หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ออกแบบเทคนิคการเล่าเรื่องท้องถิ่นอย่างมีสาระและอรรถรส

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-LTM-4-068ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ออกแบบเทคนิคการเล่าเรื่องท้องถิ่นอย่างมีสาระและอรรถรส

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพนักเล่าเรื่องท้องถิ่น



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
หน่วยสมรรถนะนี้อธิบาย เทคนิคในการเล่าเรื่องท้องถิ่น การเตรียมเนื้อหาข้อมูลของท้องถิ่น และเล่าเรื่องท้องถิ่นได้อย่างมีสาระและอรรถรส

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
สาขาการจัดการการท่องเที่ยวในท้องถิ่น

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
080101.1

เตรียมข้อมูลของท้องถิ่น

1.1 อธิบายได้เกี่ยวกับวิถีชีวิต ภูมิปัญญา อัตลักษณ์ ศิลปะ วัฒนธรรมท้องถิ่นและแหล่งท่องเที่ยว

080101.1.01 167463
080101.1

เตรียมข้อมูลของท้องถิ่น

1.2 รวบรวมข้อมูลที่เป็นข้อเท็จจริงเกี่ยวกับ ท้องถิ่น และแหล่งท่องเที่ยว

080101.1.02 167464
080101.2

จัดเตรียมเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องที่เล่า

2.1 กำหนดเรื่องเล่าให้ตรงกับความสนใจกลุ่มเป้าหมาย

080101.2.01 167465
080101.2

จัดเตรียมเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องที่เล่า

2.2 กำหนดเนื้อหาและวิธีการเล่าได้อย่างเหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย

080101.2.02 167466
080101.3

เล่าเรื่องท้องถิ่นได้อย่างมีสาระและอรรถรส

3.1 เสริมสร้างประสบการณ์ในการเรียนรู้ของนักท่องเที่ยว

080101.3.01 167467
080101.3

เล่าเรื่องท้องถิ่นได้อย่างมีสาระและอรรถรส

3.2 สร้างบรรยากาศความบันเทิงและความสนุกสนาน

080101.3.02 167468
080101.3

เล่าเรื่องท้องถิ่นได้อย่างมีสาระและอรรถรส

3.3 ยกตัวอย่างให้เห็นภาพ

080101.3.03 167469

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะการสื่อสาร
2. ทักษะการกำหนดเรื่องเล่าให้ตรงกับความสนใจกลุ่มเป้าหมาย
3. ทักษธการกำหนดเนื้อหาและวิธีการเล่าได้อย่างเหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย
4. ทักษะการสร้างบรรยากาศความบันเทิงและความสนุกสนาน
5. ทักษะในการยกตัวอย่างให้เห็นภาพ

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้เรื่องวิถีชีวิต ภูมิปัญญา อัตลักษณ์ ศิลปะ วัฒนธรรมท้องถิ่นและแหล่งท่องเที่ยว
2. ความรู้เกี่ยวกับนักท่องเที่ยวเป้าหมาย
3. ความรู้เกี่ยวกับการวางแผนการเล่าเรื่อง
4. ความรู้เกี่ยวกับเรื่องราวที่จะเล่า
5. ความรู้เกี่ยวกับเหตุการปัจจุบันเพื่อใช้ในการเปรียบเทียบ
6. ความรู้เกี่ยวกับชุมชน
7. ความรู้เกี่ยวกับการใช้สื่อ


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )
1. ผลสอบสัมภาษณ์
2. ผลสอบปฏิบัติ
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
1. ผลสอบสัมภาษณ์
2. ผลสอบข้อเขียน
3. ใบรับรองหรือหลักฐานที่แสดงถึงความสามารถในการปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้อง
(ค) คำแนะนำในการประเมิน
การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว การโรงแรม และ ภัตตาคาร
(ง) วิธีการประเมิน
1. พิจารณาหลักฐานความรู้
2. พิจารณาหลักฐานการปฏิบัติงาน


15. ขอบเขต (Range Statement)


(ก) คำแนะนำ
1. ผู้เข้ารับการประเมินจะต้องจัดเตรียมและตรวจสอบข้อมูลเกี่ยวกับเนื้อหาเรื่องเล่าเกี่ยวกับท้องถิ่นของตน
2. ผู้เข้ารับการประเมินจะต้องกำหนดเนื้อหา จัดเรียงลำดับความสำคัญ และวิธีการเล่าเรื่องได้อย่างเหมาะสมกับนักท่องเที่ยวกลุ่มเป้าหมาย
3. ผู้เข้ารับการประเมินจะต้องสร้างบรรยากาศกระตุ้นความสนใจ และสร้างความอยากรู้แก่นักท่องเที่ยว
(ข) คำอธิบายรายละเอียด
  สาระและอรรถรส หมายถึง เล่าเรื่องตามเนื้อหาที่ได้เตรียมมา แสดงท่าทาง น้ำเสียง และอารมณ์ประกอบได้สอดคล้องได้อย่างน่าสนใจ


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือประเมิน



ยินดีต้อนรับ