หน่วยสมรรถนะ
พัฒนาคนให้สอดคล้องกับระบบบริการที่สะท้อนความเป็นอัตลักษณ์ท้องถิ่น
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-LTM-4-013ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | พัฒนาคนให้สอดคล้องกับระบบบริการที่สะท้อนความเป็นอัตลักษณ์ท้องถิ่น |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรนะนี้อธิบายถึง ความสามารถในการพัฒนาบุคลากรด้านงานบริการที่พักท้องถิ่น โดยบริการนักท่องเที่ยวด้วยความสุภาพอ่อนน้อม ตลอดจนมีบุคลิกภาพที่ดี และแต่งกายด้วยชุดพื้นเมืองประจำท้องถิ่น |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
สาขาการจัดการการท่องเที่ยวในท้องถิ่น |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
020201.1 ฝึกอบรมพนักงานให้บริการนักท่องเที่ยวด้วยความสุภาพอ่อนน้อมยิ้มแย้มแจ่มใส |
1.1 ยกมือไหว้และกล่าวคำต้อนรับ |
020201.1.01 | 166458 |
020201.1 ฝึกอบรมพนักงานให้บริการนักท่องเที่ยวด้วยความสุภาพอ่อนน้อมยิ้มแย้มแจ่มใส |
1.2 ให้การตอบสนองต่อการร้องขอของลูกค้าด้วยท่าทีที่สุภาพ |
020201.1.02 | 166459 |
020201.2 ฝึกอบรมพนักงานให้มีบุคลิกภาพที่ดี |
2.1 ยิ้มแย้มแจ่มใส
แสดงกริยามารยาทที่ดี |
020201.2.01 | 166460 |
020201.2 ฝึกอบรมพนักงานให้มีบุคลิกภาพที่ดี |
2.2 ให้บริการด้วยคล่องแคล่ว
ว่องไว |
020201.2.02 | 166461 |
020201.2 ฝึกอบรมพนักงานให้มีบุคลิกภาพที่ดี |
2.3 แต่งกายสะอาด |
020201.2.03 | 166462 |
020201.3 ฝึกอบรมพนักงานด้านการแต่งกายด้วยชุดท้องถิ่น |
3.1 แต่งกายด้วยชุดพื้นเมืองประจำท้องถิ่น |
020201.3.01 | 166463 |
020201.3 ฝึกอบรมพนักงานด้านการแต่งกายด้วยชุดท้องถิ่น |
3.2 มีเครื่องประดับที่มีผลิตในท้องถิ่น |
020201.3.02 | 166464 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|