 รับรายการอาหาร และเสิร์ฟอาหารแก่ลูกค้า 2. นำส่งรายการอาหาร หรือ บันทึกข้อมูลส่งไปยังครัวและแคชเชียร์ได้ 01341.02 94354
01341 รับรายการอาหาร และเสิร์ฟอาหารแก่ลูกค้า 3. เตรียมและเสิร์ฟเครื่องดื่มได้ 01341.03 94355
01341 รับรายการอาหาร และเสิร์ฟอาหารแก่ลูกค้า 4. เสิร์ฟอาหาร พร้อมอุปกรณ์รับประทานและเครื่องปรุงรสได้อย่างเหมาะสม 01341.04 94356
01342 จัดเตรียมอาหารสำเร็จรูปเบื้องต้น 1. รู้วิธีการจัดการกับอาหารสำเร็จรูป 01342.01 94357
01342 จัดเตรียมอาหารสำเร็จรูปเบื้องต้น 2. รู้วิธีการให้ความร้อนหรืออุ่นอาหารสำเร็จรูป 01342.02 94358
01343 แสดงใบเรียกรับชำระเงิน รับเงิน นำส่งเงินทอน และใบเสร็จรับเงิน แก่ลูกค้า 1. ตรวจสอบรายการอาหารและเครื่องดื่มที่ลูกค้าได้รับ 01343.01 94359
01343 แสดงใบเรียกรับชำระเงิน รับเงิน นำส่งเงินทอน และใบเสร็จรับเงิน แก่ลูกค้า 2. แจ้งแคชเชียร์เพื่อสรุปรายการอาหารได้อย่างถูกต้อง 01343.02 94360
01343 แสดงใบเรียกรับชำระเงิน รับเงิน นำส่งเงินทอน และใบเสร็จรับเงิน แก่ลูกค้า 3. แสดงใบเรียกรับชำระเงินแก่ลูกค้า 01343.03 94361
01343 แสดงใบเรียกรับชำระเงิน รับเงิน นำส่งเงินทอน และใบเสร็จรับเงิน แก่ลูกค้า 4. รับเงิน นำส่งเงินทอนและใบเสร็จรับเงินแก่ลูกค้า 01343.04 94362
01344 จัดเก็บอุปกรณ์อาหารและทำความสะอาดพื้นที่บริการ 1. เก็บอุปกรณ์เครื่องมือบนโต๊ะอาหารที่ใช้แล้วอย่างถูกวิธี 01344.01 94363
01344 จัดเก็บอุปกรณ์อาหารและทำความสะอาดพื้นที่บริการ 2. ทำความสะอาดโต๊ะที่ใช้แล้วอย่างถูกสุขลักษณะ 01344.02 94364
01344 จัดเก็บอุปกรณ์อาหารและทำความสะอาดพื้นที่บริการ 3. นำส่งอุปกรณ์เครื่องมือบนโต๊ะอาหารที่ใช้แล้วไปยังส่วนล้างทำความสะอาด 01344.03 94365
01345 จัดเตรียมอุปกรณ์อาหารบนโต๊ะอาหาร 1. จัดอุปกรณ์เครื่องมือบนโต๊ะอาหารใหม่ได้อย่างถูกตำแหน่ง 01345.01 94366
01345 จัดเตรียมอุปกรณ์อาหารบนโต๊ะอาหาร 2. ตรวจสอบและเพิ่มเติมอุปกรณ์ที่ใช้แล้วหมดไปบนโต๊ะอาหาร 01345.02 94367

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

N/A

(ข) ความต้องการด้านความรู้

N/A

14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)
N/A

15. ขอบเขต (Range Statement)
N/A

16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)
N/A


ยินดีต้อนรับ