หน่วยสมรรถนะ
หน่วยสมรรถนะ
ทำความสะอาดอุปกรณ์ด้านอาหารและพื้นที่ทำงาน
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-FBS-1-014ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ทำความสะอาดอุปกรณ์ด้านอาหารและพื้นที่ทำงาน |
3. ทบทวนครั้งที่ | N/A / N/A |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
N/A
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
N/A |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
N/A |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
01321 จัดแยกขยะตามแต่ละประเภท | 1. แยกประเภทของขยะก่อนนำไปทิ้ง | 01321.01 | 94330 |
01321 จัดแยกขยะตามแต่ละประเภท | 2. เลือกใช้วิธีการจัดการขยะก่อนนำไปทิ้ง ให้ถูกสุขลักษณะ | 01321.02 | 94331 |
01322 ล้างทำความสะอาดอุปกรณ์ด้านอาหาร | 1. เลือกใช้วิธีการล้างทำความสะอาดอุปกรณ์ด้านอาหารได้อย่างถูกวิธี | 01322.01 | 94332 |
01322 ล้างทำความสะอาดอุปกรณ์ด้านอาหาร | 2. ใช้เครื่องล้างอุปกรณ์ด้านอาหารได้อย่างถูกวิธี | 01322.02 | 94333 |
01322 ล้างทำความสะอาดอุปกรณ์ด้านอาหาร | 3. เลือกใช้วิธีการทำให้อุปกรณ์ด้านอาหารแห้งได้อย่างถูกวิธี | 01322.03 | 94334 |
01323 จัดเก็บและแยกประเภทของอุปกรณ์ด้านอาหาร | 1. แยกประเภทอุปกรณ์ด้านอาหารหลังทำความสะอาดได้อย่างถูกวิธี | 01323.01 | 94335 |
01323 จัดเก็บและแยกประเภทของอุปกรณ์ด้านอาหาร | 2. เก็บอุปกรณ์ด้านอาหารได้อย่างถูกวิธี | 01323.02 | 94336 |
01324 ล้างทำความสะอาดบริเวณพื้นที่ทำงาน | 1. สามารถกำจัดเศษตกค้างบริเวณพื้นที่ล้างอุปกรณ์ได้อย่างถูกวิธี | 01324.01 | 94337 |
01324 ล้างทำความสะอาดบริเวณพื้นที่ทำงาน | 2. เลือกใช้วิธีการทำความสะอาดบริเวณพื้นที่ล้างอุปกรณ์ได้อย่างถูกวิธี | 01324.02 | 94338 |
01324 ล้างทำความสะอาดบริเวณพื้นที่ทำงาน | 3. เลือกใช้วิธีการทำความสะอาดบริเวณพื้นที่ส่วนเตรียมอาหารได้อย่างถูกวิธี | 01324.03 | 94339 |
01325 ปฏิบัติตัวโดยคำนึงถึงความปลอดภัยในการล้างทำความสะอาด | 1. จัดการพื้นลื่นหรือพื้นที่เปียกน้ำได้อย่างถูกวิธี | 01325.01 | 94340 |
01325 ปฏิบัติตัวโดยคำนึงถึงความปลอดภัยในการล้างทำความสะอาด | 2. ใช้งานถุงมือในการล้างได้อย่างถูกวิธี | 01325.02 | 94341 |
01325 ปฏิบัติตัวโดยคำนึงถึงความปลอดภัยในการล้างทำความสะอาด | 3. ยกของหนักได้อย่างถูกวิธี | 01325.03 | 94342 |
01325 ปฏิบัติตัวโดยคำนึงถึงความปลอดภัยในการล้างทำความสะอาด | 4. ทำความสะอาดเครื่องมือมีคมได้อย่างถูกวิธี | 01325.04 | 94343 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ N/A(ข) ความต้องการด้านความรู้ N/A |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
N/A |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
N/A |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
N/A |