หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

สื่อสารเพื่อสร้างความตระหนักรู้แก่นักท่องเที่ยว

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ THR-LTM-2-057ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ สื่อสารเพื่อสร้างความตระหนักรู้แก่นักท่องเที่ยว

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพนักเล่าเรื่องท้องถิ่น



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
หน่วยสมรรถนะนี้อธิบาย ความสามารถในการสร้างความเข้าใจวิถีชีวิต อัตลักษณ์ ศิลปะ ประเพณีวัฒนธรรม ทรัพยากรธรรมชาติและแหล่งท่องเที่ยวของท้องถิ่น บอกกล่าวแก่นักท่องเที่ยวถึงข้อควรปฏิบัติและพึงระวังเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความเชื่อ ขนบธรรมเนียม และจารีตประเพณีของท้องถิ่น และสื่อสารข้อมูลการปฏิบัติของนักท่องเที่ยวให้แก่ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องและฝ่ายจัดการทราบ

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
สาขาการจัดการการท่องเที่ยวในท้องถิ่น

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
080202.1

เชื่อมและสร้างความเข้าใจวิถีชีวิตอัตลักษณ์ศิลปะประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่นแก่นักท่องเที่ยว

1.1 เป็นสื่อกลางระหว่างเจ้าบ้านและนักท่องเที่ยว

080202.1.01 167489
080202.1

เชื่อมและสร้างความเข้าใจวิถีชีวิตอัตลักษณ์ศิลปะประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่นแก่นักท่องเที่ยว

1.2 สื่อสารสร้างความเข้าใจวิถีชีวิต อัตลักษณ์ ศิลปะ ประเพณีวัฒนธรรม ทรัพยากรธรรมชาติ และแหล่งท่องเที่ยวของท้องถิ่นแก่นักท่องเที่ยว

080202.1.02 167490
080202.1

เชื่อมและสร้างความเข้าใจวิถีชีวิตอัตลักษณ์ศิลปะประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่นแก่นักท่องเที่ยว

1.3 สื่อสารเกี่ยวกับสิ่งใดควรทำสิ่งใดไม่ควรทำในท้องถิ่นและแหล่งท่องเที่ยว

080202.1.03 167491
080202.2

บอกกล่าวแก่นักท่องเที่ยวถึงข้อควรปฏิบัติและพึงระวังเกี่ยวกับวัฒนธรรมความเชื่อขนบธรรมเนียมและจารีตประเพณีของท้องถิ่น

2.1 อธิบายได้ถึงข้อควรปฏิบัติและพึงระวังเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความเชื่อ ขนบธรรมเนียม และจารีตประเพณีของท้องถิ่น

080202.2.01 167494
080202.2

บอกกล่าวแก่นักท่องเที่ยวถึงข้อควรปฏิบัติและพึงระวังเกี่ยวกับวัฒนธรรมความเชื่อขนบธรรมเนียมและจารีตประเพณีของท้องถิ่น

2.2 สร้างความตระหนักรู้ถึงข้อควรปฏิบัติและพึงระวังเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความเชื่อ ขนบธรรมเนียม และจารีตประเพณีของท้องถิ่น

080202.2.02 167495
080202.3

สื่อสารข้อมูลเกี่ยวกับการปฏิบัติของนักท่องเที่ยวให้แก่ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องและฝ่ายจัดการทราบ

3.1 ข้อมูลการปฏิบัติของนักท่องเที่ยว

080202.3.01 167492
080202.3

สื่อสารข้อมูลเกี่ยวกับการปฏิบัติของนักท่องเที่ยวให้แก่ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องและฝ่ายจัดการทราบ

3.2 แจ้งผู้มีส่วนเกี่ยวข้องและฝ่ายจัดการทราบ

080202.3.02 167493

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะการเจรจา
2. ทักษะการติดต่อสื่อสาร

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้เกี่ยวกับเจ้าบ้านและนักท่องเที่ยว
2. ความรู้เกี่ยวกับวิถีชีวิต อัตลักษณ์ ศิลปะ ประเพณีวัฒนธรรม ทรัพยากรธรรมชาติ และแหล่งท่องเที่ยวของท้องถิ่น
3. ความรู้เกี่ยวกับกฎ ระเบียบและข้อห้ามของท้องถิ่น
4. ความรู้เกี่ยวกับข้อควรปฏิบัติและข้อควรระวังเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความเชื่อ ขนบธรรมเนียม และจารีตประเพณีของท้องถิ่น
5. ความรู้เกี่ยวกับเรื่องราวของชุมชน


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)
(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )
1. ผลสอบปฏิบัติ
2. ผลสอบสัมภาษณ์
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
1. ผลสอบข้อเขียน
2. ผลสอบสัมภาษณ์
3. ใบรับรองหรือหลักฐานที่แสดงถึงความสามารถในการปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้อง
(ค) คำแนะนำในการประเมิน
การประเมินควรให้ความสำคัญกับบริบทเฉพาะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว การโรงแรม และ ภัตตาคาร
(ง) วิธีการประเมิน
1. พิจารณาหลักฐานความรู้
2. พิจารณาหลักฐานการปฏิบัติงาน


15. ขอบเขต (Range Statement)


(ก) คำแนะนำ
1. ผู้เข้ารับการประเมินจะต้องระบุและอธิบายถึงวิถีชีวิต อัตลักษณ์ ศิลปะ ประเพณีวัฒนธรรม ทรัพยากรธรรมชาติ และแหล่งท่องเที่ยวของท้องถิ่น
2. ผู้เข้ารับการประเมินจะต้องระบุและอธิบายข้อควรปฏิบัติและพึงระวังเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความเชื่อ ขนบธรรมเนียม และจารีตประเพณีของท้องถิ่น
(ข) คำอธิบายรายละเอียด


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือประเมิน



 


ยินดีต้อนรับ