หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

พัฒนาคุณสมบัตินักเล่าเรื่องท้องถิ่น

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-LTM-3-060ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ พัฒนาคุณสมบัตินักเล่าเรื่องท้องถิ่น

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพนักเล่าเรื่องท้องถิ่น



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
หน่วยสมรรถนะนี้อธิบาย การพัฒนาคุณสมบัติการเป็นนักเล่าเรื่องท้องถิ่น ที่จะต้องเข้าใจความสนใจของนักท่องเที่ยวเป้าหมาย ใช้น้ำเสียงในการเล่าเรื่องได้อย่างน่าฟัง หมั่นฝึกฝนและจดจำเทคนิคการเล่าเรื่อง รวมทั้งมีการจดบันทึกและนำความรู้ที่ได้มาเสริมในการเล่าเรื่อง

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
สาขาการจัดการการท่องเที่ยวในท้องถิ่น

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
080103.1

ฝึกทักษะการเล่าเรื่อง

1.1 เข้าใจความสนใจของนักท่องเที่ยวเป้าหมาย

080103.1.01 167476
080103.1

ฝึกทักษะการเล่าเรื่อง

1.2 ใช้น้ำเสียงเล่าเรื่องอย่างน่าฟัง

080103.1.02 167477
080103.2

ฝึกการใช้เทคนิคการเล่าเรื่อง

2.1 หมั่นฝึกฝนการเล่าเรื่อง

080103.2.01 167478
080103.2

ฝึกการใช้เทคนิคการเล่าเรื่อง

2.2 จดจำเทคนิคการเล่าเรื่อง

080103.2.02 167479
080103.3

รวบรวมความรู้เรื่องท้องถิ่น

3.1 มีการเก็บบันทึก

080103.3.01 167480
080103.3

รวบรวมความรู้เรื่องท้องถิ่น

3.2 นำความรู้ที่ได้มาเสริมในการเล่าเรื่อง

080103.3.02 167481

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะการใช้น้ำเสียงเล่าเรื่องอย่างน่าฟัง
2. ทักษะการจดบันทึก
3. ทักษะการนำความรู้ที่ได้มาเสริมในการเล่าเรื่อง

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้เกี่ยวกับนักท่องเที่ยว
2. ความรู้เกี่ยวกับเรื่องที่เล่า
3. ความรู้เกี่ยวกับการลำดับเรื่องราว
4. ความรู้เกี่ยวกับการศึกษาค้นคว้าข้อมูล
5. ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับความสนใจของนักท่องเที่ยวเป้าหมาย


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)
(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )
1. ผลสอบปฏิบัติ
2. ผลสอบสัมภาษณ์
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
1. ผลสอบสัมภาษณ์
2. ใบรับรองหรือหลักฐานที่แสดงถึงความสามารถในการปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้อง
(ค) คำแนะนำในการประเมิน
การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว การโรงแรม และ ภัตตาคาร
(ง) วิธีการประเมิน
1. พิจารณาหลักฐานความรู้
2. พิจารณาหลักฐานการปฏิบัติงาน


15. ขอบเขต (Range Statement)


(ก) คำแนะนำ



-




(ข) คำอธิบายรายละเอียด



-


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือประเมิน



 


ยินดีต้อนรับ