หน่วยสมรรถนะ
เข้าใจพฤติกรรมนักท่องเที่ยวและระบุกลุ่มนักท่องเที่ยวเป้าหมาย
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-LTM-5-074ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | เข้าใจพฤติกรรมนักท่องเที่ยวและระบุกลุ่มนักท่องเที่ยวเป้าหมาย |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้อธิบาย ความสามารถในการศึกษาและเข้าใจความต้องการ พฤติกรรมนักท่องเที่ยวที่มีโอกาสมาเที่ยวในท้องถิ่น และสามารถกำหนดนักท่องเที่ยวเป้าหมายเพื่อออกแบบรายการท่องเที่ยวท้องถิ่น |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
สาขาการจัดการการท่องเที่ยวในท้องถิ่น |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
090101.1 ศึกษาข้อมูลความต้องการพฤติกรรมนักท่องเที่ยวที่มีโอกาสมาเที่ยวในท้องถิ่น |
1.1 อธิบายข้อมูลการศึกษาความต้องการ
และพฤติกรรมการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวในพื้นที่ |
090101.1.01 | 167562 |
090101.1 ศึกษาข้อมูลความต้องการพฤติกรรมนักท่องเที่ยวที่มีโอกาสมาเที่ยวในท้องถิ่น |
1.2 ระบุได้ถึงข้อมูลพฤติกรรมการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวท้องในพื้นที่ |
090101.1.02 | 167563 |
090101.2 เข้าใจความต้องการพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวมีโอกาสมาเที่ยวในท้องถิ่น |
2.1 วิเคราะห์ข้อมูลความต้องการ
พฤติกรรมของนักท่องเที่ยวที่มีโอกาสมาเที่ยวในท้องถิ่น |
090101.2.01 | 167564 |
090101.2 เข้าใจความต้องการพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวมีโอกาสมาเที่ยวในท้องถิ่น |
2.2 อธิบายได้ถึงความต้องการ
พฤติกรรมของนักท่องเที่ยวที่มีโอกาสมาเที่ยวในท้องถิ่น |
090101.2.02 | 167565 |
090101.3 เลือกนักท่องเที่ยวเป้าหมายในการออกแบบรายการนำเที่ยวท้องถิ่น |
3.1 ระบุได้ถึงกลุ่มนักท่องเที่ยวท้องถิ่นเป้าหมายสำหรับการออกแบบรายการนำเที่ยว |
090101.3.01 | 167566 |
090101.3 เลือกนักท่องเที่ยวเป้าหมายในการออกแบบรายการนำเที่ยวท้องถิ่น |
3.2 อธิบายได้ถึงความแตกต่างของนักท่องเที่ยวกลุ่มเป้าหมาย |
090101.3.02 | 167567 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|