หน่วยสมรรถนะ
เข้าใจเงื่อนไขข้อจำกัดของพื้นที่ในการสร้างประสบการณ์การท่องเที่ยวท้องถิ่น
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-LTM-5-075ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | เข้าใจเงื่อนไขข้อจำกัดของพื้นที่ในการสร้างประสบการณ์การท่องเที่ยวท้องถิ่น |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้อธิบาย ความสามารถในการวิเคราะห์ และเข้าใจบริบทพื้นที่ วิเคราะห์ฐานทรัพยากร ฐานบุคลากรที่เกี่ยวข้อง และกิจกรรมในท้องถิ่นเพื่อใช้ในการออกแบบประสบการณ์ท่องเที่ยว |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
สาขาการจัดการการท่องเที่ยวในท้องถิ่น |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
090102.1 วิเคราะห์ฐานทรัพยากรเพื่อใช้ในการออกแบบรายการนำเที่ยวท้องถิ่น |
1.1 อธิบายและสรุปข้อมูลฐานทรัพยากรของท้องถิ่น |
090102.1.01 | 167550 |
090102.1 วิเคราะห์ฐานทรัพยากรเพื่อใช้ในการออกแบบรายการนำเที่ยวท้องถิ่น |
1.2 รายการฐานทรัพยากรเพื่อใช้ในการออกแบบประสบการณ์ท่องเที่ยว |
090102.1.02 | 167551 |
090102.2 วิเคราะห์ฐานบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบรายการนำเที่ยวในท้องถิ่น |
2.1 อธิบายและสรุปข้อมูลฐานบุคลากรของท้องถิ่น |
090102.2.01 | 167552 |
090102.2 วิเคราะห์ฐานบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบรายการนำเที่ยวในท้องถิ่น |
2.2 กำหนดบุคลากรเป้าหมายที่เกี่ยวข้องการออกแบบรายการนำเที่ยว |
090102.2.02 | 167553 |
090102.3 วิเคราะห์กิจกรรมในท้องถิ่น |
3.1 อธิบายและสรุปข้อมูลกิจกรรมในท้องถิ่น |
090102.3.01 | 167554 |
090102.3 วิเคราะห์กิจกรรมในท้องถิ่น |
3.2 ระบุกิจกรรมในท้องถิ่น |
090102.3.02 | 167555 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|