หน่วยสมรรถนะ
เล่าเรื่องเพื่อการจดจำ
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-LTM-4-069ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | เล่าเรื่องเพื่อการจดจำ |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้อธิบาย ความสามารถในการเล่าเรื่องเชิงเปรียบเทียบ การสื่อความหมาย และเล่าเรื่องด้วยภาษาที่เข้าใจง่าย การใชคำคำอุปมา อุปมัย มาประกอบการเล่าเรื่องเพื่อการจดจำ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
สาขาการจัดการการท่องเที่ยวในท้องถิ่น |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
080201.1 เล่าเรื่องเชิงเปรียบเทียบ |
1.1 อธิบายวิธีการเล่าเรื่องเชิงเปรียบเทียบ |
080201.1.01 | 167482 |
080201.1 เล่าเรื่องเชิงเปรียบเทียบ |
1.2 เล่าเรื่องเชิงเปรียบเทียบเพื่อสร้างความเข้าใจและการจดจำ |
080201.1.02 | 167483 |
080201.2 สื่อความหมายเรื่องราวของท้องถิ่น |
2.1 สื่อความหมายเกี่ยวกับท้องถิ่นภายใต้ขอบเขตความสนใจสอคล้องกับประสบการณ์ของนักท่องเที่ยวผู้มาเยือน |
080201.2.01 | 167484 |
080201.2 สื่อความหมายเรื่องราวของท้องถิ่น |
2.2 ใช้สื่อและกิจกรรมเพื่อสื่อความหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพและบรรลุตามวัตถุประสงค์ |
080201.2.02 | 167485 |
080201.2 สื่อความหมายเรื่องราวของท้องถิ่น |
2.3 ใช้ภาษาพูด ภาษากาย
ภาษาเขียน และภาษามือสื่อความหมายเรื่องราวที่เล่าได้อย่างเหมาะสม |
080201.2.03 | 167486 |
080201.3 ใช้ภาษาในการเล่าเรื่องเชิงเปรียบเทียบถูกต้องตรงกับข้อเท็จจริง |
3.1 ใช้ภาษาเข้าใจง่าย |
080201.3.01 | 167487 |
080201.3 ใช้ภาษาในการเล่าเรื่องเชิงเปรียบเทียบถูกต้องตรงกับข้อเท็จจริง |
3.2 ยกคำอุปมา อุปไมย
มาประกอบการเล่าเรื่อง |
080201.3.02 | 167488 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|