หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ทดสอบรายการนำเที่ยวตามกิจกรรมที่ออกแบบประสบการณ์ท่องเที่ยวท้องถิ่น

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-LTM-5-078ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ทดสอบรายการนำเที่ยวตามกิจกรรมที่ออกแบบประสบการณ์ท่องเที่ยวท้องถิ่น

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพนักออกแบบประสบการณ์ท่องเที่ยวท้องถิ่น



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
หน่วยสมรรถนะนี้อธิบาย ความรู้และทักษะการทดสอบรายการนำเที่ยวที่ได้ออกแบบ รวมถึงการติดตามการทดสอบ และปรับปรุงรายการนำเที่ยวให้ดีมาตรฐาน

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
สาขาการจัดการการท่องเที่ยวในท้องถิ่น

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
100202.1

ติดตามการทดสอบรายการนำเที่ยวตามกิจกรรมที่ได้ออกแบบ

1.1 อธิบายการติดตามการทดสอบรายการนำเที่ยวตามกิจกรรมที่ได้ออกแบบ

100202.1.01 167528
100202.1

ติดตามการทดสอบรายการนำเที่ยวตามกิจกรรมที่ได้ออกแบบ

1.2 ให้ข้อเสนอในการปรับปรุงรายการนำเที่ยวตามกิจกรรมที่ได้ออกแบบ

100202.1.02 167529
100202.2

ปรับปรุงรายการนำเที่ยวให้ดีมีมาตรฐาน

2.1 อธิบายได้ถึงรายการนำเที่ยวที่ได้ออกแบบ

100202.2.01 167530
100202.2

ปรับปรุงรายการนำเที่ยวให้ดีมีมาตรฐาน

2.2 สรุปข้อเสนอในการปรับปรุงรายการนำเที่ยวให้ดีมีมาตรฐาน

100202.2.02 167531

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะการติดตามผล
2. ทักษะการปรับปรุงและเสนอแนะ

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้เกี่ยวกับวิธีการติดตามผล
2. ความรู้เกี่ยวกับการปรับปรุงรายการนำเที่ยว


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )




ผลการสัมภาษณ์




(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




1. ผลการสัมภาษณ์




2. ใบรับรองหรือหลักฐานที่แสดงถึงความสามารถในการปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้อง




(ค) คำแนะนำในการประเมิน




การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว การโรงแรม และ ภัตตาคาร




(ง) วิธีการประเมิน




พิจารณาหลักฐานความรู้


15. ขอบเขต (Range Statement)


(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )




ผลการสัมภาษณ์




(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




1. ผลการสัมภาษณ์




2. ใบรับรองหรือหลักฐานที่แสดงถึงความสามารถในการปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้อง




(ค) คำแนะนำในการประเมิน




การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว การโรงแรม และ ภัตตาคาร




(ง) วิธีการประเมิน




พิจารณาหลักฐานความรู้


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือประเมิน



 


ยินดีต้อนรับ