หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

เข้าใจเงื่อนไขข้อจำกัดของพื้นที่ในการสร้างประสบการณ์การท่องเที่ยวท้องถิ่น

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-LTM-5-075ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ เข้าใจเงื่อนไขข้อจำกัดของพื้นที่ในการสร้างประสบการณ์การท่องเที่ยวท้องถิ่น

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพนักออกแบบประสบการณ์ท่องเที่ยวท้องถิ่น



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
หน่วยสมรรถนะนี้อธิบาย ความสามารถในการวิเคราะห์ และเข้าใจบริบทพื้นที่ วิเคราะห์ฐานทรัพยากร ฐานบุคลากรที่เกี่ยวข้อง และกิจกรรมในท้องถิ่นเพื่อใช้ในการออกแบบประสบการณ์ท่องเที่ยว

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
สาขาการจัดการการท่องเที่ยวในท้องถิ่น

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
090102.1

วิเคราะห์ฐานทรัพยากรเพื่อใช้ในการออกแบบรายการนำเที่ยวท้องถิ่น

1.1 อธิบายและสรุปข้อมูลฐานทรัพยากรของท้องถิ่น

090102.1.01 167550
090102.1

วิเคราะห์ฐานทรัพยากรเพื่อใช้ในการออกแบบรายการนำเที่ยวท้องถิ่น

1.2 รายการฐานทรัพยากรเพื่อใช้ในการออกแบบประสบการณ์ท่องเที่ยว

090102.1.02 167551
090102.2

วิเคราะห์ฐานบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบรายการนำเที่ยวในท้องถิ่น

2.1 อธิบายและสรุปข้อมูลฐานบุคลากรของท้องถิ่น

090102.2.01 167552
090102.2

วิเคราะห์ฐานบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบรายการนำเที่ยวในท้องถิ่น

2.2 กำหนดบุคลากรเป้าหมายที่เกี่ยวข้องการออกแบบรายการนำเที่ยว

090102.2.02 167553
090102.3

วิเคราะห์กิจกรรมในท้องถิ่น

3.1 อธิบายและสรุปข้อมูลกิจกรรมในท้องถิ่น

090102.3.01 167554
090102.3

วิเคราะห์กิจกรรมในท้องถิ่น

3.2 ระบุกิจกรรมในท้องถิ่น

090102.3.02 167555

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะการสืบค้น




2. ทักษะการสรุปใจความสำคัญ




3. ทักษะการคิดเชิงวิเคราะห์




4. ทักษะการตัดสินใจ




5. ทักษะการประสานงาน




6. ทักษะการนำเสนอ

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้เกี่ยวกับฐานทรัพยากรของชุมชน




2. ความรู้เกี่ยวกับแนวทางการจัดทำฐานข้อมูลบุคลากร




3. ความรู้เกี่ยวกับข้อมูลบุคลากรในท้องถิ่น




4. ความรู้เกี่ยวกับข้อมูลของบุคคลที่เกี่ยวข้อง




5. ความรู้เกี่ยวกับรายการฐานทรัพยากรของชุมชน




6. ความรู้เกี่ยวกับกิจกรรมในท้องถิ่นที่เป็นไปได้




7. ความรู้เกี่ยวกับรูปแบบการนำเสนอข้อมูลจากการวิเคราะห์ เช่น การจัดทำ Mind Map เป็นต้น


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)
(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )




1. รายงานสรุปข้อมูลฐานทรัพยากรของท้องถิ่น




2. รายงานสรุปข้อมูลฐานบุคลากรของท้องถิ่น




3. รายงานสรุปข้อมูลกิจกรรมในท้องถิ่น




4. ผลสอบสัมภาษณ์




(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




1. ผลสอบสัมภาษณ์




2. ใบรับรองหรือหลักฐานที่แสดงถึงความสามารถในการปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้อง




(ค) คำแนะนำในการประเมิน




การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว การโรงแรม และ ภัตตาคาร




(ง) วิธีการประเมิน




1. พิจารณาหลักฐานความรู้




2. พิจารณาหลักฐานการปฏิบัติงาน


15. ขอบเขต (Range Statement)


(ก) คำแนะนำ




1. ผู้เข้ารับการประเมินจะต้องศึกษาพื้นที่ บริบทชุมชน อัตลักษณ์ท้องถิ่น




2. ผู้เข้ารับการประเมินจะต้องวิเคราะห์ฐานทรัพยากรเพื่อใช้ในการออกแบบประสบการณ์ท่องเที่ยว




3. ผู้เข้ารับการประเมินจะต้องวิเคราะห์ฐานบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบประสบการณ์ท่องเที่ยวท้องถิ่น




4. ผู้เข้ารับการประเมินจะต้องวิเคราะห์กิจกรรมในท้องถิ่น




(ข) คำอธิบายรายละเอียด




การศึกษาและวิเคราะห์บริบทพื้นที่ ฐานทรัพยากร ฐานบุคลากร และกิจกรรมในท้องถิ่นโดยหมายถึงรายละเอียดข้อมูลความโดดเด่น อัตลักษณ์ และทรัพยากรท่องเที่ยวของชุมชนและท้องถิ่น รายละเอียดฐานทรัพยากรของท้องถิ่นรายละเอียดข้อมูลฐานบุคลากรของท้องถิ่น พร้อมทั้งกำหนดบุคลากรเป้าหมายที่เกี่ยวข้องการออกแบบประสบการณ์ท่องเที่ยว ตลอดจนรายละเอียดข้อมูลกิจกรรมในท้องถิ่นที่สามารถนำไปออกแบบประสบการณ์ท่องเที่ยวโดยละเอียด


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือประเมิน



ยินดีต้อนรับ