หน่วยสมรรถนะ
จัดการประสบการณ์นำเที่ยวบนวิถีชีวิตของคนในท้องถิ่น
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-LTM-5-076ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | จัดการประสบการณ์นำเที่ยวบนวิถีชีวิตของคนในท้องถิ่น |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้อธิบาย ความสามารถในการระดมความคิดเห็นบุคลากรผู้มีส่วนเกี่ยวข้องฐานทรัพยากรท่องเที่ยวท้องถิ่น เพื่อกำหนดรายการนำเที่ยวบนพื้นฐานชีวิตคนในท้องถิ่น และกำหนดเส้นทางการท่องเที่ยวบนวิถีชีวิตของคนท้องถิ่น |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
สาขาการจัดการการท่องเที่ยวในท้องถิ่น |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
100102.1 ระดมความคิดเห็นบุคลากรผู้เกี่ยวข้องฐานทรัพยากรท่องเที่ยวท้องถิ่น |
1.1 สรุปข้อมูลความคิดเห็นผู้เกี่ยวข้องฐานทรัพยากรท่องเที่ยวท้องถิ่น |
100102.1.01 | 167534 |
100102.1 ระดมความคิดเห็นบุคลากรผู้เกี่ยวข้องฐานทรัพยากรท่องเที่ยวท้องถิ่น |
1.2 อธิบายการมีส่วนร่วมของผู้เกี่ยวข้องฐานทรัพยากรท่องเที่ยวท้องถิ่น |
100102.1.02 | 167535 |
100102.2 จัดทำรายการนำเที่ยวและกำหนดเส้นทางท่องเที่ยวท้องถิ่นบนวิถีชีวิตของคนในท้องถิ่น |
2.1 ระบุและเลือกกิจกรรมนำเที่ยวบนวิถีชีวิตของคนท้องถิ่น |
100102.2.01 | 167536 |
100102.2 จัดทำรายการนำเที่ยวและกำหนดเส้นทางท่องเที่ยวท้องถิ่นบนวิถีชีวิตของคนในท้องถิ่น |
2.2 ร่างรายการนำเที่ยวบนวิถีชีวิตของคนท้องถิ่น |
100102.2.02 | 167537 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|