หน่วยสมรรถนะ
กำหนดแนวคิดหลักและกระบวนการออกแบบประสบการณ์นำเที่ยวท้องถิ่นที่สามารถสร้างประสบการณ์แก่นักท่องเที่ยวได้
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-LTM-5-080ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | กำหนดแนวคิดหลักและกระบวนการออกแบบประสบการณ์นำเที่ยวท้องถิ่นที่สามารถสร้างประสบการณ์แก่นักท่องเที่ยวได้ |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้อธิบาย ความรู้และทักษะการกำหนดแนวคิดหลัก กระบวนการออกแบบประสบการณ์ท่องเที่ยวท้องถิ่น การประเมินความเป็นไปได้ของรายการนำเที่ยวที่ได้ออกแบบ ตลอดจนการประเมินพึงพอใจนักท่องเที่ยวต่อรายการนำเที่ยวท้องถิ่น และการประมาณการค่าใช้จ่ายเบื้องต้นของรายการนำเที่ยว |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
สาขาการจัดการการท่องเที่ยวในท้องถิ่น |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
100101.1 กำหนดแนวคิดหลักขั้นตอนการออกแบบรายการนำท่องเที่ยว |
1.1 อธิบานแนวคิดหลักการออกแบบรายการนำเที่ยวท้องถิ่น |
100101.1.01 | 167540 |
100101.1 กำหนดแนวคิดหลักขั้นตอนการออกแบบรายการนำท่องเที่ยว |
1.2 อธิบายขั้นตอนการออกแบบรายการนำเที่ยว |
100101.1.02 | 167541 |
100101.1 กำหนดแนวคิดหลักขั้นตอนการออกแบบรายการนำท่องเที่ยว |
1.3 ยกตัวอย่างการดำเนินกิจกรรมตามขั้นตอนการออกแบบรายการนำเที่ยว |
100101.1.03 | 167542 |
100101.2 ประเมินความเป็นไปได้ของนักท่องเที่ยว |
2.1 อธิบายวิธีการประเมินความเป็นไปได้ของนักท่องเที่ยว |
100101.2.01 | 167543 |
100101.2 ประเมินความเป็นไปได้ของนักท่องเที่ยว |
2.2 สรุปผลการประเมินความเป็นไปได้ของนักท่องเที่ยว |
100101.2.02 | 167544 |
100101.3 ประเมินความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวท้องถิ่น |
3.1 อธิบายวิธีการประเมินความพึงพอใจนักท่องเที่ยวท้องถิ่น |
100101.3.01 | 167545 |
100101.3 ประเมินความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวท้องถิ่น |
3.2 ระบุได้ถึงความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวต่อรายการนำเที่ยวและประเด็นที่ต้องปรับปรุง |
100101.3.02 | 167546 |
100101.3 ประเมินความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวท้องถิ่น |
3.3 รายงานผลการประเมินความพึงพอใจ |
100101.3.03 | 167547 |
100101.4 ประมาณการค่าใช้จ่ายเบื้องต้นของรายการนำเที่ยว |
4.1 อธิบายถึงวิธีการจัดทำค่าใช้จ่ายเบื้องต้น |
100101.4.01 | 167548 |
100101.4 ประมาณการค่าใช้จ่ายเบื้องต้นของรายการนำเที่ยว |
4.2 ประมาณการสรุปค่าใช้จ่ายเบื้องต้นของรายการนำเที่ยว |
100101.4.02 | 167549 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|