หน่วยสมรรถนะ
ออกแบบเทคนิคการเล่าเรื่องท้องถิ่นอย่างมีสาระและอรรถรส
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-LTM-4-068ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ออกแบบเทคนิคการเล่าเรื่องท้องถิ่นอย่างมีสาระและอรรถรส |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้อธิบาย เทคนิคในการเล่าเรื่องท้องถิ่น การเตรียมเนื้อหาข้อมูลของท้องถิ่น และเล่าเรื่องท้องถิ่นได้อย่างมีสาระและอรรถรส |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
สาขาการจัดการการท่องเที่ยวในท้องถิ่น |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
080101.1 เตรียมข้อมูลของท้องถิ่น |
1.1 อธิบายได้เกี่ยวกับวิถีชีวิต
ภูมิปัญญา อัตลักษณ์ ศิลปะ วัฒนธรรมท้องถิ่นและแหล่งท่องเที่ยว |
080101.1.01 | 167463 |
080101.1 เตรียมข้อมูลของท้องถิ่น |
1.2 รวบรวมข้อมูลที่เป็นข้อเท็จจริงเกี่ยวกับ
ท้องถิ่น และแหล่งท่องเที่ยว |
080101.1.02 | 167464 |
080101.2 จัดเตรียมเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องที่เล่า |
2.1 กำหนดเรื่องเล่าให้ตรงกับความสนใจกลุ่มเป้าหมาย |
080101.2.01 | 167465 |
080101.2 จัดเตรียมเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องที่เล่า |
2.2 กำหนดเนื้อหาและวิธีการเล่าได้อย่างเหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย |
080101.2.02 | 167466 |
080101.3 เล่าเรื่องท้องถิ่นได้อย่างมีสาระและอรรถรส |
3.1 เสริมสร้างประสบการณ์ในการเรียนรู้ของนักท่องเที่ยว |
080101.3.01 | 167467 |
080101.3 เล่าเรื่องท้องถิ่นได้อย่างมีสาระและอรรถรส |
3.2 สร้างบรรยากาศความบันเทิงและความสนุกสนาน |
080101.3.02 | 167468 |
080101.3 เล่าเรื่องท้องถิ่นได้อย่างมีสาระและอรรถรส |
3.3 ยกตัวอย่างให้เห็นภาพ |
080101.3.03 | 167469 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|