หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ทำความสะอาดอุปกรณ์ด้านอาหารและพื้นที่ทำงาน

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-FBS-1-014ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ทำความสะอาดอุปกรณ์ด้านอาหารและพื้นที่ทำงาน

3. ทบทวนครั้งที่ N/A / N/A

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)
N/A

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
N/A

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
N/A

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
01321 จัดแยกขยะตามแต่ละประเภท 1. แยกประเภทของขยะก่อนนำไปทิ้ง 01321.01 94330
01321 จัดแยกขยะตามแต่ละประเภท 2. เลือกใช้วิธีการจัดการขยะก่อนนำไปทิ้ง ให้ถูกสุขลักษณะ 01321.02 94331
01322 ล้างทำความสะอาดอุปกรณ์ด้านอาหาร 1. เลือกใช้วิธีการล้างทำความสะอาดอุปกรณ์ด้านอาหารได้อย่างถูกวิธี 01322.01 94332
01322 ล้างทำความสะอาดอุปกรณ์ด้านอาหาร 2. ใช้เครื่องล้างอุปกรณ์ด้านอาหารได้อย่างถูกวิธี 01322.02 94333
01322 ล้างทำความสะอาดอุปกรณ์ด้านอาหาร 3. เลือกใช้วิธีการทำให้อุปกรณ์ด้านอาหารแห้งได้อย่างถูกวิธี 01322.03 94334
01323 จัดเก็บและแยกประเภทของอุปกรณ์ด้านอาหาร 1. แยกประเภทอุปกรณ์ด้านอาหารหลังทำความสะอาดได้อย่างถูกวิธี 01323.01 94335
01323 จัดเก็บและแยกประเภทของอุปกรณ์ด้านอาหาร 2. เก็บอุปกรณ์ด้านอาหารได้อย่างถูกวิธี 01323.02 94336
01324 ล้างทำความสะอาดบริเวณพื้นที่ทำงาน 1. สามารถกำจัดเศษตกค้างบริเวณพื้นที่ล้างอุปกรณ์ได้อย่างถูกวิธี 01324.01 94337
01324 ล้างทำความสะอาดบริเวณพื้นที่ทำงาน 2. เลือกใช้วิธีการทำความสะอาดบริเวณพื้นที่ล้างอุปกรณ์ได้อย่างถูกวิธี 01324.02 94338
01324 ล้างทำความสะอาดบริเวณพื้นที่ทำงาน 3. เลือกใช้วิธีการทำความสะอาดบริเวณพื้นที่ส่วนเตรียมอาหารได้อย่างถูกวิธี 01324.03 94339
01325 ปฏิบัติตัวโดยคำนึงถึงความปลอดภัยในการล้างทำความสะอาด 1. จัดการพื้นลื่นหรือพื้นที่เปียกน้ำได้อย่างถูกวิธี 01325.01 94340
01325 ปฏิบัติตัวโดยคำนึงถึงความปลอดภัยในการล้างทำความสะอาด 2. ใช้งานถุงมือในการล้างได้อย่างถูกวิธี 01325.02 94341
01325 ปฏิบัติตัวโดยคำนึงถึงความปลอดภัยในการล้างทำความสะอาด 3. ยกของหนักได้อย่างถูกวิธี 01325.03 94342
01325 ปฏิบัติตัวโดยคำนึงถึงความปลอดภัยในการล้างทำความสะอาด 4. ทำความสะอาดเครื่องมือมีคมได้อย่างถูกวิธี 01325.04 94343

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

N/A

(ข) ความต้องการด้านความรู้

N/A

14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)
N/A

15. ขอบเขต (Range Statement)
N/A

16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)
N/A


ยินดีต้อนรับ