หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

จัดการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างชุมชนและนักท่องเที่ยว

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-LTM-4-067ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ จัดการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างชุมชนและนักท่องเที่ยว

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพนักเล่าเรื่องท้องถิ่น



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
หน่วยสมรรถนะนี้อธิบาย ความสามารถในการจัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนด้านวัฒนธรรมท้องถิ่น

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
สาขาการจัดการการท่องเที่ยวในท้องถิ่น

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
080302.1

จัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนด้านวัฒนธรรมท้องถิ่น

1.1 อธิบายเกี่ยวกับกิจกรรมแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมท้องถิ่นระหว่างท้องถิ่นกับนักท่องเที่ยว

080302.1.01 167556
080302.1

จัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนด้านวัฒนธรรมท้องถิ่น

1.2 เรียนรู้วัฒนธรรมท้องถิ่นด้วยการแต่งกาย พูด และรับประทานอาหาร

080302.1.02 167557
080302.2

จัดกิจกรรมเรียนรู้เกี่ยวกับวิถีชีวิตพิธีกรรมความเชื่อประเพณีของท้องถิ่น

2.1 อธิบายเกี่ยวกับกิจกรรมเรียนรู้วิถีชีวิต พิธีกรรม ความเชื่อ ประเพณีของท้องถิ่น

080302.2.01 167558
080302.2

จัดกิจกรรมเรียนรู้เกี่ยวกับวิถีชีวิตพิธีกรรมความเชื่อประเพณีของท้องถิ่น

2.2 มีส่วนร่วมในกิจกรรมทางประเพณีการละเล่นพื้นบ้านของท้องถิ่น

080302.2.02 167559
080302.3

จัดกิจกรรมส่งเสริมการอนุรักษ์ฟื้นฟูประเพณีและวัฒนธรรมท้องถิ่น

3.1 อธิบายเกี่ยวกับกิจกรรมเรียนรู้ อนุรักษ์ ฟื้นฟู และวัฒนธรรมท้องถิ่น

080302.3.01 167560
080302.3

จัดกิจกรรมส่งเสริมการอนุรักษ์ฟื้นฟูประเพณีและวัฒนธรรมท้องถิ่น

3.2 มีส่วนร่วมในกิจกรรมอนุรักษ์ ฟื้นฟูประเพณีและวัฒนธรรมของท้องถิ่น

080302.3.02 167561

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะการสื่อสาร

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้เกี่ยวกับประเพณี การละเล่นพื้นบ้านของท้องถิ่น
2. ความรู้เกี่ยวกับวิถีชีวิต พิธีกรรม ความเชื่อ และประเพณีของท้องถิ่น
3. ความรู้เกี่ยวกับการจัดกิจกรรมเรียนรู้ อนุรักษ์ ฟื้นฟู และวัฒนธรรมท้องถิ่น


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )
1. ผลสอบปฏิบัติ
2. ผลสอบสัมภาษณ์
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
1. ผลสอบข้อเขียน
2. ผลสอบสัมภาษณ์
3. ใบรับรองหรือหลักฐานที่แสดงถึงความสามารถในการปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้อง
(ค) คำแนะนำในการประเมิน
การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว การโรงแรม และ ภัตตาคาร
(ง) วิธีการประเมิน
1. พิจารณาหลักฐานความรู้
  2. พิจารณาหลักฐานการปฏิบัติงาน


15. ขอบเขต (Range Statement)


(ก) คำแนะนำ
ผู้เข้ารับการประเมินต้องสามารถอธิบายการเลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างชุมชนกับนักท่องเที่ยวทั้งด้านวัฒนธรรมท้องถิ่น เรียนรู้เกี่ยวกับวิถีชีวิต พิธีกรรม ความเชื่อ ประเพณีของท้องถิ่น และกิจกรรมส่งเสริมการอนุรักษ์ ฟื้นฟูประเพณี และวัฒนธรรมท้องถิ่น
(ข) คำอธิบายรายละเอียด
  แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างชุมชนและนักท่องเที่ยว หมายถึง การเล่าเรื่องเกี่ยวกับท้องถิ่น เกี่ยวข้องกับวิถีชีวิต การประกอบอาชีพ และประเพณีของท้องถิ่น และและมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้วิถีชีวิต การประกอบอาชีพด้วยการเรียนรู้และลงมือทำ หรือมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ ฟื้นฟูประเพณี และวัฒนธรรมท้องถิ่น


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือประเมิน



 


ยินดีต้อนรับ