หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

จัดการประสบการณ์นำเที่ยวบนวิถีชีวิตของคนในท้องถิ่น

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-LTM-5-076ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ จัดการประสบการณ์นำเที่ยวบนวิถีชีวิตของคนในท้องถิ่น

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพนักออกแบบประสบการณ์ท่องเที่ยวท้องถิ่น



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
หน่วยสมรรถนะนี้อธิบาย ความสามารถในการระดมความคิดเห็นบุคลากรผู้มีส่วนเกี่ยวข้องฐานทรัพยากรท่องเที่ยวท้องถิ่น เพื่อกำหนดรายการนำเที่ยวบนพื้นฐานชีวิตคนในท้องถิ่น และกำหนดเส้นทางการท่องเที่ยวบนวิถีชีวิตของคนท้องถิ่น

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
สาขาการจัดการการท่องเที่ยวในท้องถิ่น

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
100102.1

ระดมความคิดเห็นบุคลากรผู้เกี่ยวข้องฐานทรัพยากรท่องเที่ยวท้องถิ่น

1.1 สรุปข้อมูลความคิดเห็นผู้เกี่ยวข้องฐานทรัพยากรท่องเที่ยวท้องถิ่น

100102.1.01 167534
100102.1

ระดมความคิดเห็นบุคลากรผู้เกี่ยวข้องฐานทรัพยากรท่องเที่ยวท้องถิ่น

1.2 อธิบายการมีส่วนร่วมของผู้เกี่ยวข้องฐานทรัพยากรท่องเที่ยวท้องถิ่น

100102.1.02 167535
100102.2

จัดทำรายการนำเที่ยวและกำหนดเส้นทางท่องเที่ยวท้องถิ่นบนวิถีชีวิตของคนในท้องถิ่น

2.1 ระบุและเลือกกิจกรรมนำเที่ยวบนวิถีชีวิตของคนท้องถิ่น

100102.2.01 167536
100102.2

จัดทำรายการนำเที่ยวและกำหนดเส้นทางท่องเที่ยวท้องถิ่นบนวิถีชีวิตของคนในท้องถิ่น

2.2 ร่างรายการนำเที่ยวบนวิถีชีวิตของคนท้องถิ่น

100102.2.02 167537

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะการจัดทำรายการนำเที่ยวท้องถิ่น




2. ทักษะในการระดมความคิดเห็น




3. ทักษะการประสานงาน




4. ทักษะการสร้างสรรค์รายการนำเที่ยวท้องถิ่น




5. ทักษะการสรุปความคิดเห็นและนำเสนอ

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้ด้านการจัดทำรายการนำเที่ยวท้องถิ่น




2. ความรู้เรื่องการกำหนดเส้นทางท่องเที่ยวท้องถิ่น




3. ความรู้เกี่ยวกับเครื่องมือที่ใช้ในการสรุปความคิดเห็น




4. ความรู้เกี่ยวกับองค์ประกอบของการมีส่วนร่วม




5. ความรู้เกี่ยวกับวิถีการนำเที่ยวของคนในท้องถิ่น




6. ความรู้เกี่ยวกับองค์ประกอบของรายการนำเที่ยวที่ดี


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)




(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )




1. รายงานสรุปผลการระดมความคิดเห็นรายการนำเที่ยว




2. ผลการสัมภาษณ์




(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




1. ผลสอบข้อเขียน




2. ผลการสัมภาษณ์




3. ใบรับรองหรือหลักฐานที่แสดงถึงความสามารถในการปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้อง




(ค) คำแนะนำในการประเมิน




การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว การโรงแรม และ ภัตตาคาร




(ง) วิธีการประเมิน




พิจารณาหลักฐานความรู้


15. ขอบเขต (Range Statement)


(ก) คำแนะนำ




1. ผู้เข้ารับการประเมินจะต้องรู้และเข้าใจเกี่ยวกับการจัดทำรายการนำเที่ยวท้องถิ่น




2. ผู้เข้ารับการประเมินจะต้องสามารถระดมความคิดเห็นผู้ที่เกี่ยวข้องฐานทรัพยากรท่องเที่ยวในการจัดทำรายการนำเที่ยว




(ข) คำอธิบายรายละเอียด




การจัดทำรายการนำเที่ยวบนพื้นฐานชีวิตคนในท้องถิ่น หมายถึงการออกแบบประสบการณ์ท่องเที่ยวท้องถิ่นบนวิถีชีวิตของคนในท้องถิ่น และให้บุคลากรผู้เกี่ยวข้องกับฐานทรัพยากรท่องเที่ยวในท้องถิ่นมีส่วนร่วมในการจัดทำรายการนำเที่ยวและกำหนดเส้นทางท่องเที่ยว


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือประเมิน



ยินดีต้อนรับ