หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

กำหนดแนวคิดหลักและกระบวนการออกแบบประสบการณ์นำเที่ยวท้องถิ่นที่สามารถสร้างประสบการณ์แก่นักท่องเที่ยวได้

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-LTM-5-080ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ กำหนดแนวคิดหลักและกระบวนการออกแบบประสบการณ์นำเที่ยวท้องถิ่นที่สามารถสร้างประสบการณ์แก่นักท่องเที่ยวได้

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพนักออกแบบประสบการณ์ท่องเที่ยวท้องถิ่น



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
หน่วยสมรรถนะนี้อธิบาย ความรู้และทักษะการกำหนดแนวคิดหลัก กระบวนการออกแบบประสบการณ์ท่องเที่ยวท้องถิ่น การประเมินความเป็นไปได้ของรายการนำเที่ยวที่ได้ออกแบบ ตลอดจนการประเมินพึงพอใจนักท่องเที่ยวต่อรายการนำเที่ยวท้องถิ่น และการประมาณการค่าใช้จ่ายเบื้องต้นของรายการนำเที่ยว

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
สาขาการจัดการการท่องเที่ยวในท้องถิ่น

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
100101.1

กำหนดแนวคิดหลักขั้นตอนการออกแบบรายการนำท่องเที่ยว

1.1 อธิบานแนวคิดหลักการออกแบบรายการนำเที่ยวท้องถิ่น

100101.1.01 167540
100101.1

กำหนดแนวคิดหลักขั้นตอนการออกแบบรายการนำท่องเที่ยว

1.2 อธิบายขั้นตอนการออกแบบรายการนำเที่ยว

100101.1.02 167541
100101.1

กำหนดแนวคิดหลักขั้นตอนการออกแบบรายการนำท่องเที่ยว

1.3 ยกตัวอย่างการดำเนินกิจกรรมตามขั้นตอนการออกแบบรายการนำเที่ยว

100101.1.03 167542
100101.2

ประเมินความเป็นไปได้ของนักท่องเที่ยว

2.1 อธิบายวิธีการประเมินความเป็นไปได้ของนักท่องเที่ยว

100101.2.01 167543
100101.2

ประเมินความเป็นไปได้ของนักท่องเที่ยว

2.2 สรุปผลการประเมินความเป็นไปได้ของนักท่องเที่ยว

100101.2.02 167544
100101.3

ประเมินความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวท้องถิ่น

3.1 อธิบายวิธีการประเมินความพึงพอใจนักท่องเที่ยวท้องถิ่น

100101.3.01 167545
100101.3

ประเมินความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวท้องถิ่น

3.2 ระบุได้ถึงความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวต่อรายการนำเที่ยวและประเด็นที่ต้องปรับปรุง

100101.3.02 167546
100101.3

ประเมินความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวท้องถิ่น

3.3 รายงานผลการประเมินความพึงพอใจ

100101.3.03 167547
100101.4

ประมาณการค่าใช้จ่ายเบื้องต้นของรายการนำเที่ยว

4.1 อธิบายถึงวิธีการจัดทำค่าใช้จ่ายเบื้องต้น

100101.4.01 167548
100101.4

ประมาณการค่าใช้จ่ายเบื้องต้นของรายการนำเที่ยว

4.2 ประมาณการสรุปค่าใช้จ่ายเบื้องต้นของรายการนำเที่ยว

100101.4.02 167549

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะการสร้างสรรค์รายการนำเที่ยวท้องถิ่น




2. ทักษะการนำเสนอ




3. ทักษะการประสานงาน




4. ทักษะการสื่อสาร




5. ทักษะการใช้เครื่องมือในการประเมินความเป็นไปได้ของนักท่องเที่ยว




6. ทักษะการสรุปผล




7. ทักษะการนำเสนอ




8. ทักษะการจัดทำรายงาน




9. ทักษะการประมาณการค่าใช้จ่าย




10. ทักษะการประมาณการค่าใช้จ่าย

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้เรื่องการแนวคิดการออกแบบรายการนำเที่ยวในท้องถิ่น




2. ความรู้เกี่ยวกับขั้นตอนในการออกแบบรายการนำเที่ยวในท้องถิ่น




3. ความรู้เกี่ยวกับกรณีศึกษาและการยกตัวอย่างกิจกรรม




4. ความรู้เกี่ยวกับกรณีศึกษาประสบการณ์จริงในการดำเนินกิจกรรม




5. ความรู้เกี่ยวกับการใช้เครื่องมือการประเมิน




6. ความรู้เกี่ยวกับวิธีการสรุปผลแบบต่าง ๆ




7. ความรู้เกี่ยวกับการประเมินความพึงพอใจ




8. ความรู้เกี่ยวกับการจัดทำรายงานที่ดี




9. ความรู้เกี่ยวกับการประมาณการค่าใช้จ่ายรายการนำเที่ยวท้องถิ่น




10. ความรู้เกี่ยวกับการทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)




(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )




1. ผลสอบสัมภาษณ์




2. ผลสอบปฏิบัติ




(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




1. ผลสอบสัมภาษณ์




2. ใบรับรองหรือหลักฐานที่แสดงถึงความสามารถในการปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้อง




(ค) คำแนะนำในการประเมิน




การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว การโรงแรม และ ภัตตาคาร




(ง) วิธีการประเมิน




1. พิจารณาหลักฐานความรู้




2. พิจารณาหลักฐานการปฏิบัติงาน


15. ขอบเขต (Range Statement)


(ก) คำแนะนำ
-
(ข) คำอธิบายรายละเอียด
กระบวนการขั้นตอนการออกแบบประสบการณ์ท่องเที่ยวท้องถิ่น ประกอบด้วย
1) กำหนดวัตถุประสงค์และแนวคิดตามความสนใจ
2) ออกแบบกิจกรรมท่องเที่ยวตามความสนใจ
3) ทดสอบรายการนำเที่ยว
4) ปรับปรุงรายการนำเที่ยว


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือประเมิน



 


ยินดีต้อนรับ