หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

สนับสนุนการจัดกิจกรรมเรียนรู้ให้นักท่องเที่ยวมีส่วนร่วม

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-LTM-3-061ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ สนับสนุนการจัดกิจกรรมเรียนรู้ให้นักท่องเที่ยวมีส่วนร่วม

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพนักเล่าเรื่องท้องถิ่น



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
หน่วยสมรรถนะนี้อธิบาย ความสามารถในการรู้ถึงความสนใจของนักท่องเที่ยวกลุ่มเป้าหมาย กระตุ้นความสนใจของนักท่องเที่ยวให้เกิดความกระตือรือร้นที่จะรู้จักชุมชนและสัมผัสวิถีชีวิตผ่านการเล่าเรื่องและสนับสนุนกิจกรรมการเรียนรู้ระหว่างนักท่องเที่ยวกับเจ้าของชุมชน

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
สาขาการจัดการการท่องเที่ยวในท้องถิ่น

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
080301.1

รู้ถึงความสนใจของนักท่องเที่ยวกลุ่มเป้าหมาย

1.1 รู้ความต้องการของนักท่องเที่ยวกลุ่มเป้าหมาย

080301.1.01 167496
080301.1

รู้ถึงความสนใจของนักท่องเที่ยวกลุ่มเป้าหมาย

1.2 ระบุกิจกรรมสร้างประสบการณ์การเรียนรู้ให้กับนักท่องเที่ยวได้ตามความสนใจ

080301.1.02 167497
080301.2

กระตุ้นความสนใจของนักท่องเที่ยวให้กระตือรือร้นที่จะทำความรู้จักชุมชนและสัมผัสวิถีชีวิตผ่านการเล่าเรื่อง

2.1 สร้างบรรยากาศเสริมสร้างประสบการณ์เรียนรู้ชุมชนของนักท่องเที่ยว

080301.2.01 167498
080301.2

กระตุ้นความสนใจของนักท่องเที่ยวให้กระตือรือร้นที่จะทำความรู้จักชุมชนและสัมผัสวิถีชีวิตผ่านการเล่าเรื่อง

2.2 นักท่องเที่ยวมีส่วนร่วมในกิจกรรมของชุมชน

080301.2.02 167499
080301.3

สนับสนุนกิจกรรมสร้างประสบการณ์เรียนรู้ให้กับนักท่องเที่ยว

3.1 มีกิจกรรมเที่ยวชมวิถีชีวิต 

080301.3.01 167500
080301.3

สนับสนุนกิจกรรมสร้างประสบการณ์เรียนรู้ให้กับนักท่องเที่ยว

3.2 มีกิจกรรมลงมือทำ จดจำ หรือสัมผัส

080301.3.02 167501

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


ทักษะการสร้างบรรยากาศเสริมสร้างประสบการณ์ในการเรียนรู้ของนักท่องเที่ยว

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้เกี่ยวกับนักท่องเที่ยวกลุ่มเป้าหมาย
2. ความรู้เกี่ยวกับชุมชน/ท้องถิ่น


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)
(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )
1. ผลสอบปฏิบัติ
2. ผลสอบสัมภาษณ์
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
1. ผลสอบสัมภาษณ์
2. ใบรับรองหรือหลักฐานที่แสดงถึงความสามารถในการปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้อง
(ค) คำแนะนำในการประเมิน
การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว การโรงแรม และ ภัตตาคาร
(ง) วิธีการประเมิน
1. พิจารณาหลักฐานความรู้
2. พิจารณาหลักฐานการปฏิบัติงาน


15. ขอบเขต (Range Statement)


(ก) คำแนะนำ
-
(ข) คำอธิบายรายละเอียด
  กิจกรรมสร้างประสบการณ์เรียนรู้ให้กับนักท่องเที่ยว หมายถึง การจัดกิจกรรมเที่ยวชมวิถีชีวิต วัฒนธรรม การประกอบอาชีพ แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ และจัดให้มีกิจกรรมการลงมือทำหรือวิธีอื่นๆ เพื่อสร้างประสบการณ์เรียนรู้วิถีชีวิต วัฒนธรรม การประกอบอาชีพ และการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติให้กับท่องเที่ยวโดยตรง


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือประเมิน



ยินดีต้อนรับ