หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

พัฒนาบุคลิกภาพนักเล่าเรื่องท้องถิ่น

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-LTM-3-058ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ พัฒนาบุคลิกภาพนักเล่าเรื่องท้องถิ่น

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพนักเล่าเรื่องท้องถิ่น





 



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
หน่วยสมรรถนะนี้อธิบาย การใช้ภาษาในการเล่าเรื่องที่สื่อสารอย่างถูกต้องและชัดเจน การแสดงออกถึงความเป็นท้องถิ่นของนักเล่าเรื่อง การแต่งกาย การใช้ภาษาถิ่น รวมทั้งแสดงท่าทางประกอบการเล่าเรื่องได้อย่างเหมาะสมและถูกกาละเทศะ

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
สาขาการจัดการการท่องเที่ยวในท้องถิ่น

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
080102.1

ใช้ภาษาในการเล่าเรื่องอย่างถูกต้องชัดเจน

1.1 ใช้ภาษาอย่างถูกต้อง

080102.1.01 167470
080102.1

ใช้ภาษาในการเล่าเรื่องอย่างถูกต้องชัดเจน

1.2 ใช้ภาษาที่สามารถสื่อสารถึงเรื่องที่เล่าได้อย่างชัดเจน

080102.1.02 167471
080102.2

แสดงออกถึงความเป็นท้องถิ่นด้วยการแต่งกายและการใช้ภาษาถิ่น

2.1 แต่งกายชุดท้องถิ่น

080102.2.01 167472
080102.2

แสดงออกถึงความเป็นท้องถิ่นด้วยการแต่งกายและการใช้ภาษาถิ่น

2.2 ใช้ภาษาถิ่น

080102.2.02 167473
080102.3

แสดงท่าทางประกอบการเล่าเรื่องอย่างเหมาะสมและถูกกาละเทศะ

3.1 แสดงท่าทางประกอบตรงกับเรื่องเล่า

080102.3.01 167474
080102.3

แสดงท่าทางประกอบการเล่าเรื่องอย่างเหมาะสมและถูกกาละเทศะ

3.2 แสดงอารมณ์ ความรู้สึกเพื่อกระตุ้นความสนใจอย่างได้จังหวะสอดคล้องกับเนื้อหา

080102.3.02 167475

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะการพูดภาษาถิ่น
2. ทักษะเกี่ยวกับอักขระวิธี
3. ทักษะการเลือกใช้คำให้เหมาะสม
4. ทักษะการแต่งกายให้เหมาะสมกับกาละเทศะ
5. ทักษะการเลือกใช้ท่าทางได้ถูกกาละเทศะและตรงกับเรื่องที่เล่า
6. ทักษะการแสดงอารมณ์ ความรู้สึกเพื่อกระตุ้นความสนใจอย่างได้จังหวะสอดคล้องกับเรื่องที่เล่า

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้เกี่ยวกับภาษาถิ่น
2. ความรู้เกี่ยวกับการใช้ภาษาอย่างถูกต้อง
3. ความรู้เกี่ยวกับประเพณีและอัตลักษณ์
4. ความรู้เกี่ยวกับเรื่องราวที่จะเล่า


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)
(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )
  ผลการสอบปฏิบัติ
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
1. ผลการสอบปฏิบัติ
2. ใบรับรองหรือหลักฐานที่แสดงถึงความสามารถในการปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้อง
(ค) คำแนะนำในการประเมิน
  การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว การโรงแรม และ ภัตตาคาร
(ง) วิธีการประเมิน
  1. พิจารณาหลักฐานความรู้
2. พิจารณาหลักฐานการปฏิบัติงาน


15. ขอบเขต (Range Statement)


(ก) คำแนะนำ
1. ผู้เข้ารับการประเมินจะต้องรู้และสามารถอธิบายเกี่ยวกับวิถีชีวิต อัตลักษณ์ ศิลปะ ประเพณี ทรัพยากรธรรมชาติ และแหล่งท่องเที่ยวในชุมชนและท้องถิ่น
2. ผู้เข้ารับการประเมินจะต้องมีบุคลิกภาพและศาสตร์การสื่อสาร แสดงกริยา วาจา และการแต่งกายที่เหมาะสม
(ข) คำอธิบายรายละเอียด
-


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือประเมิน



ยินดีต้อนรับ